Vuelta: Rodriguez ล้างตา คว้าแชมป์สเตจ 19, Horner คว้าเสื้อแดง!

Joaquim ‘Purito’ Rodriguez ออกโจมตีกลุ่มผู้นำที่ 1 กิโลเมตรสุดท้ายบนยอดเขา Alto Naranco ทำเวลาทิ้งห่างคู่แข่งกว่า 14 วินาที ในขณะที่ Vincenzo Nibali พลาดท่าให้ Chris Horner หลุดกลุ่มในจังหวะเข้าเส้นชัย เสียเสื้อผู้นำเวลารวม ตามหลัง Horner อยู่ 3 วินาที

สเตจเมื่อวานนี้ค่อนข้าง “เร็ว”​ ทีเดียวครับ นักปั่นใช้เวลาเพียงแค่ 4 ชั่วโมง 15 นาทีกับระยะทางกว่า 181 กิโลเมตร ทีมใหญ่ๆ ตั้งความเร็วไล่จับกลุ่มหนี 20 คนจนอยู่หมัด เมื่อกลุ่ม peloton เข้าถึงตีนเขา Alto Naranco Saxo Tinkoff ขึ้นมาทำความเร็วหวังส่ง Nicholas Roche หนี Roche ออกตัวไปก่อน แต่ก็ไม่แรงพอที่จะหนีคู่แข่งไปได้ กลับเป็น Rodriguez ระเบิดพลังสะบัดคู่แข่งหนีออกไปได้อยู่หมัด ‘Purito’ ออกทิ้งห่างทุกคนที่ 1 กิโลเมตรสุดท้าย ในขณะที่คู่แข่งคนอื่นหวังให้ Valverde ขึ้นไล่ตาม…

http://www.lavuelta.com/13/imgwebimg/_VE_2013_1900_LIV11.jpg

ช่วง 500 เมตรสุดท้ายนั้นค่อนข้างชันทีเดียว Rodriguez หนีได้จนถึงเส้นชัยและคว้าแชมป์สเตจไปครอง เป็นแชมป์สเตจครั้งที่ 3 ของทีม Katusha ในรายการ Vuelta ปีนี้ และทำเวลาตีตื้น Valverde ได้เล็กน้อย แต่คนที่โชคร้ายที่สุดในวันนี้คงเป็นผู้นำเวลารวม Vincenzo Nibali ครับที่เข้าเส้นชัยตามหลัง Chris Honer ไปราวๆ 6 วินาที ทำให้เขาเสียเสื้อผู้นำ กลับมาทำเวลาตามหลัง Horner 3 วินาที ในอันดับที่สอง ว่ากันตรงๆ แล้วตอนนี้ Chris Horner ฟอร์มดีกว่า Nibali มากๆ และสเตจวันพรุ่งนี้ถ้า Nibali ฟื้นไม่ทันก็มีสิทธิเสียแชมป์รายการแน่นอน

ส่วนใครอยากอ่านอินไซท์แบบเกาะสนาม แนะนำบันทึกจากโปร Cameron Wurf (Cannondale) ที่เขาเขียนลงใน Cyclingtips ทุกวันครับ ของสเตจ 19 นี้เขาอธิบายแทคติคของทีมต่างๆ ได้ดีทีเดียว

I’m super happy,” said Rodríguez. “It was a big test today. Tomorrow, though, will be more complicated than today. … It’s a very special kind of day; everyone knows about it and I hope to be up there in front and go for another stage. – Rodriguez

At the moment the legs are fantastic,” he said. “I like the very steep climbs so, if the legs are the same tomorrow, I think I should have the jersey in Madrid. – Horner 

Screen Shot 2556-09-14 at 7.14.31 AM

[separator type=”thin”]

สเตจ 20 พรีวิว

http://4.bp.blogspot.com/-axbEB6IALUo/UjNjpWOF2_I/AAAAAAAACQ0/WtXahfRxMGU/s640/vuelta_stage20_profile.png

สเตจ 20 เป็นสเตจภูเขาสุดท้ายก่อนที่ peloton จะเคลื่อนขบวนสู่เมืองแมดริดซึ่งเป็นสเตจทางราบ 100% หมายความว่าผู้ชนะการแข่งขัน Vuelta ปีนี้จะตัดสินกันที่ยอดเขา Angrilu วันนี้อย่างแน่นอน คาดไม่ถึงครับว่าผลการแข่งระหว่างที่ 1 และที่ 2 GC จะสูสีกันขนาดนี้ ไม่มีตัวเต็งนำขาดมาอย่าง Tour de France ทำให้เราได้ลุ้นกันจนวันสุดท้ายจริงๆ เหมือนกับปีที่แล้วไม่มีผิด ส่วนใหญ่แล้วแชมป์รายการ Vuelta มักจะคว้าแชมป์จากการพิชิตเขา Alto de’l Angrilu ภูเขาระดับตำนานคู่บารมี Vuelta เป็นหนึ่งในภูเขาที่ชันที่สุดในสเปน เพราะช่วงสุดท้ายนั้นความชันเฉลี่ย 12% ++ และบางจุดนั้นชันถึง 20% รับรองได้เลยว่าตัวเต็งต้องทำเวลาทิ้งห่างกันตรงนี้ได้พอสมควร

ระยะทางสเตจวันนี้เพียงแค่ 142.2 กิโลเมตร เชื่อว่าหลายๆ ไม่ว่าจะเป็น Movistar, Euskatel, GreenEdge, และ Lampre ทีมต้องพยายามส่งคนเข้า breakaway เพื่อเก็บแชมป์สเตจให้ได้เพราะยังไม่มีผลงานใน Vuelta ปีนี้เลย Astana เองก็เสียเสื้อผู้นำไปแล้วอาจจะส่งนักไต่เขาขึ้นหนีไปก่อนเพื่อที่จะได้ไม่ต้องไล่จับ และเก็บไว้ช่วย Nibali ในจังหวะสุดท้าย

Alto de' Angrilu
Alto de’ Angrilu

ถึงระยะทางจะสั้นแต่อย่างที่เห็นในรูปโปรไฟล์สเตจครับ วันนี้มีเขา 4 ลูก และแต่ละลูกนั้นโหดทีเดียว สองลูกแรกเป็นระดับ category 3 และ 2 ให้ตัดกำลังกันในช่วงต้นการแข่ง ส่วนลูกที่ 3 Alto  del Cordal นั้นค่อนข้างยาก ระยะทาง 5.3 กิโลเมตร และความชันเฉลี่ยถึง 9.6% ตรงนี้สำคัญเพราะผมคิดว่าถ้า Movistar และ Rodriguez อยากจะคว้าแชมป์รายการ เขาต้องหนีตั้งแต่ตรงนี้ทั้งคู่ เพราะ gap ของทั้งสองคนกับ Horner และ Nibali นั้นเกิน 1 นาที จะไปชิงทำเวลาขนาดนี้บน Angrilu นั้นคงยากทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อ Horner ดูจะฟอร์มดีกว่าคนอื่น คงยากที่จะหนีไปได้ในช่วงสุดท้าย พอลงเขาลูกนี้แล้วเราก็จะเริ่มขึ้น Angrilu กันทันที

Angrilu มันยากยังไง? ว่ากันว่า Alto de’l Angrilu คือภูเขาที่โหดที่สุดในการแข่งขันจักรยานเลยก็ว่าได้ครับ ใน Vuelta ปี 2002 David Millar จากทีม Garmin ล้มถึง 3 ครั้งระหว่างขึ้น Angrilu กลางสายฝน ถนนชันและลื่นเกินกว่าจะปั่นขึ้นได้อย่างปลอดภัย Millar ลงจากจักรยานที่หน้าเส้นชัยแล้วยื่นป้ายเบอร์นักแข่งคืนให้กรรมการ บอกว่า “พวกเราไม่ใช่สัตว์ป่า” และถอนตัวจากการแข่งขันไป

Alto de’l Angrilu ยาว 12.2 กิโลเมตรกับระดับความชันเฉลี่ย 10.2% ดูจากรายชื่อแชมป์รายการแล้ว แทบทุกคนที่ชนะ Angrilu มักจะได้ใส่เสื้อแดงที่แมดริดกันทุกครั้ง Juan Jose Cobo ชนะสเตจนี้ในปี 2011 และได้แชมป์รายการไปครอง ที่น่าสนใจคือในสเตจ Pena Cabarga เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาที่ Honer ทำเวลาทิ้งห่าง Nibali เขาปีนขึ้นได้เร็วกว่า Cobo 40 วินาที เร็วที่สุดตั้งแต่เริ่มใช้เขาลูกนี้ในการแข่งแข่งขัน ถ้า Horner รักษาฟอร์มนี้ได้ ก็มีสิทธิคว้าแชมป์บนยอด Angrilu ครับ

ตัวเต็ง

Chris Horner คงเป็นคนที่มีลุ้นที่สุดอย่างที่บอก ดูจะเป็นนักไต่เขาที่แกร่งที่สุดในรายการนี้ตอนนี้ครับ แต่ปัญหาของ Horner และคู่แข่งคนอื่นคือ สภาพอากาศ​ Angrilu ขึ้นชื่อเรื่องสภาพอากาศแปรปรวน และถ้าฝนตกหนัก อาจจะยากที่จะทำเวลาทิ้งห่างคู่แข่ง เพราะถนนจะลื่นและชันมาก และอาจจะมีหมอกลงก็เป็นได้

อย่างไรก็ดี Vincenzo Nibali ที่ตามหลัง Horner แค่ 3 วินาที คงไม่ยอมเสียแชมป์รายการแน่ๆ Astana น่าจะพยายามทุกวิถีทางที่จะตัดกำลังคู่แข่งแล้วช่วย Nibali ให้ได้มากที่สุดที่เขาลูกสุดท้าย ถึง Horner จะไต่เขาได้ดีกว่าแต่ Angrilu นี่ชันกว่าเขาแทบทุกลูกที่แข่งกันมาครับ Horner ยังไม่เคยขึ้น Angrilu ด้วย แต่ Nibali ปีนมาหลายรอบแล้ว ก็น่าจะได้เปรียบเรื่องประสบการณ์

อีกสองคนที่ต้อง “จัดหนัก” คือ Valverde และ Rodriguez ทั้งคู่เวลาห่างกันไม่มาก และน่าจะพยายามแย่งชิงที่ 3 กัน Rodriguez ตาม Valverde อยู่เกือบๆ หนึ่งนาที อาจจะยากสักหน่อยที่จะทำระยะห่างขนาดนั้นบน Angrilu โอกาสของ Rodriguez อยู่ที่การ breakaway ก่อนขึ้นเขาครับ อาจจะพา Dani Moreno ขึ้นไปช่วยด้วย แต่ถ้าซัดกันตัวตอ่ตัวกับ Valverde บน Angrilu นี่คงยากสักหน่อย Rodriguez โชว์ฟอร์มค่อนข้างดีในสเตจเมื่อวาน ก็เป็นคนที่มีลุ้นสเตจวิน

อย่างไรก็ดี Top 5 รายการนี้คงค่อนข้างชัดเจนแล้วครับ Nicholas Roche น่าจะได้ที่ 5 อย่างแน่นอนเพราะ Pozzovivo เสียเวลาไปเยอะพอสมควรในอาทิตย์ที่ผ่านมา คืนนี้ห้ามพลาดครับ!

Angrilu จากระยะไกล
Angrilu จากระยะไกล

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *