TDF: โรดริเกรซชนะสเตจ 3, ฟรูมคว้าเสื้อเหลือง

อวี, เบลเยี่ยม – หลังจากที่นักปั่นเอาตัวรอดกันจากอุบัติเหตุใหญ่ที่ครึ่งหลังของการแข่งขัน วาคิม โรดริเกรซ (Katusha) โชว์ฟอร์มไต่เขาเก็บแชมป์สเตจ 3 บนยอดเนิน Mur de Huy นำหน้าคริส ฟรูม (Sky) อันดับสองที่ทิ้งห่างคู่แข่ง กลายเป็นผู้นำเวลารวมคนใหม่ใน Tour de France ปีนี้

BIG CRASH

จากเส้นทางโดยรวมแล้ว สเตจนี้ไม่น่าจะมีอะไรพิเศษสำหรับเกมการแข่งขันของแต่ละทีม เริ่มด้วยเบรคอเวย์ 4 คนจาก Bora-Argon 18, MTN, IAM และ Europcar ฉีกหนีกลุ่มไปแต่เริ่มรายการ แต่ก็ไม่ใช่วันที่กลุ่มหนีจะหลุดไปได้ง่ายๆ เมื่อทีมตัวเต็ง GC เริ่มผวากันจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในสเตจ 2 ทำให้ทีมตัวเต็งเร่งทำความเร็วอยู่หน้ากลุ่มตลอดครึ่งแรก เบรคอเวย์มีเวลาห่างไม่เคยเกิน 1 นาที ทีมตัวเต็งยังทำความเร็วเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด…

ที่ 50 กิโลเมตรสุดท้าย วิลเลี่ยม บอนเนต์ (FDJ) เสียหลักจากที่มีนักปั่นแฉลบปาดหน้าเขา บอนเนต์ล้มสไลด์ไปกับพื้นที่ความเร็วราว 50–60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กวาดนักปั่นคนอื่นในกลุ่มล้มไถลไปกระแทกกับเสาไฟข้างทาง ก่อนจะเริ่มสเตจ เรารู้ดีว่าสเตจวันนี้ไม่ง่ายครับสำหรับเฟเบียน แคนเชอลารา (Trek Factory Racing) ที่ครองเสื้อเหลืองจากสเตจ 2 แต่ไม่มีใครคิดว่าแคนเชอลาราจะกลายเป็นผู้โชคร้ายที่ล้มไปพร้อมๆ กับกลุ่ม กลิ้งตีลังกาหลายตลบ

นักปั่นหลายคนบาดเจ็บหนัก บอนเนท์ (FDJ), ไซมอน เจอร์รานส์ (OGE) , ทอม ดูโมลาน (Giant), และดิมิทรี โคซนท์ชุค (Katusha) ต้องถอนตัวจากการแข่งขัน ไมเคิล แมธธิวส์ (OGE) ล้มหลังกระแทก ส่วนแคนเชอลารากระดูกสันหลังร้าว ถึงจะปั่นจนถึงเส้นชัย แต่เขาก็จะไม่ลงสนามต่อในสเตจ 4 ต้องออกจากการแข่งขัน

หยุดแข่งทำไม?

หลังจากอุบัติเหตุ กรรมการตัดสินใจให้นักปั่น หยุดแข่งชั่วคราวในเมืองเล็กๆ ซึ่งหลายทีมที่ไม่มีคนเจ็บก็ไม่พอใจ และมีการประท้วงกรรมเพราะที่ผ่านมาถึงจะมีอุบัติเหตุ ก็จะไม่หยุดแข่ง

อย่างไรก็ดี ASO ผู้จัดแข่งยกกฏข้อ 2.2.029 จากกฏการแข่งขัน UCI ที่ว่า

“In case of an accident or incident that could impinge upon the normal conduct of a race in general or a particular stage thereof, the Race Manager may, after obtaining the agreement of the Commissaires Panel decide to modify the course [or] temporarily to neutralise the race or stage.” 

แปลเป็นไทยอย่างง่ายๆ คือผู้จัดแข่งมีสิทธิขออนุญาติกรรมการคุมการแข่งขันให้หยุดแข่งชั่วคราว หรือเปลี่ยนแปลงเส้นทางในกรณีที่มีอุบัติเหตุจนทำให้ไม่สามารถดำเนินการแข่งขันได้ตามปกติ

คำว่า “ดำเนินการแข่งขันตามปกติ” ในที่นี้ มีความหมายครับ ASO ให้เหตุผลว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมีนักปั่นบาดเจ็บหนักและผู้จัดได้ใช้แพทย์และรถพยาบาลทั้ง 4 คันดูแลนักปั่นที่บาดเจ็บร่วม 40 คน ทำให้ไม่เหลือรถพยาบาลตามกลุ่มนักปั่นที่จะแข่งขันต่อ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องอันตรายมาก เพราะถ้ามีอุบัติเหตุอีก แพทย์ก็อาจจะมาดูแลนักปั่นที่เจ็บไม่ทัน

Race to Huy

เมื่อรถพยาบาลกลับมาตามกลุ่ม peloton ต่อได้และจัดการคนเจ็บเรียบร้อยแล้ว กรรมการก็ปล่อยตัวให้นักปั่นแข่งกันต่อ Tinkoff-Saxo และ Astana อาศัยจังหวะที่ขบวนเจอลมตีข้างแรง ฉีกกลุ่มออกหวังทิ้งห่างคู่แข่ง แต่ทีม Sky ที่อยู่กลุ่มสองช่วยไล่ปิดระยะห่างได้ก่อนถึงภูเขาลูกรองสุดท้าย Cote du Chavare ที่ Sky พลิกขึ้นมาทำเกม เร่งความเร็วขึ้นเขาตัดกำลังคู่แข่งหลายคน จังหวะนี้แคนเชอลาราที่ยังเจ็บหลุดไปอยู่กลุ่มหลัง ตาม peloton ร่วม 5 นาที

Tinkoff+Astana พยายามตัดกลุ่ม

ช่วงกิโลเมตรสุดท้ายที่ถึงตีนเนิน Mur de Huy ตัวเต็งเบอร์หนึ่งวันนี้ อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) หลุดไปอยู่หลังกลุ่ม จนหมดโอกาสขึ้นท้าชิงสเตจ Sky และ Tinkoff ทำงานได้ดีกว่า วางตำแหน่งให้ฟรูมและคอนทาดอร์ที่หน้าสุดของขบวน ฟรูมเปิดเกมกระชากขึ้นก่อนจนคอนทาดอร์หลุดจากล้อของเขา ก่อนที่ฟรูมจะขึ้นถึง 600 เมตรสุดท้าย วาคิม โรดริเกรซ (Katusha) ก็ทิ้งระเบิดฉีกกลุ่มเร่งกระชากในจุดที่ชันที่สุด ฟรูม, มาร์ติน (Cannondale), กาโลแพน (Lotto-Soudal) และวิลเลอร์มอร์ซ (AG2R) พยายามไล่ตาม

Tour de france 2015 stage 3 (7 of 8)
1
Tour de france 2015 stage 3 (5 of 8)
2…Rody go!
Tour de france 2015 stage 3 (2 of 8)
3. Win!

สุดท้ายโรดริเกรซโซโล่เข้าเส้นชัยคนเดียว ฟรูมตามมาติดๆ วิลเลอร์มอร์ซปิดโพเดี้ยมอันดับสาม มาร์ติน อันดับสี่ ตามหลัง +5 วินาที นิบาลิ คินทานา และแวนการ์เดอเรน ตามฟรูม +11 วินาที และคอนทาดอร์เสียให้ฟรูมไป +18 วินาที

ฟรูมขึ้นนำเวลารวมพร้อมคว้าเสื้อเหลือง เขานำโทนี่ มาร์ติน (Etixx-Quickstep) เพียงแค่ 1 วินาที มาร์ตินเองทำเวลาได้ไม่เลว เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 26 ตามหลังฟรูม +40 วินาที

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

วาทะนักปั่น

วาคิม โรดริเกรซ (Katusha): “การขึ้นเนิน Huy ครั้งนี้น่าจะเป็นครั้งที่ยากที่สุดในชีวิตผม peloton ทำความเร็วสูงมาก ผมไม่แน่ใจว่าผมจะชนะได้หรือเปล่า แต่ผมพอเห็นโอกาสและช่องว่าง เลยลองออกเร่งดู เป็นสเตจที่ยากมากครับ 

ว่ากันตรงๆ ผมไม่ชอบที่ผู้จัด Tour de France ใช้เส้นทางสนามคลาสสิคในการแข่งขัน ทุกคนรู้ว่าผมชอบสนามคลาสสิค แต่มันไม่ควรจะอยู่ในแกรนด์ทัวร์ เหมือนที่คุณเห็นกันเมื่อวานนี้ ลมแรงทำให้เกิดอุบัติเหตุ วันนี้ก็เช่นกัน แล้วพรุ่งนี้ยังมีเส้นทางถนนหินอีก ผมว่ามันมากเกินไป เรามีทั้ง Paris-Roubaix และ Fleche Wallonne อยู่แล้ว ไม่ต้องเอามาใส่ Tour de France ก็ได้”

คริส ฟรูม (Sky): “ก่อนเริ่มแข่งผมไม่คิดว่าจะได้เสื้อเหลืองตั้งแต่วันที่ ผมพอรู้ว่าตัวเต็งจะทิ้งกันได้บ้างบน Huy แต่ก็ไม่คิดว่ามันจะห่างขนาดนี้” 

เฟเบียน แคนเชอลารา (Trek): “มันน่าผิดหวังครับ ทีมเรากำลังใจดีมากตั้งแต่ผมได้เสื้อเหลือง แต่ก็ต้องมาจบแบบนี้ ตั้งแต่ที่ผมล้มในสนาม E3 Harelbeke มันยากมากที่จะกลับมาฟิตเหมือนเดิม ผมคิดว่าจะใส่เสื้อเหลืองในสเตจถนนหินพรุ่งนี้ มันน่าเสียดายครับ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้”

Cancellara หมดสภาพ
Cancellara หมดสภาพ
อีกคนที่เจ็บหนัก เกร็ก เฮนเดอร์สัน (Lotto-Soudal)
อีกคนที่เจ็บหนัก เกร็ก เฮนเดอร์สัน (Lotto-Soudal)
ไพเตอร์ วีนนิ่งเจ็บแต่ไม่ถึงกับถอนตัว OGE เสียนักปั่นไปหลายคน
ไพเตอร์ วีนนิ่งเจ็บแต่ไม่ถึงกับถอนตัว OGE เสียนักปั่นไปหลายคน
ดูโมลานไหปลาร้าหัก ต้องถอนตัวอย่างน่าเสียดาย
ดูโมลานไหปลาร้าหัก ต้องถอนตัวอย่างน่าเสียดาย

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

  1. “ทุกคนรู้ว่าผมชอบสนามคลาสสิค แต่มันไม่ควรจะอยู่ในแกรนด์ทัวร์ เหมือนที่คุณเห็นกันเมื่อวานนี้ ลมแรงทำให้เกิดอุบัติเหตุ วันนี้ก็เช่นกัน แล้วพรุ่งนี้ยังมีเส้นทางถนนหินอีก ผมว่ามันมากเกินไป เรามีทั้ง Paris-Roubaix และ Fleche Wallonne อยู่แล้ว ไม่ต้องเอามาใส่ Tour de France ก็ได้”

    มันโดนจริงๆ

  2. เห็นจังหวะล้มเมื่อคืนแล้ว เสียวแทนคับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *