Tour of Qatar: โรฮาสชนะสเตจ 1, ขึ้นนำเวลารวม

โฮเซ่ โจอาควิน โรฮาส สปรินเตอร์ชาวสเปนสังกัด Movistar คว้าแชมป์สเตจ 1 รายการ Tour of Qatar ด้วยการสปรินต์เฉือนตัวเต็งจากทีม Etixx-Quickstep ทอม โบเน็น และอาร์นอด เดอแมร์จาก FDJ

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 1?

สเตจแรกของสนามกาตาร์ระยะทางเพียง 136 กิโลเมตร เกมเริ่มด้วยเบรคอเวย์กลุ่มเล็กที่นำไปได้เพียง 60 กิโลเมตรก็ถูกกลุ่ม peloton รวบเมื่อผู้เข้าแข่งขันต้องเจอกระแสลมตีข้างรุนแรง Etixx-Quickstep และเฟเบียน แคนเชอลารา (Trek) อาศัยจังหวะที่กลุ่มอ่อนแรง กระชากออกจากกลุ่มหลักจนตัวเต็งคู่แข่งอย่าง แบรดลีย์ วิกกินส์ (Sky), อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) และเนเซอร์ บูฮานี (Cofidis) หลุดกลุ่มไป แต่สุดท้ายกลุ่ม peloton ก็รวบได้เมื่อทิศทางลมเปลี่ยนจากลมข้างเป็นลมสวนจนกลุ่มหน้าต้องชะลอความเร็วลง

TrekFactory_2558-Feb-09

40 กิโลเมตรสุดท้าย แมท เบรชเชล (Tinkoff) และเอซ Astana สองคน ลาร์ส บอม และลีเว เวสตร้า พยายามกระชากหนีกลุ่ม peloton อีกครั้ง ทำระยะห่างกลุ่มได้ราว 1.30 นาทีจนถึง 20 กิโลเมตรสุดท้าย

Quickstep ด้วยศักดิ์ศรีแชมป์เก่าไม่ยอมกลุ่มเบรคอเวย์ เร่งทำความเร็วจนไล่จับกลุ่มหนี 3 คนได้ในที่สุด เหมือนโชคเข้าข้างเพราะกระแสลมเปลี่ยนมาพัดเข้าด้านข้างอีกครั้ง Quickstep พยายามทิ้งห่างคู่แข่ง จนกลุ่มหน้าลดทอนลงเหลือเพียง 51 คน วิกกินส์ (Sky), คิทเทล (Giant), บอสซัน ฮาเก็น (MTN) กลายเป็นผู้เสียหายที่หลุดขบวนไปอย่างน่าเสียดาย ตามเข้าเส้นชัยหลังกลุ่มนำ +33 วินาที

เข้าสู่ทางตรงสุดท้าย ไม่มีทีมไหนมีกำลังพลมากพอจะตั้งขบวนลากให้สปรินเตอร์ของทีม นิกี้ เทิร์ปสตราพยายม ตั้งความเร็วให้ทอม โบเน็น แต่สุดท้ายเป็นเจเจ โรฮาส (Movistar) ที่เลือกจังหวะสปรินต์ได้ดีที่สุด คว้าแชมป์สเตจไปครอง เฉือนเอาชนะโบเน็น และเดอแมร์ ในขณะที่ปีเตอร์ ซากานตามมาเป็นอันดับ 4

ทั้งโบเน็น และซากานล้มระหว่างการแข่งขัน ทั้งคู่บาดเจ็บเล็กน้อย แต่ยังสามารถแข่งต่อได้จนจบ

ผลการแข่งขัน

DT Commentary

Tour of Qatar ยังคงเป็นหนึ่งในรายการที่คาดเดาผู้ชนะได้ยากทุกวันครับ เพราะเป็นสนามที่ลมแรงจริงๆ ทีมที่ได้เปรียบคือทีมที่ปั่นในสภาพอากาศแบบนี้ได้ดีเช่น Quickstep ไม่ใช่แค่ต้องชินกับการเดินเกมเวลาลมแรง แต่ต้องมั่นใจในการชิงจังหวะกระชากกลุ่ม ตัดกำลังคู่แข่งด้วย หลายทีมตามเกมไม่ทันหลุดกลุ่มไป ทั้งชุดหัวลาก Giant ของคิทเทล ทีม Sky ทั้งทีม และตัวช่วยซากานจาก Tinkoff ด้วย

เมื่อวานนี้โบเน็นให้สัมภาษณ์ว่า “จะทิ้งวิกกินส์ให้ขาดทุกครั้งที่เรามีโอกาส” เพราะเขารู้ว่าวิกกินส์น่ากลัวแน่ๆ ในสเตจ 3 Time Trial ที่อาจจะทำเวลาทิ้งห่างนักปั่นอย่างโบเน็นและซากานได้หลายสิบวินาที ซึ่งโบเน็นกับเทิร์ปสตราก็ทำได้สำเร็จ วิกกินส์เวลาตามถึง +33 วินาทีเข้าไปแล้ว

อย่างไรก็ดีข่าวจากวงใน peloton กระซิบว่าเกร็ก แวนเอเวอร์มาร์ท เอซจาก BMC และปีเตอร์ ซากาน ฟอร์มกำลังดีมาก เพราะงั้นยังจบยากครับกับสนามนี้ มาดูกันต่อว่าจะเป็นยังไง เย็นนี้ 19:15-20:30 ที่ DT Live ครับ

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *