โปรทีมเริ่มใช้ชุดขับไฮดรอลิค Rotor UNO แล้ว

Rotor UNO Spotted

หลังจากที่เปิดตัวชุดเกียร์ระบบไฮดรอลิคไปในงาน Eurobike เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ปีนี้ Rotor เริ่มส่งชุดเกียร์ตัวทดสอบให้โปรทีมได้เริ่มใช้กันแล้วครับ เมื่อคืน Ducking Tiger เจอ Instagram ของนักปั่นทีม Dimension Data ที่โชว์จักรยาน Cervelo S5 มาพร้อมกับชุดขับ Rotor UNO และเบรค Magura Hydraulic

ทีม Cervelo Bigla โปรทีมหญิงก็เริ่มให้นักปั่นในทีมได้ทดสอบใช้ในการฝึกซ้อมแล้วเช่นกัน เหมือนที่เราเห็นในทวีตข้างล่างนี้

FSA ไร้สาย / Shimano Dura-Ace รุ่นใหม่ปีนี้ / Campy EPS ใหม่?

นอกจากข่าวของ Rotor แล้ว เมื่อคืนเว็บไซต์ Bikeradar ที่ส่งสตาฟไปซุบซิบกับโปรทีมในสนาม Tour Down Under ก็มีข่าวที่น่าสนใจมาบอกเราด้วย

FSA Wireless Groupset

ช่างประจำทีม EQS และ Tinkoff คอนเฟิร์มว่ากรุ๊ปเซ็ตไฟฟ้าไร้สายของ FSA ที่โชว์ใน Tour de France ปีที่แล้วจะไม่ได้ออกสู่ตลาดปีนี้ อย่างน้อยๆ โปรจะไม่ได้นำมาทดลองใช้ลงสนามแข่ง ก็เป็นที่น่าสนใจว่า FSA ยังพัฒนาระบบได้ไม่ลงตัว หรือติดปัญหาอะไรอยู่บ้าง อย่างไรก็ดี FSA ยังคงเป็นสปอนเซอร์อะไหล่ให้กับโปรทีมทั้งสองทีม

 

 

Shimano Dura-Ace รุ่นใหม่เร็วๆ นี้?

สายข่าว Bikeradar เชื่อว่า Product Cycle ของ Shimano คือ 3 ปีซึ่งตอนนี้กรุ๊ป Dura-Ace 9000 / 9070 ก็ใกล้จะครบ 3 ปีเต็มแล้ว นั่นหมายความว่าปีนี้เราอาจจะได้เห็นกรุ๊ป Dura-Ace ใหม่ในสนามแข่งใหญ่ๆ ก็เป็นไปได้ สิ้นปีที่แล้ว นสพ L’Equipe รายงานว่า Shimano ส่งวิศวกร 3 คนไปค่ายซ้อมทีม FDJ เพื่อทดสอบอุปกรณ์ “ลับสุดยอด”​

คำถามคืออุปกรณ์ลับสุดยอดนี่จะเป็นกรุ๊ปเซ็ต หรือเป็นอะไร? ถ้าเป็นกรุ๊ปเซ็ตจะเป็นกรุ๊ปไร้สาย หรือยังมีสายเหมือนเดิมแต่เพิ่มเติมฟังก์ชันอื่นๆ ?

Campagnolo EPS V3

12034306_10153113606078144_1208322235968778310_o

ท้ายสุด Bikeradar รายงานว่าโปรทีมที่สปอนเซอร์โดย Campagnolo กำลังทดสอบชุดเกียร์ไฟฟ้า Campagnolo Super Record EPS รุ่นล่าสุด ‘V3’ ซึ่งไม่ใช่กรุ๊ปเซ็ตใหม่แต่เป็น minor change  เปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ยาวและเล็กลง ทำให้ใส่กับเฟรมได้หลายรุ่นมากขึ้น และเพิ่มพอร์ทในการชารจ์แบตเตอรี่มาใส่ไว้ตรง Junction Box (เหมือน Shimano Di2) แทนที่จะอยู่ตรงแบตเตอรี่เหมือนรุ่นก่อนๆ นอกจากนี้ยังรอบรับ Bluetooth / ANT+ ด้วย ซึ่งใช้เชื่อมต่อกับแอพ MyCampy ในการทำ diagnostic เช็คระบบและเซ็ตอัปต่างๆ ได้ง่ายสะดวกกว่าเดิม

Via: Bikeradar 

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *