TDF: โรดริเกรซแชมป์สเตจ 12, ฟรูมเซฟเสื้อเหลือง

ถึงจะไม่ใช่ผู้ชนะแกรนด์ทัวร์หลายสมัยเหมือนคู่แข่งต่างทีม แต่เมื่อคืนนี้ในสเตจ 12 ของการแข่งขันตูร์ เดอ ฟรองซ์, วาคิม โรดริเกรซ เอซทีม Katusha ก็โชว์ฟอร์มการไต่เขาหนีไปคว้าแชมป์สเตจบนยอด Plateau de Beille นำหน้ากลุ่มผู้นำเวลารวมถึง 6.46 นาที เอาชนะยาค็อบ ฟูลก์แซง (Astana) และโรเมน บาร์เดต์ (AG2R) ที่ตามเข้าเส้นชัยมาเป็นอันดับสองและสาม

ชัยชนะของนักไต่เขาชาวสเปนวัย 36 ปีเป็นแชมป์สเตจครั้งที่สองของเขาในตูร์ปีนี้หลังจากเก็บแชมป์สเตจ 3 ในเบลเยี่ยม และเป็นครั้งที่สามแล้วที่เขาเก็บผลงานแชมป์ Tour de France

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 12

เมื่อนักปั่นพ้นเส้นจุดสปรินต์กลางสเตจที่ควอเตอร์แรกของการแข่งขัน ซึ่งอังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) ตีตื้นคะแนนเสื้อเจ้าความเร็วจากปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) มาได้ 1 แต้ม, เบรคอเวย์ชุดใหญ่ก็ฟอร์มตัวกันทันที มีนักปั่นถึง 22 คน เซป ฟานมาร์ค (LottoNL) หนีไปกับมิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Etixx-Quickstep) ได้จนถึงตีนเขา Plateau de Bellie ก่อนที่จะถูกยาค็อบ ฟูลก์แซง (Astana), วาคิม โรดริเกรซ (Katusha) และโรเมน บาร์เดต์ (Ag2R) รวบจับ ถึงฟูลก์แซงจะพยายามสลัดโรดริเกรซ แต่ก็ไม่สำเร็จ และกลับเป็นเอซชาวแดนิชเองที่ถูกโรดริเกรซกระชากทิ้งห่าง โรดริเกรซทิ้งระยะได้ยาวจนถึงเส้นชัยและคว้าแชมป์สเตจได้สำเร็จ พร้อมคะแนนเจ้าภูเขา 50 แต้ม ทำให้เขาขึ้นมาอยู่ในอันดับสองของหมวดเจ้าภูเขา ยังตามคริส ฟรูมอยู่ 9 แต้ม

Tour de Frane 2015 stage 12 (7 of 7)

ด้านหลังผู้ชนะสเตจ กลุ่มตัวเต็ง GC ที่เกาะกลุ่มกันมาหลังโรดริเกรซราว 6 นาทีก็เริ่มเปิดเกมโจมตีจริงๆ จังๆ กันบนทางขึ้น Plateau de Beille, Movistar ส่งอเลฮานโดร วาวเวอเด้ทำเกมรุก กระชากหนีกลุ่มก่อน บังคับให้ขุนพลทีม Sky ซึ่งประกอบด้วยริชีย์ พอร์ท และเกอเรนท์ โทมัสต้องไล่ตาม

ในระยะทาง 6 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย วาวเวอเด้, นิบาลิ (Astana), คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo) และคินทานา (Movistar) ผลัดกันโจมตีฟรูมและทีม Sky หลายต่อหลายครั้ง แต่ทั้งพอร์ท และโทมัสก็ตามปิดระยะห่างได้ทุกครั้ง จนสุดท้ายฟรูมลองเร่งออกหนีกลุ่มบ้างที่ 4 กิโลเมตรสุดท้ายแต่ก็ไม่สำเร็จ

Tour de Frane 2015 stage 12 (5 of 7)

โทมัสรับหน้าที่ปิดการโจมตีในช่วงสุดท้าย และตั้งความเร็วพาฟรูมขึ้นนำจนคู่แข่งไม่สามารถโจมตีเขาได้อีก สุดท้ายทุกคนเข้าเส้นชัยพร้อมๆ กันยกเว้นวาวเวอเด้ที่กระโดดหนีหน้าเส้นชัยทำเวลาห่างฟรูมไป 1 วินาที

โรเบิร์ท เฮซิงค์ (LottoNL) และโทนี่ กาโลแพน (Lotto-Soudal) เสียเวลาให้กล่ม GC เล็กน้อย แต่ตัวเต็ง GC Top 6 ทุกคน รวมถึงวินเชนโซ นิบาลิก็เข้าเส้นชัยพร้อมๆ กัน เสื้อเหลืองยังคงอยู่กับฟรูมและอันดับเวลารวมแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลง

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

* * *

วาทะนักปั่น

ไนโร คินทานา (Movistar): “สเตจนี้ยากมากครับ อากาศไม่ดี ช่วงแรกร้อน ช่วงหลังฝนตกหนัก เราพยายามหนีฟรูมหลายครั้ง แต่เขาป้องกันตัวดี เราจะโจมตีเขาทุกครั้งที่มีโอกาสจนวันสุดท้าย ผมเชื่อว่าถ้าเรารักษาฟอร์มนี้ได้ เรื่องดีๆ จะเกิดขึ้นแน่นอน”

วาคิม โรดริเกรซ (Katusha): “ผมผิดหวังกับสองสเตจภูเขาแรกในพีรานีส ทางออกเดียวคือต้องเบรคอเวย์ ผมบอกเสมอว่าผมมาแข่งตูร์เพื่อหวังอันดับเวลารวม แต่ตอนนี้ผมหลุดไปไกลแล้ว ผมเปลี่ยนเป้ามาเก็บสเตจวินแทนครับ บ้านผมอยู่ไม่ไกลจากเส้นชัยวันนี้ (Plateau de Beille) วันนี้ผมเห็นเพื่อนๆ หลายคนอยู่ข้างสนามมาให้กำลังใจผม กิโลเมตรสุดท้ายมันไม่ง่ายเลยแต่ผมอยากจะอิ่มเอมกับรสชาติของชัยชนะในวันนี้ ทุกคนอยากได้แชมป์สเตจวันนี้ ผมอาจจะไม่เคยเป็นแชมป์แกรนด์ทัวร์แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าผมไม่เก่งพอ”

มิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Etixx-Quickstep): “ผมสู้นักไต่เขาที่ช่วงสุดท้ายไม่ได้จริงๆ ยากมากที่จะหนีฟานมาร์ค ผมอยากได้แชมป์สเตจผมเลยรีบหนีทำระยะห่างจากพวกนักไต่เขาตั้งแต่กลางสเตจ ต้องชื่นชมโรดริเกรซ เขาแกร่งจริงๆ”

คริส ฟรูม (Sky): “ผมพอใจที่จบสเตจวันนี้ได้โดยไม่เสียอะไร ผมโชคดีที่มีพอร์ท และโทมัสคอยช่วย ที่ผมออกหนี 4 กิโลเมตรสุดท้าย ผมลองเร่งดูว่าคู่แข่งคนไหนยังแรงดีอยู่บ้าง ผมกังวลคินทานาที่สุดเพราะเวลาเขาใกล้กับผม แต่เรายังไม่เห็นการโจมตีของคอนทาดอร์ เขาอาจจะกลับมาฟอร์มดีในแอลป์ก็ได้ ผมเคารพคู่แข่งทุกคน ถึงเขาจะเวลาห่างผม 4 นาที ผมจะไม่ยอมให้ใครหนีไปได้ ผมเชื่อว่าทุกคนจะหาทางโจมตีผมในทุกโอกาสที่มี ไม่ว่าจะเป็นทางขึ้นเขา หรือทางราบที่เจอลมตีข้างแรงๆ หรือจะเป็นทางลงเขาก็เป็นไปได้ วันนี้ทีมเราคุมเกมอยู่ ผมไม่รู้สึกกดดัน โทมัสช่วยผมได้ดีมากวันนี้ เขาอาจจะได้ขึ้นโพเดี้ยมเหมือนผมกับแบรดลีย์ในปี 2012 ก็ได้นะ แต่เป้าหมายของเราตอนนี้คือป้องกันเสื้อเหลืองครับ”

อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo): “วันนี้ทุกคนฟอร์มเท่าๆ กัน ทุกคนโจมตี ผมก็ด้วย แต่มันไม่สำเร็จ คุณต้องลองทุกวัน โจมตีทุกวัน ผมหวังว่าฟอร์มผมจะกลับมาในสัปดาห์สุดท้าย วันนี้ลมต้านแรงและมันยากมากที่จะหนีห่างทีม Sky ที่เลี้ยงความเร็วขึ้นเขาได้เร็วแรงไม่ตกเลย”

* * *

DT วิเคราะห์

ถึงกลุ่ม GC จะเล่นกันหนักในช่วงสุดท้ายตามที่เราคาดไว้ แต่ก็ยังไม่เด็ดขาดพอที่จะเอาชนะ Sky ครับ ฟรูมเองได้ออกตามคู่แข่งจริงๆ แค่ 1-2 ครั้งเท่านั้น เพราะลูกทีมอย่างโทมัสขึ้นมาไล่เก็บปิดระยะห่างให้ทั้งหมด ซึ่งมันก็ทำให้เกิดคำถามที่ว่า ถ้าคู่แข่งยังสู้ลูกมือฟรูมไม่ได้ จะชนะฟรูมได้ยังไง? ไม่ใช่แค่ป้องกันฟรูม กิโลเมตรสุดท้าย โทมัสขึ้นมาตั้งความเร็วคงที่ซึ่งทำให้ยากต่อการโจมตีทิ้งห่าง เรียกได้ว่า Sky อุดอยู่ทุกประตู กว่าจะได้ลองมือกันอีกครั้งก็เป็นสเตจ 14 ที่จบบนยอดเขาอีกครั้ง ไม่งั้นก็ต้องรอไปสัปดาห์หน้าเลยในเทือกเขาแอลป์

ศึก GC สัปดาห์นี้คงจบกันแค่นี้ก่อนเพราะตอนนี้ศึกที่น่าลุ้นกว่าคือเสื้อเขียวระหว่างซากานและไกรเปิล ซึ่งคะแนนนั้นไล่บี้กันแบบทิ้งไม่มาก ไกรเปิลชิงจากซากานมาได้ 5 แต้มเมื่อคืนนี้ และตอนนี้ก็ตามอยู่แค่สองแต้มเท่านั้น

MVP of the day: Geraint Thomas!

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

  1. ถ้าคู่แข่งยังสู้ลูกมือฟรูมไม่ได้ จะชนะฟรูมได้ยังไง? นั่นสินะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *