Bjarne Riis ขายทีม Saxo, Tinkov เซ้งต่อ จะรอดหรือจะล่ม?

กำลังเป็นที่ฮือฮากันเลยครับกับข่าวใหญ่ประจำอาทิตย์นี้ Bjarne Riis เจ้าของทีม Saxo-Tinkoff และอดีตแชมป์ Tour de France ได้ขายทีมที่เขาปั้นมากับมือร่วมสิบปีให้กับมหาเศรษฐีชาวรัสเซีย Oleg Tinkov เรียบร้อยแล้ว

Introducing: Tinkoff-Saxo

ข่าวรายงานว่า Tinkov น่าจะจ่ายเงินประมาณ 6 ล้านยูโรในการซื้อทีม และดีลก็คือให้ Riis เป็นผู้จัดการทีมและโค้ชต่อไปอีกอย่างน้อย 3 ปีโดยมีค่าตัวปีละราวๆ 1 ล้านยูโร ชื่อทีมจะเปลี่ยนเป็น Tinkoff-Saxo ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป และทีมยังมีธนาคาร Saxo Bank เป็นผู้ร่วมสนับสนุน (Co-Sponsor) เหมือนเดิมครับ

“Riis Cycling will be renamed Tinkov Sport. He owns 100% of the team and he will be sole owner. It also means I’ll continue in a position as general for at least three years. Tinkoff Credit Systems will become the main sponsor and Saxo Bank has agreed to become second name sponsor for 2014. For 2014 the team will be called Tinkoff-Saxo.”

That awkward body language....
That awkward body language….
Riis
Riis

จะเกิดอะไรขึ้นกับทีมและคอนทาดอร์?

ข่าวนี้ค่อนข้างจะสร้างความงงงวยทีเดียวครับ เพราะว่าเมื่อไม่กี่เดือนก่อน Oleg Tinkov เขาประกาศถอนตัวจากการเป็นสปอนเซอร์หลักให้กับทีมเพราะค่อนข้างไม่พอใจกับผลงานของ Alberto Contador ที่ทำได้เพียง “ที่ 4” ใน Tour de France ปีนี้ Tinkov ออกให้สัมภาษณ์กับ Cyclingnews ว่าเขาต้องการที่จะมีสิทธิมีเสียงในการสั่งการและจัดการทีมให้มากกว่าเดิม (ปรกติเป็นสปอนเซอร์จะไปยุ่งกับการรันทีมไม่ได้)

Tinkov คิดจะไปตั้งทีมเองโดยการเซ้งต่อทีมอื่นๆ ที่กำลังจะยุบ แกไปเจรจาธุรกิจกับทั้ง Euskatel และ Vacansoleil แต่สุดท้ายดีลก็ล่มทุกราย

“I’m so happy,” said Tinkov during the press conference. It’s my private investment, it’s my money. Cycling is my passion. Finally I have my WorldTour team. I also have Bjarne as best team manager and Alberto as best rider. I’m so happy today.”

แต่ท้ายที่สุดแกก็กลับมาเทคโอเวอร์ทีมจาก Riis ไปทั้งหมด กลายเป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว ดีลนี้น่าจะมีผลกระทบกับทีมพอสมควร ทั้งในทางบวกและทางลบครับ

อันดับแรก Bjarne Riis ได้ประโยชน์เต็มที่เพราะแกกำลังติดคดีสอบสวนเรื่องการใช้สารกระตุ้นในอดีต ซึ่งมีสิทธิที่จะโดนแบนจากการเป็นโค้ชได้ แต่ตอนนี้ก็ได้เงินไปหลายล้านยูโร พร้อมที่จะรีไทร์แบบสบายๆ อีกปัญหาของ Riis ก็คือทีม Saxo มีปัญหาเรื่องเงินค่อนข้างมาก ถึงกับต้องตัดค่าตัวนักปั่นทั้งทีมเพื่อให้ทีมอยู่รอดได้ Riis ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ไปคุยกับสปอนเซอร์ ไม่มีเวลามาฝึกซ้อมหรือดูแลนักปั่นของทีม ซึ่งก็เป็นสิ่งที่นักปั่นไม่ค่อยพอใจ เพราะเหมือนไม่มีคนดูแลและช่วนเค้นความสามารถ พอ Riis ขายทีมเขาก็เป็นโค้ชได้ 100% ก็หวังว่าจะทำให้ทีมมีผลงานมากขึ้น หลังจากที่ฤดูกาลนี้ชนะมาแค่ 8 สนาม (เทียบกับ OPQS ที่ชนะกว่า 50 รายการ!)

Oleg Tinkov - The Bizman
Oleg Tinkov – The Bizman

อันดับสอง Oleg Tinkov ได้ทีมมาเป็นของตัวเอง ตัดปัญหาการต้องไปเตรียมเอกสาร หานักปั่น และสารพัดเรื่องโลจิสติกในการสร้างทีมเองอย่างที่เขาคิดไว้ในตอนแรก และสำคัญที่สุดคือมีอำนาจในการตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องภายในทีมทั้งหมด เพราะเขาเป็นเจ้าของไปแล้ว

อันดับสามคือนักปั่นอย่างที่บอกไปในตอนต้น Contador เองไม่ค่อยพอใจที่ Riis ไม่เคยมีเวลาใช้ทักษะนักปั่นและยอดนักกลยุทธ์ของเขามาสอนและโค้ชทีม เพราะมัวไปหาสปอนเซอร์อยู่ตลอด คราวนี้ทั้งคู่ (และนักปั่นคนอื่นด้วย) สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างที่มันควรจะเป็น แต่เรื่องนี้ต้องรอดูกันครับว่าจะเป็นยังไง Saxo ต้องพัฒนาตัวเองและสร้างผลงานให้เยอะกว่านี้เพราะตอนนี้ทีมยังถือว่าค่อนข้างแย่เมื่อเทียบกับความสำเร็จของทีม CSC ที่ Riis เคยคุมบังเหียนมาก่อนในช่วงสิบปีที่แล้ว

Tinkov 2

ใครคือ Oleg Tinkov?

Oleg Tinkov เป็นนักธุรกิจฝีมือดีที่โตมาจากครอบครัวยากจน ทำธุรกิจขายกางเกงยีนส์ อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ และโรงงานผลิตเบียร์ จนมาร่ำรวยด้วยธนาคารให้เครดิต (Tinkoff Credit System) ในที่สุด Tinkov เป็นคนที่หลงรักในสเน่ห์ของการแข่งขันจักรยานและตอนเด็กๆ เขาก็เคยแข่งขันในระดับเยาวชน เคยเป็นถึงแชมป์เซอร์เบีย ฝันอยากจะมีทีมของตัวเองมาตลอด

ในปี 2007 เขาตั้งทีม Tinkoff Credit System ซึ่งเป็นทีมดิวิชัน 3 มีนักปั่นอย่าง Tyler Hamilton และ Vasili Kiryienka (หัวลาก Sky ปัจจุบัน) ซึ่งผลงานที่ดีที่สุดคือแชมป์สเตจใน Giro d’Italia ท้ายที่สุดทีมก็ไปไม่รอด ไม่มีผลงานที่ดีพอและ Hamilton ที่พึ่งกลับมาแข่งหลังจากโดนโทษแบน Blood Doping ก็โดนจับอีกรอบใน Operation Puerto หลังจากนั้น Tinkov ขายทีมให้กับ Igor Makarov และเปลี่ยนชื่อทีมมาเป็น Katusha ในที่สุด!

เห็นได้ชัดว่า Tinkov คือ Business man แบบเต็มตัวครับ ทีมจักรยานถึงจะเป็นความใฝ่ฝันของเขาแต่ก็ยังเป็นเรื่องของธุรกิจด้วย เขาสร้างทีมจากศูนย์ ปั้นขึ้นมาถึงระดับโลก แล้วก็ขายทิ้ง จนสุดท้ายก็กลับเข้ามาในวงการอีกทีด้วยการสนับสนุนทีม Saxo ในปีนี้ แต่อย่างที่เห็น เขาพร้อมที่จถอนตัวหรือขายทิ้งทันทีที่ทีมทำผลงานไม่ได้ดั่งใจเขา ถึงแม้ Tinkov จะมาเซ้งต่อจาก Riis แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเขาคิดจะถอนตัวอีกครั้งในปีหน้าถ้า Contador ยังสู้คู่แข่งคนอื่นไม่ได้? ถ้า Tinkov จะขายทีมทิ้งอีกปัญหาก็จะตกอยู่กับนักปั่นทุกคนที่มีสิทธิจะตกงานได้ทันที ความไม่มั่นคงทางอาชีพก็มีผลทำให้นักปั่นทำผลงานได้ไม่ดีเพราะยังต้องกังวลกับอนาคตของตัวเองอยู่

สำหรับ Contador ถึงทีมจะไม่รอด เขาก็อาจจะหนีไปซบอก Fernando Alonso ที่กำลังสร้างทีมใหม่ในปี 2015 ได้ แต่นักปั่นคนอื่นที่ไม่ได้ดังอย่าง Contador อาจจะไม่มีตัวเลือกมากนักเราได้แต่หวังว่าดีลนี้จะช่วยทำให้ทีม Tinkoff Saxo แข็งแกร่งขึ้น ไม่อ่อนแอลงครับ

Tinkoff Saxo Press Conference 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *