TdF Stage 18: เจ้าถิ่นทวงคืน

ถึงคราวช่าวฝรั่งเศสเจ้าถิ่นได้ดีใจกับเขาบ้างสักที เมื่อนักปั่นขาแรง Christophe Riblon สังกัด AG2R คว้าชัยชนะเสตจ 18 บนยอดเขา Alpde d’Huez ด้วยการออกเข้ากลุ่มเบรคเอวย์และเฉือนเอาชนะคู่แข่งชาวอเมริกัน Tejay Vangaderen (BMC) ไปได้ในช่วงสองกิโลเมตรสุดท้าย

อีกหนึ่งชัยชนะของศิลปินจอมหลบหนี

ในเสตจ 18 กลุ่ม breakaway คึกคักเป็นพิเศษ มีนักปั่นขาแรงหลุดออกไปหลายคนไม่ว่าจะเป็น Vangaderen (BMC), Riblon (AG2R), Moser (Cannondale), Jens Voigt (RSLT), Tom Danielson (Garmin-Sharp) แต่ท้ายที่สุดแล้วเหลือเพียง Vangaderen และ Riblon เท่านั้นในช่วงปลายการแข่งขัน Vangarderen ตัดสินใจยิงหนีออกมาก่อนที่ช่วงกลางเขาแต่ดูเหมือนจะเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดเพราะเขาหมดแรงก่อนจะถึงเส้นชัย Riblon ไล่จับได้ที่ 2 กิโลเมตรสุดท้ายและนำเดี่ยวเก็บแชมป์เสตจแรกให้ชาวฝรั่งเศสได้ชื่นใจครับ

ศึก GC ยังร้อนระอุ

ตามหลังมาราวๆ ห้านาทีเป็นการดวลกันระหว่างกลุ่มตัวเต็งเวลารวม General Classificaition ซึ่งนี้ก็เริ่มดุเดือดที่จังหวะขึ้น Alpe d’Huez รอบสุดท้าย Movistar เป็นคนออกโรงก่อน จัดขบวนขาแรง 5 คนเต็มระเบิดพลังขึ้นเขาจนเหลือคนที่ตามได้ไม่กี่คน Movistar หวังส่ง Quintana ขึ้นโพเดียม อัตราเร่งของ Movistar และ Sky ที่เข้ามาช่วยช่วงกลางภูเขาทำให้คู่หู Saxo Contador และ Kreuziger อ่อนกำลัง Quintana ได้โอกาสเลยออกโจมตีอีกครั้ง ซึ่งมีแค่ Rodriguez (Katusha), Chris Froome และ Ritchey Porte (Sky) ที่ตามมาได้

201307181011_20130718CY0016

สุดท้าย Froome หมดแรงกลางเขาด้วยสภาวะขาดน้ำตาลต้องส่ง Porte ไปรับเจลเติมพลังจากรถทีมเซอร์วิส (ผิดกฏ โดนตัด 20 วินาที) ในขณะที่ Quintana หนีห่างไปคู่กับ Rodriguez จนเข้าเส้นชัยไปได้ก่อน 1 นาทีกว่า ส่วน Contador และ Kreuziger ตามหลัง Quintana ร่วมสองนาที จะว่ากันแล้วผู้เสียหายที่สุดวันนี้ก็คือ Saxo-Tinkoff ครับ ที่พยายามโจมตีทุกวิถีทาง ทั้งจังหวะลง Col de Serenne และส่ง breakaway หนีห่างออกมา แต่ก็ไม่สำเร็จเพราะทั้งสองคนโดนรวบไปก่อน นอกจากจะไม่เกิดผลแล้วยังเสียเวลาให้ Froome อีกเกือบนาทีเศษ ส่วนคนที่ได้ไปเต็มๆ ก็ไม่พ้น Quintana และ Rodriguez โดยเฉพาะ Quintana ซึ่งเบียด Kreuziger ตกอันดับโพเดียมไปและตามหลัง Contador แค่ไม่กี่วินาที

เกมในเสตจวันนี้และวันพรุ่งนี้เป็นปัญหาหนักใจสำหรับ Saxo ที่ต้องพยายามต้านทาน Froome และ Quintana ซึ่งปีนเขาได้ดีกว่าเขาอย่างเห็นได้ชัดครับ

https://pbs.twimg.com/media/BPd3s9RCcAAivQk.png

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *