ฝรั่งมันบ้า ปั่นข้ามเขา 21 ลูก 53 ชั่วโมง ไม่หลับไม่นอน

ไมเคิล ค็อตตี้ เป็นนักปั่นอัลตราเอนดิวรานซ์ชาวอังกฤษคนหนึ่ง และเป็นเจ้าของเอเจนซี่สื่อจักรยานชื่อ Media-24 เขาชอบปั่นจักรยานเป็นชีวิตจิตใจตั้งแต่สมัยเรียน หลังเรียนจบใหม่ ๆ เขารู้ว่าตัวเองอยากทำงานเกี่ยวกับจักรยาน จนได้ไปทำงานประชาสัมพันธ์ให้กับ Cannondale อยู่พักใหญ่ ๆ ในระหว่างช่วงนี้ เขามักจะใช้เวลาว่างไปกับการปั่นจักรยานทางไกลทีละครึ่งค่อนวันในเทือกเขาสูงชันของยุโรป ไม่ว่าจะเป็นแอลป์ โดโลไมต์ส หรือไพรีนีส จนในที่สุดเขาตัดสินใจลาออกจากงานประจำที่ Cannondale เพื่อทำตามความฝันของเขา คือการใช้ประสบการณ์การปั่นมากมายของเขาเพื่อบันดาลใจให้คนจำนวนมากอยากออกมาสัมผัสธรรมชาติอันสวยงามและยิ่งใหญ่ของเทือกเขาเหล่านั้น และก้าวข้ามขีดจำกัดที่คนมักจะเชื่อว่า “เขาสูงขนาดนั้น ฉันปั่นไม่ไหวหรอก” และเพื่อการนั้นเขาจึงก่อตั้ง Media-24 ขึ้นมา

ในช่วงแรก Media-24 ถูกจ้างวานโดย Cannondale และ Sufferfest ให้ผลิตวิดิโอให้กับแบรนด์ลูกค้า แต่ถัดมาไม่นานค็อตตี้ก็คิดโปรเจ็คใหม่ขึ้นมา ชื่อว่า The Col Collective ซึ่งเป็นแชนเนลในยูทิวป์ที่ทำวิดิโอสอนปั่นขึ้นและแนะนำภูเขาลูกต่าง ๆ ในยุโรป (งาน cinematography สวยมากมากมาก แนะนำให้ลองเปิดดู) หากใครติดตามการแข่งขันแกรนด์ทัวร์มาสักพัก อาจจะคุ้นชื่อภูเขาดัง ๆ อย่าง พาสโซ เดลโล สเตลวิโอ (อิตาลี)​ มอนเต แกรปปา (อิตาลี) หรือ แอลป์ดูเอซ (ฝรั่งเศส) มาบ้าง ค็อตตี้ใช้ความเชี่ยวชาญเส้นทาง ความสวยงามของวิดิโอ และคำแนะนำที่มีประโยชน์สำหรับผู้สนใจปั่นตามเส้นทาง ผลิตออกมาเป็นวิดิโอเจ๋ง ๆ จำนวนมาก

สุดท้าย ความเจ๋งนี้ก็เข้าตาสปอนเซอร์อีกรายคือ Mavic ซึ่งเข้ามาเจรจาจนเกิดเป็นโปรเจ็คชื่อว่า The Road to Mont Blanc ขึ้นในปี 2014 ที่ค็อตตี้จะปั่นจักรยานจากอิตาลีไปภูเขามองต์บลังค์ในฝรั่งเศสเป็นระยะทางกว่า 1,000 กิโลเมตร ข้ามเขา 21 ลูกรวม elevation gain กว่า 21,000 เมตร (2.5 เท่าความสูงเอเวอร์เรสต์) ฝ่าพายุฝน ลมหนาวบนเขา และความมืดสนิทตอนกลางคืน โดยมีรถซัพพอร์ตของ Mavic ขับตาม ที่สำคัญคือปั่นรวดเดียว ไม่พักนอนเป็นเวลากว่า 53 ชม. ติดกัน บ้ามาก โหดมาก แต่ก็น่าทึ่งมากเช่นกัน

ดูจบแล้ว อยากวิ่งไปอุดหนุน Mavic ตอนนี้เลย

รายละเอียดการปั่นนี้มีบน Strava และเว็บไซต์ของ Mavic

By ธันยวีร์ ชินสุวรรณ

วี - นักวิจัยลั้ลลา ถ้าไม่เลี้ยงเซลล์อยู่แล็บก็อยู่ร้านกาแฟ ว่างไม่ว่างก็ปั่นจักรยาน หลงรักหมอบทุกคันที่ไม่มีแหวนรองสเต็มและใช้ริมเบรค เป็นแฟนคลับทีม Mitchelton-Scott

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *