บียาร์น รีส์กลับคืนวงการ ประกาศสร้างทีมดิวิชัน 1 ในปี 2017

เป็นข่าวลือกันมาสักพักแล้วว่า บียาร์น รีส์ อดีตเจ้าของและผู้อำนวยการทีม Saxobank (ที่ขายทีมต่อให้โอเล็ก ทิงคอฟ) จะกลับเข้ามาสู่วงการโปรอีกครั้ง หลายคนคงรู้จักรีส์ดีในฐานะที่เป็น Ex-doper เป็นแชมป์ Tour de France และเป็นยอดนักกลยุทธ์ที่พาอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ครองแชมป์แกรนด์ทัวร์หลายรายการ

แต่สองปีที่ผ่านมา รีส์เริ่มมีปัญหากับโอเล็ก ทิงคอฟ ที่เข้ามาสปอนเซอร์และซื้อทีม Tinkoff-Saxo ในปี 2014 สุดท้ายรีส์ขายสิทธิเจ้าของทีมให้โอเล็ก และก็หายหน้าหายตาไปจากวงการ

แต่สิ่งหนึ่งที่เรารู้คือรีส์มีแผนจะกลับมาเข้าวงการและมีข่าวลืออยู่เป็นระยะ เมื่อวานนี้รีส์กับ ลาร์ส ไซเออร์ คริสเตนเซน CEO ธนาคาร Saxobank (ทั้งคู่เป็นเพื่อนสนิทกัน) ประกาศร่วมมือสร้างบริษัทที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในวงการจักรยานอาชีพ โดยมีเป้าหมายจะตั้งทีมระดับ WorldTour หรือดิวิชัน 1 ภายในปี 2017  หรืออย่างช้า 2018 แต่จะเลิกใช้โมเดลธุรกิจเดิมที่ทำให้หลายๆ ทีมไม่มั่นคงทางด้านเงินสนับสนุนที่ต้องคอยพึ่งสปอนเซอร์ ทั้งคู่เชื่อว่าโมเดลนี้จะทำให้วงการก้าวหน้ายิ่งกว่าเดิม

ใจความสำคัญของงาน press conference เมื่อวานนี้มีตามนี้ครับ

  • ทั้งคู่ลงทุนสนับสนุนบริษัทนี้ด้วยเงินประมาณ​ 200 ล้านบาท
  • บริษัทนี้ไม่ได้หวังสปอนเซอร์ทีมอาชีพอย่างเดียว แต่ทีมอาชีพเป็นแค่ส่วนหนึ่งของโมเดลธุรกิจเท่านั้น
  • ธุรกิจของบริษัทจะประกอบไปด้วย สินค้าเทคโนโลยีจักรยานระดับสูงอย่าง stationary bike ไฮเทคที่ต่อกับ Virtual Reality ได้ มีธุรกิจโรงแรมและค่ายซ้อมจักรยา, แอพพลิเคชั่นเสริมการฝึกซ้อมสำหรับนักปั่น, ศูนย์การทดสอบสมรรถภาพนักปั่น, สถาบันส่งเสริมและฝึกซ้อมนักปั่นอาชีพ, สินค้าต่างๆ ของทีม
  • รีส์ไม่ได้จะซื้อทีมกลับจากโอเล็ก ทิงคอฟ (โอเล็กจะเลิกสปอนเซอร์ทีมฤดูกาลนี้) แต่คาดว่าน่าจะตั้งทีมระดับดิวิชันสองก่อนแล้วค่อยหาทางเลื่อนขึ้นดิวิชันหนึ่ง คล้ายๆ กับทีม Dimension Data
  • ตอนนี้ยังไม่มีนักปั่นในสังกัด แต่กำลังทาบทามตัวเต็งหลายคนและกำลังจะมีสปอนเซอร์รายใหญ่มาช่วยสนับสนุนทีมด้วย

ดูแล้วเป็นความพยายามที่น่าสนใจ ตรงที่มองโปรทีมเป็นแค่ส่วนหนึ่งของแผนธุรกิจทั้งหมด ซึ่งตรงนี้แอดมินคิดว่า รีส์และไซเออร์อยากจะใช้โปรทีมเป็นหุ่นในการโปรโมทแบรนด์และสินค้า/บริการของบริษัท (ไซเออร์การันตีว่าการสปอนเซอร์โปรทีมคือการโฆษณาที่คุ้มค่าที่สุดในโลกเมื่อเทียบกับกีฬาอื่นๆ) ซึ่งถ้าโมเดลนี้อยู่ได้จริงก็น่าจะช่วยให้หลายๆ ทีมไม่ต้องคอยพึ่งเงินทุนสปอนเซอร์เพียงอย่างเดียว (ที่พร้อมจะถอนตัวเมื่อไรก็ได้) แต่ขณะเดียวกันฝ่ายบริหารของทีมก็ต้องลงทุนทำธุรกิจอื่นๆ เพื่อหล่อเลี้ยงทีมไปด้วย ซึ่งอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ทีมเล็กมีศักยภาพพอจะเดินรอยตามได้ครับ

ตอนนี้ทั้งคู่ยังไม่บอกว่าเล็งนักปั่นคนไหนไว้ แต่เดาว่าน่าจะสอยเด็กเก่า Tinkoff มาได้หลายคนเพราะจบฤดูกาลนี้นักปั่น Tinkoff จะหมดสัญญาทุกคน และนิบาลิเองที่หมดสัญญากับ Astana ปีนี้อาจจะสนใจมานำทีมนี้เป็นได้เหมือนกัน

* * * *

 

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *