เมื่อคุณปู่อายุ 105 ปีปั่น av 22.5 ในหนึ่งชั่วโมง

คุณคิดว่าถ้าคุณอายุเกิน 100 ปีคุณจะยังปั่นทำความเร็วได้กี่กิโลเมตรต่อชั่วโมง?

เมื่อวานนี้ คุณปู่ Robert Marchand ชาวฝรั่งเศสวัย 105 ปีได้ทำสถิติ Hour Record หรือการปั่นให้ได้ระยะทางไกลที่สุดในหนึ่งชั่วโมงไว้ที่ 22.547 กิโลเมตร!

แน่นอนว่ามันไม่เทียบเท่าสถิติโลกปัจจุบันของเซอร์ แบรดลีย์ วิกกินส์ชาวอังกฤษที่ทำไว้ 54.526 กิโลเมตร แต่วิกกินส์ก็อายุน้อยกว่าโรเบิร์ทถึง 69 ปีทีเดียว

คุณปู่คนนี้เกิดตั้งแต่ปี 2454 (1911) และเป็นเจ้าของสถิติ Hour Record ในประเภทอายุเกิน 100 ปี เขาเคยทำไว้ 26.927 กิโลเมตรในเดือนมกราคมปี 2014 และถึงสถิติเมื่อคืนจะน้อยกว่าเมื่อสองปีก่อนแต่เขาก็เร็วที่สุดในบรรดานักปั่นอายุเกิน 105 ปีครับ

และเป็นคนที่อายุเกิน 100 ปีที่ปั่นจักรยานได้ระยะทางไกลที่สุดเท่าที่มีการบันทึกไว้

หลังปั่นจบเขาให้สัมภาษณ์ในเวโลโดรม Quentin-en-Yvelines ในกรุงปารีสว่า

“ผมไปไกลกว่านี้ไม่ได้แล้ว! ถ้ามองไม่เห็นคนบอกเตือนเวลา ถ้าผมรู้ว่าเหลืออีกสิบนาทีผมคงปั่นเร็วกว่านี้ ผมแปลกใจที่มันจบหนึ่งชั่วโมงอย่างรวดเร็วด้วยซ้ำ”

“ปกติผมปั่นจักรยานวันละ 10-20 กิโลเมตร แต่ผมไม่ปั่นนอกบ้านนะ ผมกลัวติดเชื้อหวัด!”

“ทำสถิติได้ในอายุขนาดนี้มันก็ดีครับ แต่ผมไม่รู้สึกว่าตัวเองพิเศษอะไรหรอก”

โรเบิร์ทปั่นจักรยานมาตั้งแต่เด็ก เขาเริ่มแข่งจักรยานตั้งต่ปี 2014 แต่โค้ชของเขาไม่ยอมให้เขาแข่งต่อเพราะบอกว่าเขาตัวเตี้ยเกินจะเป็นนักปั่นอาชีพได้ แต่สุดท้ายเขาผันตัวมาเป็นนักยิมนาสติกทีมชาติและนักมวย

ปัจจุบันเขาอยู่ตัวคนเดียวเพราะภรรยาเขาเสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 1943 หรือเมื่อ 73 ปีที่แล้ว และไม่มีครอบครัวคนอื่นๆ ชีวิตเขาผ่านงานมาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นพนักงานดับเพลิง รับจ้างจัดไม้ ขายรองเท้า ทำสวน และล่าสุด ค้าไวน์

เขาเริ่มกลับมาปั่นจักรยานจริงจังอีกครั้งหลังหยุดไปในช่วงวัยหนุ่มเมื่ออายุได้ 67 ปี และได้ลงแข่งสนาม Paris-Roubaix สำหรับมือสมัครเล่นหลายต่อหลายครั้งและปั่นจบเกือบทุกครั้ง

จากประชากรโลกกว่า 7 พันล้านคน ปัจจุบันมีคนที่อายุเกิน 100 ปีราว 450,000 คน แต่จะมีกี่คนที่ปั่นได้เกิน 20 กิโลเมตรในหนึ่งชั่วโมงอย่างโรเบิร์ท!?

Via: Velonews.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *