Brand Focus: Ritte Cycles

เมื่ออาทิตย์ก่อนผมเปิดไปเจอเสือหมอบยี่ห้อหนึ่ง ตอนแรกก็ไม่รู้ว่ามันคือยี่ห้ออะไร แต่เห็นรูปคนอเมริกันใช้แข่งไครทีเรียมกันค่อนข้างเยอะ และสีสันมันก็สวยดี สืบไปสืบมาก็ปรากฏว่ามันคือยี่ห้อ Ritte ครับ ผมโพสต์เรื่อง Ritte ไว้ใน Facebook เมื่อวันก่อนแล้ว เอามาลงที่นี่กันอีกทีสำหรับคนที่ไม่ได้เล่น Facebook

Ritte Cycles

Ritte เป็นแบรนด์จากอเมริกา มาจากรัฐแคลิฟอร์เนีย เจ้าของแบรนด์นี่กวนประสาทไม่น้อย แกเป็นคนบ้าจักรยานมาก วันหนึ่งแกออกแบบเสื้อทีมสวยๆ ให้เพื่อนๆ ที่คลั่งเสือหมอบใส่ แล้วไปเข้าแข่งสนามท้องถิ่น ปรากฏว่าทั้งสปอนเซอร์และแฟนๆ ขอบสนามชอบลายเสื้อทีมมากก็เลยอยากจะขออัดฉีดให้ทีม Ritte ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นทีมปลอม! เจ้าของแบรนด์เห็นคนชอบเยอะก็เลยคิดอยากจะตั้งแบรนด์จักรยานจริงๆ ขึ้นมาครับ

ชื่อแบรนด์ Ritte นั้นได้แรงบันดาลใจจากนักปั่นชาวเบลเยี่ยม “Ritte” Van Lerberghe” ซึ่งเป็นดาวรุ่งในสมัยนั้นเคยได้อันดับสอง Tour of Flanders ในปี 1914 จริงๆ แล้วแกเก่งแต่ว่าเกรียนพอสมควร พอ ปี 1919 สงครามโลกพึ่งจบ Ritte กลับมาลง Tour of Flanders อีกรอบ (Flanders เป็นรายการที่ใหญ่ที่สุดในเบลเยี่ยม) ยืมจักรยานชาวบ้านแถวสนามแข่ง ก่อนแข่งตะโกนโม้ว่า ไม่มีใครตามกูทันหรอก

“I will ride you all to hell !!!”

ตัวเต็งรายการ (ลองนึกถึง Fabian Cancellara สมัยนี้) Jules Vanhevel ได้ยินแล้วถึงกับขำก๊าก Ritte เห็น Jules หัวเราะข่มก็เลยบอกว่า

“เดี๋ยวกูแซงโชว์หน้าบ้านมึงเลย” (“You shouldn’t laugh because I’ll ride you off my wheel in front of your own house!!!”)

นักปั่นใน Peloton ได้ยินสองคนนี้หยามกันไปหยามกันมาเลยนึกสนุก พอกลุ่มหลักถึงเมือง Ichtegem บ้านเกิด Jules, Ritte ก็เปิดยิงหนีที่ตีนเขาทันที Peloton ก็ปล่อยให้แกหลุดไปไม่ไล่ตามครับ Ritte น่าจะนำกลุ่มหลักได้เกิน 45 นาที… พอแกเห็นเวโลโดรมเส้นชัยอยู่ลางๆ ก็นึกสนุกเลยแวะเข้าผับซะงั้น กระดกเบียร์ไปสามเหยือก… จนคิดว่าคงไม่แข่งต่อละ เมาดีกว่า กรรมการเห็นท่าไม่ดีเลยไปเรียกโค้ชให้มาลากตัว Ritte ไปเข้าเส้นชัย แกก็มาแบบเมาๆ ครับ แทนที่จะปั่นวนรอบเวโลโดรมหนึ่งรอบตามธรรมเนียม (เหมือน Roubaix) Ritte เมาจนปั่นไม่ได้ต้องเดินลากจักรยานจนครบรอบ เท่านั้นไม่พอตะโกนบอกแฟนว่ากลับบ้านไปได้แล้ว นี่นำข้างหลังอยู่ครึ่งวัน!”You can all go home, I’ve got half a day lead on the others!!!!!” (จริงๆ แล้วนำอยู่ 14 นาที) เจ๋งปะหละ

1919 Tour or Flanders Result 
203 Km Gent to Gentbrugge (Velodrome)
1. Henri Rittte VAN LERBERGHE (Bel) 7h28’02”
2. Lucien Buysse (Bel) +14’00”
3. Jules Van Hevel (Bel) 

Starters: 47 / Finishers: 23 /Average Speed: 26.420 km/h!!!

จักรยาน Ritte เป็นแบรนด์โลคัลที่เจ้าของออกแบบกราฟฟิคและเพ้นท์สีแต่จ้างโรงงานในไต้หวันและจีนทำเฟรมครับ จุดเด่นก็คือสีสันสุดสวยบาดตาของมันนั่นเอง ตอนนี้ Ritte ทำทั้งจักรยานคัสตอมสั่งตัดเฟรมอลูมิเนียม และเสือหมอบคาร์บอน ตอนนี้มีให้เลือกหลักๆ สองรุ่นราคาสตาร์ตที่ราวๆ หกหมื่นบาท (เฟรม) ปีก่อนมีทำเฟรม Time Trial ขายด้วยครับ เห็นเรื่องบริษัทนี้น่าสนใจดีเลยเอามาฝากกัน :)

Published
Categorized as Machine Tagged

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

4 comments

  1. ประวัติ จักรยานที่สุดตีนจริงๆ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *