เปิดตัว: กรุ๊ปเซ็ตไฮดรอลิค Rotor UNO

ข่าวที่ว่าบริษัท Rotor ผู้ผลิตชุดใบจานและขาจานชื่อดังจากสเปนกำลังพัฒนากรุ๊ปเซ็ตไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่สิ่งที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงคือกรุ๊ปเซ็ตดังกล่าวทำงานด้วยระบบไฮดรอลิคเต็มตัว 100% เป็นตัวแรกของโลก

Rotor เปิตดัวกรุ๊ปเซ็ตไฮดรอลิค UNO เมื่อเย็นที่ผ่านมานี้ทางหน้า Facebook พร้อมข้อมูลครับ มาดูกันว่าเจ้ากรุ๊ปไฮดรอลิคนี้มีดีอะไรบ้าง

Rotor ใช้เวลาผลิตกรุ๊ปนี้ถึง 6 ปีเต็ม ให้ชื่อว่า UNO เป็นกรุ๊ปเซ็ตระดับท๊อปที่เบาที่สุดในโลก Rotor จะเปิดเผยข้อมูลอย่างละเอียดในงาน Eurobike ช่วงสัปดาห์หน้าและจะวางจำหน่ายช่วงฤดูร้อน 2016 นี้

ตีนผี

Rotor อ้างว่ากรุ๊ปเซ็ต UNO จะสับเปลี่ยนเกียร์ได้ลื่นไหลกว่ากรุ๊ปเซ็ตคู่แข่ง บำรุงรักษาง่าย สามารถวางตำแหน่งชิฟเตอร์ได้หลายตำแหน่ง (DT: น่าจะคล้ายๆ กับ Sattelite Shifter ของ Di2) ระบบเบรคก็เป็นไฮดรอลิคทั้งหมดโดยจะใช้เทคโนโลยีเบรคไฮดรอลิคจาก Magura ตัวเลือกเบรคมีทั้งเวอร์ชัน Rim เบรคและดิสก์เบรค ซึ่งถ้าดูจากเบรค Magura RT8 ที่มากับจักรยาน Cervelo P5 ที่ขึ้นชื่อเรื่องน้ำหนักเบาและพลังการเบรค + ความสามารถในการเลียเบรคที่เหนือกว่าริมเบรคธรรมดาแล้ว เบรคไฮดรอลิคของ Rotor ก็น่าจะเป็นตัวเลือกใหม่ที่น่าสนใจในวงการเบรคเสือหมอบ

ใน Press Release ของ Rotor หัวหน้าฝ่ายพัฒนา พาโบล คาร์ราสโค่กล่าวว่า “เป้าหมายของเราคือพัฒนาชุดขับเคลื่อนจักรยานถนนให้เหนือกว่าระบบที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้ เราพอรู้ว่าดิสก์เบรคจะกลายเป็นมาตรฐานเบรคเสือหมอบในอนาคต เราเลยตั้งโจทย์ทำกรุ๊ปเซ็ตด้วยระบบไฮดรอลิคให้เหมือนระบบเบรคเลย จะได้ตัดปัญหาเรื่องความตึง/ หย่อน และแรงเสียดทานของระบบสายเคเบิ้ลไปทั้งหมด

rotor-patent-one-way-shift-mechanism1

เว็บไซต์ Bikerumor ได้ลองวิเคราะห์ระบบการทำงาน Rotor UNO จากไฟล์ภาพที่ Rotor ส่งให้กรมสิทธิบัตร ซึ่งคร่าวๆ แล้วการทำงานของมันเป็นตามนี้ครับ:

ระบบการเปลี่ยนเกียร์จะคล้ายกับของ SRAM คือใช้ Paddle ในการเปลี่ยนเกียร์แค่ชิ้นเดียวทั้งจานหน้าและเฟืองหลัง ใช้วิธีกดสั้นหรือกดยาวเพื่อเปลี่ยนเกียร์ขึ้น/ลง อย่างไรก็ดี Rotor ได้ยกกลไกการทำงานทั้งหมดในการเปลี่ยนเกียร์ไปไว้ที่สับจานหน้าและตีนผี

rotor-patent-front-derailleur-drawing2

อย่างไรก็ดีปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นก็คือผู้ใช้ต้องคอยทำการ bleed และไม่แน่นอนว่าจะใช้ได้กับเฟรมจักรยานรุ่นเก่าๆ หรือเปล่า จุดเด่นที่สุดคงเป็นเรื่องน้ำหนักที่เบากว่ากรุ๊ปไฟฟ้า แต่คงต้องรอดูว่าใช้งานจริงจะง่ายสะดวกสบายไร้กังวลเหมือนระบบ Di2 ของ Shimano ที่ผ่านการทดสอบและใช้งานจริงทั่วโลกมากว่า 7 ปีเต็มแล้วครับ

สับจานหน้า
สับจานหน้า

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *