เปิดตัว: Roval CLX50 หรือนี่จะเป็นล้อคาร์บอนขอบสูงที่รอบด้านที่สุด?

ล้อคาร์บอนขอบสูง 50mm แบบยางงัดที่น้ำหนักเบา แอโรแบบมีตัวเลขพิสูจน์ ใช้ดุมคุณภาพดี ขอบอ้วนรองรับยางหน้ากว้างและราคาไม่โดดล้อไฮเอนด์จนเกินไปยังเป็นคอมโบที่หาได้ยากในตลาดตอนนี้ เพราะถ้าทำได้ทั้งหมดมันก็น่าจะเป็นล้อที่รอบด้านทีเดียวครับ

ล่าสุดเป็นคราวของ Specialized ที่เปิดตัวล้อ Roval CLX50 ล้อคาร์บอนขอบสูง 50mm ที่มาทั้งแบบยางงัด ยาง Tubular และดิสก์เบรค แต่รวมเอาจุดเด่นของการออกแบบล้อคาร์บอนสมัยใหม่เข้าไว้ด้วยกันทั้งหมด ที่สำคัญน้ำหนักเฉือนคู่แข่งไปเยอะทีเดียว โดยเฉพาะรุ่นคาร์บอนขอบ clincher ที่หนักเพียง 1,375 กรัม (เคลม) เท่านั้น ลองดูน้ำหนักเทียบกับคู่แข่งในระดับเดียวกันข้างล่าง 

สเป็ค 

นอกจากน้ำหนักเบาแล้ว สเป็คอื่นก็น่าสนใจครับ ล้อตัวนี้อยู่ตรงกลางระหว่าง Roval CLX64 ที่เปิดตัวไปพร้อม Specialized S-Works Venge VIAS เมื่อปีที่แล้ว และตัวขอบต่ำไต่เขา CLX32 Specialized เคลมว่าอยากจะทำล้อที่มันได้ทั้งเบาและแอโรกำลังดีด้วย เลยออกมาเป็น CLX50 นั่นเอง

เป้าหมายการออกแบบของ Specialized คือผลิตล้อคาร์บอนขอบสูงในระยะ 45-55mm ที่น้ำหนักต่ำกว่า 1,400 กรัม และต้องรองรับยาง Tubeless พร้อมกับมีขอบล้อด้านในกว้างพอสมควร (20.7mm) เพื่อรองรับการใช้ยางหน้ากว้างที่ช่วยซับแรงสะเทือนและมีค่าความต้านทานการหมุน (rolling resistance) ที่ดีกว่าเดิมด้วย

ส่วนเวอร์ชันดิสก์เบรคนั้นพิเศษกว่าตรงที่ใช้การเรียงชั้นคาร์บอนที่หนาและทนทานขึ้นเพราะไม่ต้องกังวลเรื่องการออกแบบขอบเบรคแล้ว ผลที่ได้คือล้อที่เบากว่าเวอร์ชัน clincher 20 กรัมและแข็งแรงกว่า

ล้อมากับดุม Roval Aero Flange ออกแบบให้ลู่ลมกว่าดุมทั่วไปไป แต่ไส้ในใช้ DT Swiss 240 และลูกปืนเซรามิกของ CeramicSpeed กับการขึ้นซี่แบบ 2:1 ใช้ซี่ล้อ DT Swiss Aerolight ใช้ Nipple แบบ External ตั้งล่อง่ายไม่ต้องรื้อยาง

Aerodynamic

ถามว่าลู่ลมขนาดไหน จากผลการทดสอบของ Specialized ในอุโมงค์ลมของตัวเอง บนยาง S-Works Turbo Cotton 24mm นั้น Spe เคลมว่าเร็วกว่าล้อปลาวาฬ​ Zipp 454 NSW ซึ่งก็มีกราฟมาโชว์ตามด้านล่างนี้

 

ล้อทุกคู่มากับผ้าเบรค Swissstop, tubeless plugs, ถุงล้อ 

ราคา 1,700 GBP หรือประมาณ 73,000 บาทไทย ส่วนราคาไทย Official ต้องรอติดตามจากตัวแทนจำหน่ายครับ 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *