โรฮาน เดนนิสจะท้าชิงสถิติ Hour Record ในปี 2020

โรฮาน เดนนิส นักปั่นชาวออสเตรเลียจากทีม Bahrain-Merida ให้สัมภาษณ์ว่าเขาอยากจะกลับมาทำลายสถิติ Hour Record อีกครั้งในปี 2020 หลังการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก

เดนนิสเป็นผู้เชี่ยวชาญการแข่งขันไทม์ไทรอัล และเป็นแชมป์โลกคนปัจจุบัน เขาเคยทำลายสถิติ Hour Record ได้สำเร็จในปี 2015 ด้วยระยะทาง 52.491 กิโลเมตร แต่เป็นสถิติที่ยืนไม่นานเมื่ออเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ นักปั่นชาวอังกฤษทำลายสถิติของเขาสามเดือนให้หลัง

สถิติปัจจุบันเป็นของวิคเตอร์ แคมเพนาร์ท ทักปั่นชาวเบลเยียมจากทีม Lotto-Soudal ที่ทำไว้ได้ระยะทาง 55.809 กิโลเมตรในเวโลโดรม Bicentenario ประเทศเมกซิโก

เดนนิสกล่าวว่าเขายังไม่มั่นใจว่าทีมจะสนับสนุนเขาเต็มที่หรือเปล่า นั่นก็เพราะปกติแล้วการทำสถิติ Hour Record ต้องใช้เวลาเตรียมตัวฝึกซ้อมเป็นเวลานาน และกินเวลาแข่งที่เดนนิสมีหน้าที่ต้องแข่งให้ทีมในสนามต่างๆ

“กำหนดการตอนนี้คือหลังโตเกียวโอลิมปิกครับ เป้าหมายใหญ่ของผมปีหน้าคือเหรียญทองโอลิมปิกไทม์ไทรอัล ยังไงมันก็สำคัญกว่า Hour Record”

“ตอนนี้กำลังเช็คเรื่องอุปกรณ์ว่าจะยังไง ทีมยังไม่ได้การันตีว่าจะสนับสนุนผม 100% เพราะงั้นก็ต้องดูก่อนว่าผมต้องหาอุปกรณ์เองและออกงบซ้อมเพื่อทำสถิติเองหรือเปล่า”​

เดนนิสเป็นนักปั่นชาวออสเตรเลียที่โด่งดังขึ้นมาด้วยผลงานการปั่นไทม์ไทรอัล ปัจจุบันเขาแข่งให้ทีม Bahrain-Merida ซึ่งทีมก็มีแผนจะปั้นเขาเป็นนักแข่งแกรนด์ทัวร์คนใหม่โดยกะลงทุนระยะยาวอย่างน้อย 3-4 ปี เดนนิสกล่าวว่าการทำสถิติ Hour Record จริงๆ แล้วก็อาจจะทำให้พัฒนาการด้านการไต่เขาช้าลง เพราะทักษะและความต้องการในการปั่นไทม์ไทรอัลและแข่งขันสเตจเรซต่างกันพอสมควร

ส่วนสถานที่ๆ จะทำสถิติก็เป็นปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการทำสถิติบนที่ๆ สูงกว่าระดับน้ำทะเล มีแรงดันอากาศต่ำ จะช่วยให้นักปั่นปั่นได้ไวขึ้น แต่ก็ต้องแลกกับปริมาณอ็อกซิเจนในอากาศที่น้อยลง จำเป็นต้องไปอยู่ในที่สูงเพื่อปรับตัวเป็นเวลานาน

เดนนิสกล่าวว่าเขาอยากทำสถิติบนพื้นที่ราบธรรมดา เพราะสถิติของแบรดลีย์ วิกกินส์ นั้นทำบนระดับน้ำทะเล (ก่อนที่แคมเพนาร์ทจะทำลายสถิติของวิกกินส์)

“ผมยังไม่รู้ว่าลู่ที่เร็วที่สุดอยู่ที่ไหนถ้าเลือกทำที่ระดับน้ำทะเลนะ มันอาจจะเป็นแมนเชสเตอร์ (สหราชอาณาจักร) หรือสักที่ในยุโรป ผมคิดจะทำ Hour Record ก่อนแคมเพนาร์ททำลายสถิติวิกกินส์ พอเขาไปทำบนที่สูงแบบนี้แล้ว ผมก็อาจจะมองลู่บนภูเขาเป็นตัวเลือกด้วยเหมือนกัน”

สถิติ Hour Record เป็นอะไรที่เราไม่ได้เห็นผู้ท้าชิงบ่อยๆ เพราะสถิติมักถูกตั้งโดยนักปั่นจักรยานอาชีพ ที่ทำให้นักปั่นสมัครเล่นสู้ได้ยาก ทั้งในด้านความสามารถทางร่างกาย และเทคโนโลยี โค้ช อุปกรณ์กับเงินสนับสนุนที่นักกีฬาอาชีพได้เปรียบ แต่อย่างไรก็ดี สำหรับนักปั่นอาชีพ ทีมส่วนใหญ่มองว่า Hour Record ไม่ใช่สถิติที่มีประโยชน์อะไรกับทีมนัก และดึงเวลาซ้อมกับแข่งของนักกีฬาไปหลายเดือน ไม่คุ้มค่าจ้างนั่นเอง

ที่มา: Velonews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!