ดาวิเด้ ฟอร์โมโล่ – ดาวรุ่งอิตาเลียนที่น่าจับตามอง

ทุกๆ ปีเราได้เห็นนักปั่นดาวรุ่งอายุน้อยขึ้นทำผลงานในสนามใหญ่ บ้างก็เติบโตไปเป็นนักปั่นแกรนด์ทัวร์ระดับโลกอย่างไนโร คินทานา ที่ขึ้นคว้าแชมป์ Giro d’Italia ตั้งแต่ครั้งแรกที่เขาลงสนามด้วยอายุเพียง 24 ปี (2014) บ้างก็ท้าชนเป็นสปรินเตอร์รุ่นพี่ได้แบบสูสี (คาเล็บ ยวน, เฟอร์นันโด กาวิเรีย) แต่ก็มีอีกหลายคนที่เหมือนจะโชว์แววรุ่ง สุดท้ายก็ไม่สามารถเติมเค็มความสามารถได้อย่างที่ฝัน (แอนดี้ ชเล็ค?)

ชัยชนะของดาวิเด้ ฟอร์โมโล่ นักปั่นอิตาเลียนวัย 22 ปี จาก Cannodale-Garmin ในสเตจ 4 Giro d’Italia ปีนี้จึงไม่ใช่ผลงานที่เราควรมองข้าม

ฟอร์โมโล่มีผลงานเดบิวต์ในวงการที่น่าสนใจหลายชิ้น โดยเฉพาะในปี 2014 ที่เขาคว้าอันดับสองสนามชิงแชมป์เสือหมอบอิตาลี เป็นรองก็แค่วินเชนโซ นิบาลิเท่านั้น และยังได้อันดับ 7 ใน Tour de Suisse, อันดับ 4 ใน Tour of Turkey ก่อนที่จะคว้าผลงานที่ใหญ่ที่สุดในชีวิต – แชมป์สเตจ Giro d’Italia

ผลงานจิโรของเขายิ่งน่าประทับใจ เมื่อทีมเรียกตัวเขามาแข่งเพียงแค่ 2 สัปดาห์ก่อนเปิดสนามเท่านั้น ชัยชนะของฟอร์โมโล่เป็นผลงานระดับ WorldTour ครั้งแรกของทีมตั้งแต่เปิดฤดูกาล 2015

เขาเริ่มแข่งขันจักรยานครั้งแรกตั้งแต่อายุได้ 6 ปี ปั่นให้กับทีมท้องถิ่น U.S. Ausonia Pescantina ที่อยู่ในเมืองเวโรน่า บ้านเกิดของเขา ก่อนที่จะมาเป็นนักปั่นอาชีพ เขาเรียนจบมัธยมปลายด้วยเกรดสูงสุด ก่อนที่จะเริ่มเทิร์นโปรในปี 2013

นสพ. Gazzetta dello Sport ถึงกับตั้งฉายาเขาว่า “Fomolo 1” แต่ในทีมเขามีชื่อเล่นว่า “The Rock” ซึ่งได้มาจากนิสัยดื้อรั้นย่อท้อต่ออุปสรรคในการแข่งขัน ชัยชนะของเขาใน Giro ก็เป็นกระจกสะท้อนฉายานี้ได้ดีครับ เขาเบรคอเวย์หนีห่างคู่แข่งในกลุ่มนำที่ 15 กิโลเมตรสุดท้าย บนทางขึ้นเขาที่ชันเป็นอันดับต้นๆ ของสนาม Giro ปีนี้ และหนีเดี่ยวยาวไปจนถึงเส้นชัยคว้าแชมป์สเตจได้สำเร็จ ถึงแม้ฟอร์มจะไม่ฟิตเหมือนนักปั่นหลายคนที่มีเวลาซ้อมมาเพื่อลงสนามนี้โดยเฉพาะ ติดตามบทสัมภาษณ์ฟอร์โมโล่ได้จากวิดีโอของ InCycle ข้างล่างนี้ครับ

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *