นี่คือรองเท้าจักรยานที่เบาที่สุดในโลก

คุณคิดว่ารองเท้าจักรยานที่เบาที่สุดในโลกหนักกี่กรัม?

เราอาจจะเคยเห็นรองเท้าเบาๆ อย่าง Giro Empire SLX (175g) ที่โฆษณาว่าเป็นรองเท้าจักรยานถนนที่เบาที่สุด แต่เมื่อเจอแบรนด์ Custom รองเท้าจักรยานสั่งตัดอย่าง Rocket 7 จากอเมริกา Giro ก็สู้ไม่ไหว รองเท้าที่เบาที่สุดของ Rocket 7 หนักเพียง 145 กรัมต่อคู่ (ไซส์ 42) และเป็นรองเท้าสั่งตัดที่ผู้ซื้อต้องให้ผู้ผลิตทำโมลด์เท้าด้วยการหล่อปูนพลาสเตอร์กับเท้าของคุณ​

ผู้ผลิตการันตีว่าใส่สบายเหมือนใส่รองเท้าสลิปเปอร์นิ่มๆ และเป็นรองเท้าจักรยานที่เบาที่สุดในโลก และมี stack height ต่ำที่สุด จนเป็นที่ถูกใจนักปั่นอาชีพอย่างทอม โบเน็น (Etixx-Quickstep) และเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC)

Rocket 7 ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1997 ตัวเจ้าของแบรนด์เองเป็นนักปั่นตัวยง และมีเป้าหมายออยากจะทำรองเท้าจักรยานที่ฟิตดีที่สุดในโลก และตอนนี้เป็นผู้ผลิตรองเท้าจักรยานไม่กี่รายในโลกที่รับทำกายอุปกรณ์ (orthoics) ตามสเป็คของลูกค้า โดยเฉพาะสำหรับคนที่เท้ามีขนาดไม่มาตรฐานหรือมีอาการบาดเจ็บ/พิการจากอุบัติเหตุจนสวมใส่รองเท้าปั่นธรรมดาไม่ได้

แน่นอนว่าราคาไม่ถูกครับ เพราะเริ่มต้นที่ 1,000 ปอนด์​หรือประมาณ 50,000 บาท สิ่งที่คุณได้คือรองเท้าสั่งตัดแบบพอดีกับทุกเหลี่ยมมุมเท้าของคุณยิ่งกว่ารองเท้าอบพื้นได้อย่าง Bont และ Lake ได้พื้นคาร์บอนที่แข็งมากๆ และหนังด้านบนที่เลือกทำสีลวดลายได้ตามใจชอบ พร้อมเลือกได้ว่าจะใช้สายรัดแบบ velcro, ใช้เชือกผูก, หรือจะหัวหมุน BOA ก็ได้

Rocket 7 ใช้เวลาผลิตสองเดือนต่อคู่ แต่ถ้า 50,000 บาทฟังดูแพงไปสำหรับรองเท้าจักรยานสั่งตัด Rocket 7 ยังขายรุ่นราคา “ตลาด” ซึ่งเป็นไซส์ stock ธรรมดาไม่ได้สั่งตัดในราคาราวๆ 17,000 บาทครับ…

Via: Rocket 7 Fanpage

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *