รีวิว Giro สเตจ 9: รอจลิคเซอร์ไพรส์, แบรมบิลล่าเซฟเสื้อชมพู

Giro สเตจ 9 รีวิว

สเตจ 9 ในสนาม Giro d’Italia กับการแข่งขันจับเวลาบุคคลระยะทาง 40 กิโลเมตรไม่ได้จบอย่างที่หลายๆ คนหวังไว้เนื่องจากสภาพอากาศที่ฝนตกหนักตลอดช่วงท้ายของการแข่งขัน ทำให้ตัวเต็งจากหลายๆ ทีมที่ปล่อยตัวเป็นอันดับท้ายๆ ทำเวลาได้ไม่ดีอย่างที่คิด

  • แชมป์สเตจตกเป็นของพริมอซ โรจ์ลิค (LottoNL-Jumbo) ม้ามืดที่ทำเวลาได้ดีมากเป็นอันดับสองในสเตจ 1 Time Trial ครั้งแรกของรายการที่เขาพ่ายให้ทอม ดูโมลาน์ไปแค่เสี้ยววินาที เขาทำเวลาได้ 51:45 นาทีกับระยะทาง 40 กิโลเมตรที่มีทั้งทางขึ้นเขาและลงเขา
  • เฟเบียน แคนเชอลารา (Trek-Segafredo) ตัวเต็งแชม์สเตจยังคงต่อสู้กับอาการป่วย แต่กระนั้นก็ทำเวลาได้ดีเป็นอันดับ 4 ของสเตจ ช้ากว่าโรจ์ลิค +28 วินาที

  • ช่วงครึ่งหลังของการแข่งขันฝนเริ่มตกหนักจนทำให้นักปั่นต้องระวังเป็นพิเศษในจังหวะลงเขา หลายคนล้มจนเสียเวลา ซวยที่สุดเป็น อิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha) ที่ล้มถึงสองครั้งและล้มที่หน้าเส้นชัย ทำเวลาช้ากว่าแชม์สเตจร่วม 4 นาที และอันดับ GC ตกไปอยู่ที่ 11 ที่ +2:09 นาที
  • เช่นเดียวกับเอสเตบาน ชาเวซ (OGE) หล่นจากที่ 6GC ไปอยู่ที่ 13 ที่ +2:31 นาที
  • นิบาลี (Astana) และวาวเวอเด้ (Movistar) ทำเวลาได้ดีตามที่คาดไว้ถึงแม้จะเจอฝนตกหนักก็ตาม นิบาลีรักษาอันดับ GC เดิมที่อันดับ 5 (+0:53 วินาที) และวาวเวอเด้หล่นไปอยู่อันดับ 6 ที่ +0:55 วินาที
  • มิเคล แลนด้า (Sky) และสตีเฟ่น ครอยซิวิค (LottoNL) ปั่นดีกว่าที่คาดไว้ แลนด้าได้อันดับที่ 20 ของสเตจ และไต่อันดับเวลารวมมาเป็นที่ 8 จากเดิมที่ 10 ที่ +1:18 นาที และครอยซิวิคอยู่ในอันดับ 4GC ที่ +:051 วินาที
  • ทอม ดูโมลาน์ (Giant-Alpecin) ตัวเต็งวันนี้ไม่สามารถทำความเร็วได้เต็มที่จากที่ฝนตกหนัก ทิ้งห่างคู่แข่งไม่ได้มาก แต่ก็เลื่อนอันดับ GC จากที่ 11 มาเป็นที่ 7 ตามหลังแบรมบิลล่า +0:58 วินาที
  • ที่น่าสนใจคือ บ็อบ ยุงเกลส์ (Etixx-Quickstep) ที่ได้อันดับ 6 ของสเตจ และตอนนี้เลื่อนอันดับ GC มาเป็นที่ 2 ตามหลังเพื่อนร่วมทีมแบรมบิลล่าแค่ 1 วินาทีเท่านั้น
โรจ์ลิคกับฟอร์มที่หลายๆ คนคาดไม่ถึง
โรจ์ลิคอดีตแชมป์โลก Ski Jumping กับฟอร์มที่หลายๆ คนคาดไม่ถึง
ซาคารินโชคไม่ค่อยดี ล้มหลายครั้งและเสียเวลาไปเยอะพอสมควร
ซาคารินโชคไม่ค่อยดี ล้มหลายครั้งและเสียเวลาไปเยอะพอสมควร
แบรมบิลล่าปั่นดีกว่าที่คิด ป้องกันเสื้อชมพูได้เป็นวันที่สอง
แบรมบิลล่าปั่นดีกว่าที่คิด ป้องกันเสื้อชมพูได้เป็นวันที่สอง

ผลการแข่งขัน


Giro Side Note

  • แคนเชอลาราถอนตัวจากการแข่งขันแล้ว 

ถึงจะได้อันดับ 4 ในสเตจ 9 แต่แคนเชอลาราก็ให้สัมภาษณ์ว่าแข่งต่อไม่ไหวแล้วจากอาการเจ็บป่วยต่อเนื่องตั้งแต่ก่อนแข่งขัน “ผมว่ามันยากเกินไปที่จะดูแลอาการไข้หวัดระหว่างที่แข่งแกรนด์ทัวร์” โค้ชของทีมก็กล่าวว่าถ้าแคนเชอลาราไม่ออกไปพักตอนนี้ มันจะมีผลต่อฟอร์มการแข่งของเขาในสนามถัดๆ ไป

  • ดูโมลาน์เปลี่ยนเป้ามาเป็นการคว้าแชมป์สเตจ

สำหรับดูโมลาน์ หลังจากที่ทำเวลาแซงคู่แข่งไม่ได้ในสเตจ 9 เขาก็ให้สัมภาษณ์ว่าจะเปลี่ยนเป้าหมายไปเก็บแชมป์สเตจแทนแข่งชิงเวลารวมแล้ว “มันยากที่ผมจะแข่งชิงแชมป์รายการครับ คุณก็เห็นว่าวันก่อน (สเตจ 8) ที่ผมสู้นักไต่เขาไม่ไหว เอาจริงๆ ผมไม่ได้แคร์สเตจภูเขาเลย ต่อจากนี้ผมจะเสียเวลาเพิ่มขึ้นอีกทุกวันๆ ในสเตจที่ต้องไต่เขากันเยอะๆ ผมก็หวังว่าจะหนีเข้ากลุ่มเบรคอเวย์เพื่อไปคว้าแชมป์สเตจได้มากกว่านี้”

“ผมว่ามันดีกว่าการที่จะต้องสู้เพื่อรักษาเวลารวมทุกวัน แล้วอยู่ๆ ไปเสียสิบนาทีในสเตจภูเขาชันๆ แล้วหล่นมาอยู่อันดับ 12 หรือ 14 ในตารางเวลารวม สู้ไปเอาแชมป์สเตจดีกว่า”

* * * *

วันนี้การแข่งขันหยุดหนึ่งวันเป็นวันพักสำหรับนักปั่น สเตจ 10 เริ่มกันอีกทีวันอังคารที่ 17 พฤษภาคมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *