เปิดตัว: Roval 321 ล้อดิสก์ใหม่จาก Specialized หนัก 1,005 กรัม

สัปดาห์ที่ผ่านมา Specialized เปิดตัวล้อดิสก์สำหรับจักราน Time Trial และไตรกีฬาในชื่อ Roval 321 หลังจากที่แอบซุ่มซ้อมพัฒนาและให้นักปั่นอาชีพใช้แข่งขันมาตั้งแต่เดือนกรกฏาคมปี 2017 ครับ

Photo: Bettini Photo

ชื่อ Roval 321 นั้นมาจากเสียงนับถอยหลังก่อนปล่อยตัวแข่งขัน time trial ที่กรรมการจะนับ สาม สอง หนึ่ง ก่อนปล่อยตัวนักปั่นลงแรมป์

 

Design

Specialized กล่าวว่าได้เริ่มหันมาพัฒนาล้อดิสก์อย่างจริงจังในช่วงปี 2015 ที่นักปั่นหลายๆ คนเริ่มสนใจทำลายสถิติ Hour Record จากที่ UCI เปลี่ยนกฏการทำลายสถิติให้ใช้อุปกรณ์ร่วมสมัยอย่างเฟรม Time Trial และล้อแอโรได้ ซึ่งตอนนั้น Specialized ตั้งใจทำไว้ให้นักกีฬาของตัวเองใช้ทำลายสถิติเท่านั้นไม่ได้วางแผนจะจำหน่าย วิศวกรของ Specialized จึงมีอิสระในการออกแบบล้อโดยไม่ต้องยึดติดกับรูปแบบล้อดิสก์ที่ผ่านมา ซึ่งสุดท้ายออกมาเป็นล้อดิสก์ในทรง lenticular ที่มีการโมดิฟายเล็กน้อย เพื่อให้เข้ากับรถ Time Trial และไตรกีฬารุ่นใหม่ๆ

ด้านซ้ายของ Roval 321 โป่งออกมาเพื่อให้ทรงล้อที่ลู่ลมและเพิ่มความสติฟฟ์ แต่ด้านขวาทำให้ราบเพื่อเว้นที่ให้เฟืองหลัง แต่มีจุดเว้าและยื่นออกมาต่างกันสามจุด จุดแรกบริเวณใกล้ๆ ขอบเบรคจะเป็นทรงกว้างออกมาจากตัวล้อเพื่อความลู่ลมระหว่างขอบล้อและยาง แต่ส่วนกลางของล้อใกล้ๆ เฟืองและตีนผีจะบุ๋มเข้าไปเพื่อไม่ให้ตีนผีขูดกับตัวดิสก์ สุดท้ายบริเวณตรงดุมพื้นผิวดิสก์จะยื่นออกมารองรับดุม เพื่อให้ได้ดีไซน์แบบดุมปีกกว้างให้สติฟฟ์ตอบสนองแรงได้ดีด้วย

 

Material

Specialized ใช้วัสดุคาร์บอน 1k ในการผลิตล้อ 321 และกระบวนการผลิตแบบโมโนคอก จนได้ล้อดิสก์ที่มีน้ำหนักเพียง 1005 กรัม (รุ่นยาง clincher/ tubeless) ส่วนเวอร์ชันดิสก์เบรกหนัก 1,015 กรัม เทียบกับคู่แข่งอย่างล้อ Zipp Super 9 ที่หนัก 1175 กรัม

แน่นอนว่ายังไม่เบาเท่าล้อดิสก์ไฮเอนด์ (tubular) อย่าง Lightweigt Autobahn (780g) หรือ Campagnolo Bora Ultra TT (864g) แต่ในบรรดาล้อดิสก์ยาง clincher ขอบอ้วนร่วมสมัยก็ยังถือว่าเบาเป็นอันดับต้นๆ

สเป็คล้อรองรับยางทิวบ์เลส และขอบล้อด้านในกว้าง 19mm รองรับยางหน้ากว้าง 25-28c เพื่อการใช้แรงดันลมที่ต่ำกว่า, rolling resistance ดีกว่าและซับแรงสะเทืิอนได้ดีกว่ายาง 21-23c

Specialized เจาะช่องขนาดใหญ่บริเวณจุกลมเพื่อให้ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมเวลาจะเติมลมล้อ ซึ่งรองรับยางในที่ใช้ value stem สูงได้ถึง 80mm และรองรับหัวสูบลมจากสูบเกือบทุกยี่ห้อ

ดุมล้อใช้ระบบของ DT Swiss 240 ที่รองรับโม่จาก Shimano, Campagnolo และ SRAM XD/XDR และมากับลูกปืน CeramicSpeed ส่วนระยะ clearance ตีนผีนั้นออกแบบให้ใช้งานได้กับลูกรอกตีนผีขนาดใหญ่เช่น CeramicSpeed OSPW

แน่นอนว่ามีเวอร์ชันดิสก์เบรกให้เลือกด้วย ซึ่งใช้ระบบเมาท์แบบ Center Lock กับแกน thru-axle ขนาด 142x12mm

 

Aerodynamics

แน่นอนว่าล้อที่มาจาก Specialized ก็ต้องได้รับการออกแบบในอุงโมงค์ลม WinTunnel ของ Specialized เอง และเขาก็มีข้อมูลมาให้เราดูด้วยครับ ล้อนี้ทดสอบกับเฟรม Specialzied Shiv TT กับล้อหน้า Roval CLX 64 ล้อทุกคู่ที่ทดสอบใส่ยาง Specialized Turbo Cotton 24mm ที่แรงดันลม 100psi ยกเว้น Lightweight Autobahn ที่มีแต่เวอร์ชันยาง tubular (เอามาเปรียบเทียบให้ดูเฉยๆ เพราะเป็นล้อดิสก์ที่โปรชอบใช้ ซึ่งใช้ยาง Specialized All Around 24mm / 100psi)

กราฟโชว์ค่า drag ที่มุมกระทบ (yaw angle) -15 ถึง 15 องศา ซึ่งผลก็ออกมาน่าสนใจครับ เพราะล้อ Roval 321 ไม่ได้เร็วที่สุดในทุก yaw angle ช้ากว่าในมุมตรงๆ -5 ถึง 5 องศา แต่เร็วกว่าคู่แข่งที่มุมเฉียงๆ เช่นเวลาลมข้างปะทะ

ราคา 2,500 USD หรือประมาณ 81,000 บาท วางจำหน่าย (ต่างประเทศ) เร็วๆ นี้

Rovalcomponents.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *