รางวัลของความซื่อสัตย์ – ไฮมาร์ ซูเบลเดีย

ในกีฬาที่มีผู้เข้าแข่งขันแมทช์ละ 200 คน แต่มีผู้ชนะได้คนเดียว ไม่แปลกที่เราจะจำชื่อนักปั่นได้ไม่กี่คนครับ คนเหล่านั้นมักจะเป็นผู้ชนะ เป็นแชมป์เปี้ยนที่ใครๆ ก็หลงใหลและอยากจะเอาเป็นแบบอย่าง

แต่แชมป์เหล่านี้จะประสบความสำเร็จไม่ได้ถ้าขาดเพื่อนร่วมทีม ใช่ว่าทุกคนจะเป็นแชมป์กันได้หมด มิเช่นนั้นการเป็นผู้ชนะคงไม่มีความหมายอะไร

และในวงการจักรยาน เพื่อนร่วมทีมที่ชั่วโมงบินสูงคือบุรุษนิรนามที่ทุกทีมต้องการตัวมากที่สุด เขาอาจจะไม่ใช่ดาราดังของทีม แต่ทีมจะขาดพวกเขาไปไม่ได้ คาแรคเตอร์ของผู้ช่วยนิรนามเหล่านี้นอกจากจะต้องมีความซื่อสัตย์กับทีมสูงแล้ว ต้องมีความใจเย็น พึ่งพาได้ทุกสถานการณ์ไม่ว่าทางจะยากจะชันหรือจะวิบากแค่ไหนก็ตาม พวกเขาคือเสาหลักที่แม้แต่หัวหน้าทีมก็ต้องหันไปหาเมื่อเกิดวิกฤติ

หนึ่งในเสาหลักต้นนั้นคือไฮมาร์ ซูเบลเดีย

เดี๋ยวๆ

เขาคือใครนะ?

ไฮมาร์ ซูเบลเดีย – ผมเชื่อว่าคนที่ติดตามจักรยานแข่งขันมาหลายปีต้องเคยได้ยินชื่อนี้ แต่นึกไม่ออกหรอกว่าเขาคือใคร ซูเบลเดียคือนักปั่นที่อายุมากที่สุดในเปโลตองระดับดิวิชัน 1 ตอนนี้ ด้วยวัย 40 ปี เขาสังกัดทีม Trek-Segafredo มาแปดฤดูกาลและกำลังจะอำลาวงการในวันอาทิตย์นี้ เขาแก่พอจะเป็นพ่อนักปั่นหน้าใหม่ในเปโลตองหลายๆ คน

(จักรยาน Trek Madone 9 ที่คุณเห็นในรูปลิงก์ก็คือของขวัญอำลาวงการที่ทีม Trek ทำให้เขานั่นเองครับ)

ซูเบลเดียเป็นนักไต่เขาชาวสเปนที่มาจากแคว้นบาสก์ เป็นหนึ่งในนักปั่นไม่กี่คนที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียน Euskaltel-Euskadi ทีมดังจากบาสก์ที่ถูกยุบไปหลายปีแล้ว Euskaltel ปั้นนักไต่เขาเก่งๆ ออกมาหลายคน เช่นอดีตแชมป์โอลิมปิกเสือหมอบ ซามูเอล แซนเชซ (BMC) และ…มิเคล แลนด้า! คนที่เราพูดถึงเมื่อเช้านี้

แต่ภาพชีวิตของซูเบลเดียนั้นเป็นหนังคนละม้วนกับแลนด้า ในมุมหนึ่งคือนักไต่เขาวัย 27 ปีที่เต็มไปด้วยความทะเยอทะยาน พร้อมจะย้ายไปหาทีมที่​ “ต้อง” สนับสนุนเขา แลนด้าคือคนที่มากด้วยความสามารถและไม่อายที่จะประกาศให้โลกรู้ เรารู้ว่าเขาคงเติมเต็มศักยภาพตัวเองได้ในไม่ช้านาน เพราะผลงานที่ผ่านมาก็มีการเหยียบโพเดี้ยมในแกรนด์ทัวร์มาแล้ว

แต่สำหรับซูเบลเดีย การเป็นแชมป์แกรนด์ทัวร์นั้นมันเกินเอื้อม ตัวเขารู้ดี ยอมรับ และพร้อมที่จะอยู่กับมัน ในห้องไลน์นักเขียน DT เรามีมุกวงในที่ชอบใช้แซวนักปั่นที่กำลังจะไปถึงฝั่งแต่ก็ไม่ถึงสักทีว่า “อ้อ นี่มันซูเบลเดีย V2” เช่นติด Top 5 แกรนด์ทัวร์แต่ไม่เคยได้เหยียบโพเดี้ยมสักที

นั่นก็เพราะพี่ซูของเรานี่เป็นนักปั่นที่ครองสถิติได้ลงแข่ง Tour de France เยอะที่สุดในเปโลตองตอนนี้ นั่นคือทั้งหมด 17 ครั้ง ถึงเขาเก่งกว่าโดเมสติกทั่วไปแต่ก็ยังไม่ถึงระดับเอซของทีม ซูเบลเดียติด Top 5 Tour de France 5 ครั้งและอันดับสูงสุดที่เคยทำได้คือที่สี่ ถ้าคุณชม Tour de France มาตั้งแต่ช่วงปี 90s คุณจะเห็นชื่อซูเบลเดียติดหน้าจอผลเวลารวมทุกครั้งหลังจบสเตจ

ผิดกับนักปั่นหน้าใหม่ไฟแรงที่พร้อมจะย้ายทีมเพื่ออนาคตและค่าตัวที่แพงกว่า ซูเบลเดียเป็นนักปั่นที่ซื่อสัตย์กับทีมที่เขาสังกัดในแบบที่หาได้ยากในเปโลตองยุคนี้  เขาเทิร์นโปรกับ Euskaltel ตอนอายุ 22 ปี ในปี 1998 และอยู่กับทีมถึงสิบฤดูกาลเต็ม ก่อนจะย้ายมาอยู่กับ Astana หนึ่งฤดูกาลในปี 2009 พอปี 2010 เขาย้ายมาอยู่กับ Team Radioshack ซึ่งก็เป็นทีมเดียวกับ Trek-Segafredo ตอนนี้และอยู่ยาวมาอีกแปดฤดูกาลเช่นกัน

ทั้งชีวิตเขาแข่งแกรนด์ทัวร์ทั้งหมด 29 สนาม แต่เชื่อไหมว่าเขาเคยชนะการแข่งจักรยานแค่สองครั้งเท่านั้น นั่นคือแชมป์สเตจ Prologue และแชมป์รายการ Tour de l’Ain ในปี 2010

การเป็นนักปั่นที่ไปไม่ถึงฝั่งมีประโยชน์กับทีมหลายอย่างครับ หนึ่งคือคุณแข็งแกร่งกว่าโดเมสติกทั่วไป สามารถขึ้นเป็นเบอร์สองอของทีมได้ในเวลาคับขัน และมันแปลว่าคุณสามารถอยู่กับหัวหน้าทีมในช่วงวิกฤติของแต่ละสเตจ เช่นบนทางขึ้นเขาสูงชันที่ตัวเต็งพร้อมจะซัดกัน สามารถเป็นนกต่อให้ทีม หรือจะเป็นตัวกดดันทีมคู่แข่ง ไม่ต่างอะไรกับมิเคล แลนด้าที่ทำหน้าที่ให้คริส ฟรูมใน Tour de France ปีนี้

ที่ผ่านมาเขาเป็นโดเมสติกให้กับแลนซ์ อาร์มสตรอง, เฟเบียน แคนเชอลารา, อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ และแอนดี้ ชเล็ค จะบอกว่าซูเบลเดียเป็นนักปั่นที่เปโลตองเคารพมากที่สุดคนหนึ่งก็คงไม่ผิด

รางวัลสุดท้ายที่เขาได้รับอาจจะไม่ใช่ถ้วยรางวัลจากการเป็นแชมป์สนามใหญ่ หากแต่เป็นจักรยานเสือหมอบสั่งทำพิเศษหนึ่งคัน ของขวัญที่เป็นกำลังใจเล็กน้อยเมื่อเทียบกับความซื่อสัตย์ที่เขามีให้ทีมตลอดแปดฤดูกาล ตรงท่อนั่งมีสติกเกอร์รูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน 4 ดวง เขียนเป็นภาษาบาสก์ว่า “เป็นนักปั่นอาชีพ 20 ปี ลงแข่งตูร์ 17 ครั้ง วูลเอลต้า 12 ครั้ง และจิโร 1 ครั้ง” แสดงให้เห็นถึงความเก๋าเกมและประสบการณ์อันล้นเหลือของฮีโร่นิรนามผู้นี้ครับ

“คุณควรจะรู้ว่าต้องหยุดเมื่อไร…ผมมีความทรงจำที่น่าประทับใจมา 20 ปี ผมแข่ง Tour de France ได้อันดับท็อป 10 ห้าครั้ง ผมทำเท่าที่ผมทำได้ ผมจะรีไทร์ปีนี้ไม่และมีอะไรค้างคาในใจอีกแล้วครับ”​

 

Trek Madone 9 – Haimar Zubeldia Custom

Photo: Trek-Segafredo, Kristoff Ramon

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *