เปิดตัว: Rotor Power LT

ในสองปีที่ผ่านมาถึงจะมีผู้ผลิตพาวเวอร์มิเตอร์ทรุ่นใหม่ๆ ออกมาแข่งท้าชิงกันหลายเจ้า แต่ปัญหาหลักๆ ที่ผู้บริโภคยังเจออยู่ก็คงไม่พ้นเรื่องราคาที่ยังถือว่าสูงเอาเรื่องเมื่อเทียบกับอุปกรณ์อื่นๆ ครับ ล่าสุดดูเหมือน ROTOR ผู้ผลิตขาจานและใบจานรียอดนิยมจะเริ่มรุกตลาดล่างหนักเป็นพิเศษ เปิดตัวพาวเวอร์มิเตอร์รุ่นใหม่ ROTOR Power LT ที่ราคาต่ำกว่ารุ่นทีอปอยู่เกือบครึ่ง

แล้วมันต่างกับ ROTOR Power ตัวรุ่นพี่ยังไง? ดูกราฟนี้น่าจะเข้าใจได้ง่ายที่สุด

Powermeter_cranks_comparision[2]

Rotor POWER LT เป็นพาวเวอร์มิเตอร์รุ่นรอง ที่ตัด strain guage sensor ออกไปหนึ่งข้าง (ปกติ Rotor Power จะมีสองข้าง ซ้าย-ขวา) ทำให้ไม่สามารถวัดพลังวัตต์แยกขาทั้งสองข้างได้เหมือนรุ่นท๊อป แปลว่าฟังก์ชันแสดงผลบาลานซ์การออกแรงก็หายไปด้วย แต่ฟังก์ชันอย่าง Torque effectiveness ที่โชว์ประสิทธิภาพการออกแรงของนักปั่นก็ยังคงอยู่ ยังคงรองรับ protocol ANT+ ใช้แบตเตอรีรุ่นเดิม และน้ำหนักเบากว่า Rotor Power 41 กรัม มีให้เลือกทั้งเวอร์ชันกระโหลก 110 และ 130 bcd เหมือนเดิม

ทาง Rotor ก็บอกว่าได้ทดลองทดสอบ Rotor Power LT กับทีม Lampre-Merida มาตั้งแต่ต้นฤดูกาลแข่ง 2014 นักปั่นในทีมโดยเฉพาะนักไต่เขาจะชอบเป็นพิเศษอย่างรูย คอสต้าที่เลือกเฟรมแอโรซึ่งมีน้ำหนักมากกว่าเฟรมธรรมดา ทำให้เวลาแข่งสเตจขึ้นเขาต้องถอดพาวเวอร์มิเตอร์ออก เพื่อให้ได้น้ำหนักเท่าเกณฑ์ UCI 6.8 กิโลกรัมพอดี ถึงจะขาดฟังก์ชันไปบางอย่างแต่น้ำหนักที่เบากว่าเล็กน้อยก็ทำให้หลายๆ คนใช้แข่งโดยไม่มีภาระน้ำหนักมากขึ้น

ราคา Rotor Power LT อยู่ที่ 990 ยูโรในตลาดยุโรป หรือ 1,490 ดอลลาร์สหรัฐในตลาดอเมริกา ราคาตั้งในประเทศไทยอยู่ที่ 45,000 บาท

ตั้งราคามาขนาดนี้ก็น่าสนใจทีเดียวครับเพราะดูแล้วราคาซื้อจริงในบ้านเราน่าจะถูกกว่าพาวเวอร์มิเตอร์รุ่นอื่นๆ พอสมควร คู่แข่งที่ราคาไล่กันก็จะมี Stage แต่ยังไม่มีคนนำเข้ามาขายและรองรับแค่ขาจาน Shiamano ใช้กับ Campagnolo ไม่ได้ด้วยเทคโนโลยีที่ซัพพอร์ทแค่ขาจานโลหะ

power-lite-izd

Source: ROTORBIKE.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *