TdF Stage 16: Costa โซโล่เดียว, คอนทาดอร์เกือบร่วง!

เสตจ 16 เบรคอเวย์เฮฮา จบไปแล้วเป็น Rui Costa ขาแรงชาวโปรตุเกสที่โซโล่เดี่ยวคว้าแชมป์เสตจใน TdF เป็นครั้งที่สองในชีวิต Costa ยิงหนีกลุ่มขึ้นไประหว่างทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย Cold de Manse และไม่มีใครตามเขาได้ทันครับ Costa ขึ้นถึงยอดเขาเป็นคนแรก และทิ้งระยะห่างกลุ่มไล่ได้เกือบ 50 วินาที ยิ่งตอนท้ายเป็นทางลงก็เข้าทางทักษะ TT ของแกเลย เพราะคนนี้เป็นแชมป์ National Time Trial จากโปรตุเกสปัจจุบัน แกคงสะใจมากหลังจากที่หลุดจากอันดับ 10GC ในวันที่ Valverde ล้อพังเสียเวลาให้คู่แข่งไปเป็นสิบนาที

BPTf8_OCMAIWN-G

แต่ความสนุกไม่ได้จบแค่นั้นเพราะในกลุ่ม peloton ก็ซัดกันอีกแล้ว เริ่มด้วย Daniel Moreno + Rodriguez ขึ้นมาลากแบบโหดๆ ที่ตีนเขา Manse ลูกรองสุดท้าย เล่นเอากลุ่มหลุดแตกกระจายเหลือแค่ตัวเต็ง GC ไม่กี่คน คนที่พลาดวันนี้คือ Laurens Tendam ซึ่งเข้าเกาะกลุ่มนำไม่ทันครับ เลยร่วงไปเป็นอันดับ 6 ในขณะที่ Quintana ขึ้นมาเป็นอันดับ 5 แล้ว

ตอนจะถึงยอดเขา Contador ก็ไม่เลิกรา พา Kreuziger ยิงหนี Sky หลายรอบ แต่ก็ไม่สำเร็จ (ก็ยังดีที่อุตส่าห์ลอง) ด้วยศักดิศรีแชมป์เก่า Contador จัดอีกรอบในจังหวะลงเขา พยายามทิ้งห่าง Froome ให้ได้ครับ อย่างที่บอกในพรีวิวเสตจ เขานี้ทางลงมันโหด ป๋า Lance แหกโค้งมาแล้ว และคราวนี้สาครก็แหกโค้งเช่นกัน น่าจะล้ม (กล้องจับไม่ทัน) ทำให้ Froome หลุดขอบถนน โชคดีที่ไม่เป็นอะไรทั้งคู่ Porte ต้องลงมาช่วยลาก Froome และสาครกลับไปเข้ากลุ่ม

Movistar พลิกเกม

สุดท้ายทุกคนเข้าเส้นชัยพร้อมกัน Movistar ได้ทั้งเสตจวิน ได้ทั้งส่ง Quintana ขึ้น Top 5 และนำห่าง Kwiatkowski มากขึ้นในหมวดเสื้อขาว Young Rider ไม่เลวครับ พรุ่งนี้เป็นเสตจ Time Trial ขึ้นเขา คาดว่า Froome น่าจะทำเวลาห่างออกไปอีก ในขณะที่ Top 10 GC น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกยกใหญ่ครับ อย่าลืมว่า Top 5 GC เวลาห่างกันแค่นิดเดียว (ไม่นับ Froome) ศึกชิงอันดับโพเดี้ยมยังดุเดือดแน่นอน

อันดับ GC ล่าสุด

1 Christopher Froome (GBr) Sky Procycling 65:15:36
2 Bauke Mollema (Ned) Belkin Pro Cycling Team 0:04:14
3 Alberto Contador Velasco (Spa) Team Saxo-Tinkoff 0:04:25
4 Roman Kreuziger (Cze) Team Saxo-Tinkoff 0:04:28
5 Nairo Alexander Quintana Rojas (Col) Movistar Team 0:05:47
6 Laurens Ten Dam (Ned) Belkin Pro Cycling Team 0:05:54
7 Joaquim Rodriguez Oliver (Spa) Katusha 0:07:11
8 Jakob Fuglsang (Den) Astana Pro Team 0:07:22
9 Jean-Christophe Peraud (Fra) AG2R La Mondiale 0:08:47
10 Daniel Martin (Irl) Garmin-Sharp 0:09:28

https://pbs.twimg.com/media/BPTnmTxCYAAqTjt.jpg

BPTjbjjCYAADNRs

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *