บียาร์น รีส์โดนไล่ออกจากทีม Tinkoff-Saxo?

[dropcap letter=”เ”]มื่อคืนนี้มีข่าวใหญ่ในวงการจักรยานครับ นสพ. BT รายงานวว่าหัวหน้าโค้ชและผู้จัดการทีม Tinkoff-Saxo (และอดีตเจ้าของทีม Tinkoff กว่า 13 ปีเต็ม) บิยาร์น รีส์ ถูกสั่งระงับไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันของทีมทั้งหมด เริ่มตั้งแต่สนาม Milan-San Remo คนที่สั่งระงับไม่ใช่ใครที่ไหน โอเล็ก ทิงคอฟ เจ้าของทีมนั่นเอง

เหตุผลที่เขาถูกสั่งห้ามไม่คุมทีมอีกต่อไปก็คือทีมมีผลงานที่ไม่เข้าตาโอเล็ก ทิงคอฟเลยตั้งแต่เริ่มฤดูกาลมา ด้วยชัยชนะแค่ 2 สนามเท่านั้น (จากคอนทาดอร์และซากาน) รีส์ไม่ได้เข้าคุมทีในสนาม Milan-San Remo ซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติเพราะเขาเป็นกุนซือทีมชั้นเยี่ยมที่พานักปั่นชนะสนามดังมามากมายในปีก่อนๆ เอซของทีม ปีเตอร์ ซากานทำได้เพียงอันดับ 4 ในสนาม​ San Remo

รีส์เป็นอดีตแชมป์ Tour de France ในปี 1996 เขาเทคโอเวอร์ทีม Jack and Jones Memory ในปี 2000 เมื่อทีมเสียสปอนเซอร์หลักไป รีส์เฟ้นเลือกนักปั่นชั้นเซียนเข้าร่วมทีมอย่าง ลอเรนท์ จาลาแบร์, ไทเลอร์ ฮามิลตัน, อิวาน บาสโซ รวมถึงคาร์ลอส ซาร์สเตร้ในยุค CSC ที่ทีมได้แชมป์ Tour de France ปี 2008 ยังไม่รวมชัยชนะใน Liege-Bastonge-Liege, San Remo และ Paris-Roubaix ที่เขาเป็นคนวางกลยุทธ์ให้ทีมทั้งหมด

ในยุคหลัง รีส์ปั้นพี่น้องชเล็คให้ขึ้นยอดโพเดี้ยมใน Liege และ Tour de France เมื่อชเล็คโดน Leopard ซื้อตัวไป รีส์พาคอนทาดอร์คว้าแชมป์ Giro 2011 (โดนจับโด้ป) และกลับมาเอาชนะ Vuelta a Espana ได้อีกครั้งในปี 2012 หลังจากที่เขาพ้นโทษแบน เข้าสู่ปี 2013 โอเล็ก ทิงคอฟ มหาเศรษฐีรัสเซียกระโดดเข้ามาขอซื้อทีม Tinkoff Bank ต่อจากรีส์ในราคา 6 ล้านยูโร ดีลระหว่างสองคนนี้ก็คือ รีส์จะอยู่เป็นผู้จัดการทีมต่ออีก 3 ฤดูกาล ซึ่งตอนแรกก็ดูเหมือนจะเป็นความสัมพันธ์ที่ดี แต่โอเล็กไม่ใช่คนที่พอใจกับอะไรง่ายๆ (แกชอบดราม่าครับ) ตั้งแต่ที่คอนทาดอร์ล้มจนกระดูกสะบ้าร้าวต้องถอนตัวจาก Tour de France ในปี 2014 ทีมก็แทบไม่มีผลงานต่อเนื่อง จนทีมซื้อตัวปีเตอร์ ซากานจาก Cannondale ด้วยหวังจำนวนชัยชนะที่มากขึ้น ไม่ต้องพึ่งคอนทาดอร์เพียงคนเดียว

เริ่มต้นฤดูกาล 2015 คอนทาดอร์ได้แชมป์สเตจ 3 ในสนาม Ruta del Sol แต่ก็ถูกคริส ฟรูมพลิกเกมในสเตจถัดมา ซากานเองก็ได้อันดับโพเดี้ยมต่อเนื่องในสนามแข่งตะวันออกกลาง แต่ไม่ชนะเลย จนมาได้หนึ่งแชมป์สเตจใน Tirreno-Adriatico เมื่อสองสัปดาห์ก่อน

แต่จริงๆ แล้วเบื้องลึกเบื้องหลังของการพักงานรีส์ อาจจะมีมากกว่าแค่ยอดชัยชนะที่จิบจ้อยครับ (เมื่อเทียบกับทีมอื่นเช่น Quickstep ที่ชนะไปแล้วหลายสิบสนาม) สัปดาห์หน้าหน่วยงานต่อต้านการโด้ปเดนมาร์ค จะเปิดเผยรายงานการสืบสวนนักปั่นที่เคยโด้ป (รีส์เป็นชาวเดนมาร์ค เขาสารภาพว่าใช้ EPO ตั้งแต่ปี 1993-1998 แต่เขาไม่เคยโดนจับโด้ป) ซึ่งรายงานตัวนี้อาจจะส่งผลให้เขาโดนแบนจากวงการถาวรก็ได้ อาจจะเป็นเหตุผลให้โอเล็กรีบปัดฝุ่นหลังบ้านก่อนจะโดนสื่อประนามหรือเปล่า?

อาทิตย์หน้าเราคงรู้กัน

Note: เวลาเขียนเรื่องลึกๆ ในวงการแบบนี้ผมไม่รู้คนอ่านเยอะ หรือชอบอ่านหรือเปล่า เพราะเรื่องราวต่างๆ ในวงการเสือหมอบเข้าใจว่ายังไม่เข้าถึงคนส่วนมาก ยิ่งเรื่องเก่าๆ ที่ผ่านมาแล้ว อย่างประวัติทีม หรือชีวิตอดีตนักปั่นชื่อดังอย่างรีส์แบบที่เล่าวันนี้ ไม่เหมือนวงการฟุตบอล ถ้าอยากอ่านก็คอมเมนต์ไว้นะครับ จะได้หามาเล่าให้ฟังอีกบ่อยๆ ผมว่าเรื่องรีส์นี่สำคัญ เพราะถึงเขาจะมีประวัติที่แปดเปื้อน แต่เป็นกุนซือทีมที่เก่งมากที่สุดคนหนึ่งในวงการเลยทีเดียว 

♦♦♦

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *