เปิดตัว: Rotor 2Inpower

หลังจากที่ให้โปรทีม Dimension Data ทดลองใช้มาพักหนึ่ง ในที่สุด Rotor ก็เปิดตัวพาวเวอร์มิเตอร์ใหม่ ในชื่อ Rotor 2Inpower ซึ่งเป็นเวอร์ชันใหม่ของ Rotor Inpower ที่วางขายเมื่อปีที่แล้ว

2Inpower แตกต่างจากรุ่นแรกตรงที่ออกแบบมาให้วัดพลังจากขาจานทั้งสองข้าง (Inpower วัดจากขาซ้ายข้างเดียว) ซึ่งทาง Rotor ได้เพิ่มจำนวนเซนเซอร์ Strain Guage จาก 4 เป็น 8 ชิ้น 4 ชิ้นแรกติดตั้งอยู่ในขาจานด้านขวาและอีก 4 ชิ้นอยู่ในแกนขาจาน

ในส่วนของการเชื่อมต่อ Rotor ใช้เทคโนโลยี  Bluetooth Smart รุ่นล่าสุดควบคู่กับ ANT+

แบตเตอรี่เปลี่ยนจากถ่าน AA ที่บรรจุบริเวณแกนขาจานเป็นแบตเตอรี่ที่ผู้ใช้สามารถชาร์จเองได้

Rotor กล่าวว่า มีนักปั่นน้อยคนที่จะสามารถออกแรงปั่นขาสองข้างได้เท่ากัน ปกติที่ Inpower วัดพลังจากขาซ้านด้านเดียวแล้วนำค่าพลังมาคูณสองเพื่อให้ได้ค่าวัตต์ ซึ่งบางครั้งหากนักปั่นออกแรงขาซ้ายได้มากกว่าหรือน้อยกว่าขาขวา ค่า power output ที่ได้อาจจะไม่สะท้อนถึงพลังการปั่นของผู้ใช้อย่างแม่นยำ ถึงจะใช้ซ้อมปั่นได้ตามปกติก็ตาม การที่พาวเวอร์มิเตอร์สามารถวัดพลังแยกขาซ้ายและขวาได้จะทำให้ผู้ใช้บันทึกข้อมูลการออกแรงได้อย่างชัดเจนและแม่นยำ

Rotor3

Rotor 2Inpower มากับฟังก์ชันการวัด power, รอบขา, torque effectiveness, pedal smoothness สำหรับขาแต่ละข้าง

มีขาจานให้เลือกความยนาว 165, 170, 172.5 และ 175mm

น้ำหนักรวม 645g (ขากขาจาน 172.5mm) ขาจานทำจาก alloy และมีค่า Q-Factor ที่ 148mm

แน่นอนว่ามีฟังก์ชันจัดเต็มเทียบเท่าพาวเวอร์มิเตอร์คู่แข่งแบบนี้ ราคาก็ไม่ถูกซะทีเดียว เริ่มต้นที่ 1,499 Euro หรือประมาณ 57,000 บาท (ราคาไทยคิดจากการแปลงเรตยูโรเป็นบาท ราคาจากตัวแทนไทยคงต้องรอดูอีกที) ซึ่งคิดเป็นราวสองเท่าของราคา Rotor Inpower ที่วางขายอยู่ในปัจจุบันตอนนี้

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *