โรฮาน เดนนิสทำลายสถิติ Hour Record

[dropcap letter=”โ”]รฮาน เดนนิส (BMC Racing Team) ทำลายสถิติการปั่นจักรยานหนึ่งชั่วโมง (Hour Record) เอซออสเตรเลียวัย 24 ปีจบการแข่งขันด้วยระยะทาง 52.491 กิโลเมตร

เดนนิสปั่นได้ระยะทางไกลกว่าแมทธิอัส แบรนเดิล เจ้าของสถิติคนล่าสุดถึง 639 เมตร แบรนเดิลทำสถิติไว้ 51.852 กิโลเมตรเมื่อวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา

ถือว่าเป็นการทำลายสถิติ Hour Record ที่ประสบความสำเร็จเป็นครั้งที่สามหลังจากที่ทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติอนุญาตให้ผู้ท้าชิงใช้จักรยานลู่ลงแข่งได้ ผู้ท้าชิงคนสองคนแรกหลังเปลี่ยนกฏคือเยนส์ โว้ก (Trek Factory Racing) และแมทธิอัส แบรนเดิล (IAM Cycling) ซึ่งทั้งคู่ทำลายสถิติได้สำเร็จ แต่ผู้ท้าชิงคนที่สาม – แจ็ค บ็อบบริดจ์ (Budget-Forklifts) ชาวออสเตรเลีย ทำไม่ได้ตามคาด ปั่นได้ระยะทาง 51.300 กิโลเมตรเมื่อวันที่ 31 มกราคม ที่ผ่านมา

เดนนิสลงสนามด้วยฟอร์มการแข่งระดับสูงสุด จากที่เขาคว้าแชมป์รายการ Tour Down Under เมื่อกลางเดือนกราคมที่ผ่านมา เมื่อรวมกับประสบการณ์การแข่งสนามลู่ที่เขาเคยคว้าแชมป์โลก Team Pursuit ให้ออสเตรเลีย จึงไม่น่าแปลกใจที่เดนนิสจะทุบสถิติได้สำเร็จ

15851863384_b1a674e90b_o
30 นาทีแรก

เทียบกับผู้ท้าชิงคนอื่นที่ทำสถิติได้สำเร็จแล้ว เดนนิสมีประสบการณ์การแข่งสนามลู่มากกว่า และมันก็สะท้อนให้เราเห็นตั้งแต่สิบนาทีแรกที่เขาทำความเร็วได้มากกว่าแบรนเดิลอย่างต่อเนื่อง 10 นาทีแรกเขาทำความเร็วเฉลี่ย 52.4 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เร็วกว่าแบรนเดิล 10 วินาที ท่าปั่นของเดนนิสนิ่งและมั่นคงและเพิ่มความเร็วสูงขึ้นเรื่อยๆ นาทีที่ 20 เขาทำความเร็วเฉลี่ยได้ 52.6 kph เข้าใกล้เป้าหมายระยะทาง 53 กิโลเมตรที่โค้ชทีม นีล เฮนเดอร์สัน ตั้งความหวังไว้

ครึ่งหลัง

เช่นเดียวกับผู้ท้าชิงคนอื่นๆ หลังจากนาทีที่ 45 อาการเหนื่อยล้าที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทำให้ความเร็วของเขาตกลงเหลือราว 52.500kph แต่ด้วยความเร็วเฉลี่ยสะสมสูงกว่าคู่แข่งทุกคนตั้งแต่เริ่มจับเวลา เขาทำลายสถิติของแบรนเดิลได้ในนาที่ที่ 58:30 และใช้เวลาที่เหลือเร่งความเร็วสูงสุดเพื่อตั้งสถิติใหม่ เดนนิสจบการแข่งขันด้วยระยะทางรวม 52.491 กิโลเมตร

dennis 2

หลังการแข่งขันเขาให้สัมภาษณ์:

“ผมเหนื่อยมาก แต่ก็ภูมิใจมากที่ทำได้สำเร็จ ทีม BMC ช่วยให้การทำลายสถิติครั้งนี้ง่ายกว่าที่คิดมากครับ ตลอดทั้งสัปดาห์ที่เราเตรียมตัว ทุกคนช่วยผมจนแทบไม่ต้องทำอะไรเลย ไม่เครียดเลย วันนี้มันสมบูรณ์แบบมาก เหมือนจะง่ายกว่าที่คิดด้วยซ้ำ…แต่มันไม่ง่าย มันเยี่ยมมากครับ!” 
“มันทรมานมาก ผมรู้ว่าตอนทีผ่าน lap ที่ 208 ผมชนะแบรนเดิลแล้ว เวลาที่เหลือผมพยายามปั่นให้ได้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผมรู้ว่ายังต้องปั่นให้ครบ 60 นาที” 
“ผมต้องขอบคุณผู้ชมในสนามทุกคนครับ โดยเฉพาะตอนที่รู้ว่าผมจะทำลายสถิติได้สำเร็จ ทุกคนเชียร์กันเต็มที่ ผมหวังว่าสถิติที่ทำได้วันนี้จะไม่โดนล้มในเร็ววัน” 
TourDeJose_2558-Feb-08

 

ความเร็วเฉลี่ยเปรียบเทียบระหว่างผู้ท้าชิง Hour Record 4 คนล่าสุด

วิดีโอไฮไลท์ (Full event)

สถิติ Hour ของแบรนเดิลอยู่ได้เพียง 14 สัปดาห์ก็ถูกทำลาย คำถามต่อไปคือสถิติของเดนนิสจะอยู่ได้นานขนาดไหน เมื่อนักปั่น Time Trial ตัวเต็งอย่างแบรดลีย์ วิกกินส์ (Sky), โทนี มาร์ติน (Quickstep), โทมัส เด็กกเกอร์ และอเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ (Movistar) ต่างมีแผนจะทำลายสถิติกันในปีนี้ ต้องติดตามกันต่อไปครับ

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *