ฟรูม vs คอนทาดอร์: ใครจะชนะ Ruta del Sol 2015?

[dropcap letter=”ใ”]นขณะที่นักปั่นตัวเต็งหลายคนเลือกไปอัปขา สร้างฟอร์มกันในสนามตะวันออกกลางอย่าง Tour of Oman ที่แข่งกันสัปดาห์นี้ ก็ยังมีอีกหลายคนครับที่เลือกลงสนามในยุโรป Ruta del Sol หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Vuelta a Andalucia จะเริ่มแข่งขันกันหนึ่งวันหลัง Tour of Oman แต่จบวันเดียวกัน (18-22 กุมภา) เป็นรายการสเตจเรซช่วงต้นฤดูกาลจากสเปนที่เน้นการไต่เขาเป็นหลัก

จริงๆ แล้วปีนี้จะเป็นการชิงชัยระหว่างตัวเต็ง Tour de France สามคน – คริส ฟรูม, อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ และไนโร คินทานา ทว่าคินทานาป่วย ไม่สามารถลงแข่งได้ จนตัวเต็งที่น่าจับตามองเหลือแค่สองคน มาดูพรีวิวเส้นทางและตัวเต็งสำหรับสนามนี้กัน

Vuelta a Andalucia (Ruta del Sol) UCI 2.1

18-22 กุมภาพันธ์ 2015
รายชื่อนักปั่น → Startlist
ลิงก์ถ่ายทอดสด:→ Ducking Tiger Live (ยังไม่คอนเฟิร์ม)


ตัวเต็ง 1: Chris Froome (Sky)

 • เมื่อคินทานา (Movistar) ไม่ลงแข่ง ตัวเต็งรายการก็เหลือแค่สองคนเท่านั้น คือคู่ปรับเก่า คริส ฟรูม (Sky) และอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo)
 • Sky ส่งทีม A ขนตัวโหดมาช่วยฟรูมโดยเฉพาะ ลองดูชื่อ Kennaugh, Kiryienka, Siutsou, Zandio, Roche และ Nieve ทั้งหมดเป็นโดเมสติกนักไต่เขาชั้นยอด โดยเฉพาะโรชและเนียเว เรียกได้ว่าเป็นทีมที่น่าจะแกร่งที่สุดในสเตจภูเขาของรายการนี้
 • สายข่าวรายงานว่าฟรูมเพิ่งจะออกจากค่ายซ้อมในแอฟริกาใต้ และฟอร์มกำลังดีมาก น่าสนใจว่าเขาจะต่อกรกับคอนทาดอร์ยังไง จริงๆ แล้วช่วงเวลานี้ในปีก่อนฟรูมก็ฟอร์มดีมากๆ แล้วเพราะเขาเป็นแชมป์ Tour of Oman ที่แข่งสัปดาห์เดียวกันสองสมัยซ้อน
 • อย่างไรก็ดี รายการนี้มีสเตจภูเขาทุกวัน ต่างกับโอมานที่มีแค่วันเดียว
 • ถ้าฟรูมชนะคอนทาดอร์ได้ตั้งแต่ต้นปี ก็จะเป็นการเสริมความมั่นใจให้ขาได้ตลอดช่วงต้นฤดูกาล

ตัวเต็ง 2: Alberto Contador (Tinkoff-Saxo)

Criterium Dauphine Libere 2014 stage -7
 • สำหรับคอนทาดอร์ รายการนี้เป็นสนามแรกที่เขาลงแข่งในฤดูกาล 2015
 • คอนทาดอร์ไม่ใช่คนที่แข่งเพื่อเก็บฟอร์ม ถ้าลงแข่งก็คือหวังแชมป์รายการ ทำให้เขามักจะติดโพเดี้ยมหรือไม่ก็ชนะแชมป์รายการเกือบทุกครั้งที่แข่ง รายการ Ruta del Sol จัดในบ้านเกิดเขาที่สเปน น่าจะได้เห็นเขามีแรงกระตุ้นเก็บแชมป์มากเป็นพิเศษ
 • อย่างไรก็ดี คอนทาดอร์อยู่ในสถานการณ์ที่ลำบากกว่าฟรูมตรงที่ปีนี้เขาอยากชนะทั้ง Giro และ Tour เพราะฉะนั้นเรื่องการกะเวลาสร้างฟอร์มของเขาตั้งรัดกุมเป็นพิเศษ ล่าสุดเขาเพิ่งกลับจากค่ายซ้อมบนยอดเขาสูง (Tenerief) กับทีม Tinkoff-Saxo ซึ่งเราเดาว่าเป็นค่ายเก็บตัวพิเศษ เขาลดน้ำหนักตัวได้เกือบ 2 กิโลกรัม และตอนนี้อาจจะฟอร์มดีเป็นพิเศษ
 • ในมุมกลับ การที่เขามีเป้าหมายใหญ่เป็นแกรนด์ทัวร์สองสนาม เขาอาจจะเลือกแข่งแบบเบาขาเพื่อให้ไปพีคช่วงเดือนพฤษภาคมสำหรับ Giro พอดีแทนก็ได้ ไม่มีความจำเป็นต้องเอาชนะฟรูมหรือใคร เพราะเขาพิสูจน์ใน Vuelta ปีที่แล้วว่า ชนะฟรูมได้ถึงจะไม่เต็ม 100 (หลังจากที่กระดูกสะบ้าหักในตูร์ 2014)

 ม้ามืด

 • นอกจากฟรูมและคอนทาดอร์แล้ว ยังมีนักไต่เขาอีกหลายคนที่น่าสนใจครับ
 • Trek ส่งบอเค โมเลมม่า, LottoNL มีวิลโค เคลเดอร์แมน, AG2R มีโรเมน บาร์เดต์ และ Cofidis มีแดนนี่ นาวาโร ทั้ง 4 คนเคยติด Top 10 แกรนด์ทัวร์มาแล้ว
 • โมเลมม่าย้ายจาก Belkin มาเป็นเอซ GC แทนที่ชเล็คในทีม Trek ตอนนี้ถือว่าฟอร์มดีเพราะปีนี้มีผลงาน Top 5 ในสนามใหญ่มาแล้วสองรายการ (Vuelta Murica และ Challenge Mallorca) มีลุ้นโพเดี้ยม
 • เคลเดอร์แมนมาคู่กับลอเรนส์ เทนแดม คู่หูนักไต่เขาจาก LottoNL อายุยังน้อยแต่ถือว่าน่าจับตามองเหมือนกัน เพราะปีที่แล้วก็บู๊แหลกใน Tour de France สู้กับตัวเต็งได้เกือบทุกคน

 Sprinters

Lobato Movistar
 • รายการนี้ว่ากันตรงๆ ไม่เหมาะกับสปรินเตอร์เลย เพราะแทบไม่มีสเตจทางราบแบบเพียวๆ ครับ แต่ก็มีคนที่พอลุ้นขึ้นอยู่
 • ลองดูจอห์น เดเกนโคลบ์ (Giant), โมเรโน ฮอฟแลนด์ (LottoNL), โฮเซ่ โลบาโต้ (Movistar), และไทเลอร์ ฟาร์รา (MTN)

 เส้นทาง

stage1a_profile
สเตจ 1 แบ่งเป็นสองช่วง แข่งเช้ากับแข่งบ่าย ช่วงเช้าเป็นสเตจโรลลิ่งบนเนินสลับทางราบ ให้สปรินเตอร์ได้ชิงชัยกัน
stage1b_profile
สเตจ 1B แข่งกันช่วงบ่ายเป็นการแข่งจับเวลา time trial บุคคล ซึ่งน่าจะได้เห็น ตัวเต็ง GC ทำเวลาทิ้งห่างกันได้เล็กน้อย เพราะเส้นทางมีเนินพอสมควร
stage2_profile
สเตจ 2 มีเนินดักคอก่อนเส้นชัยเล็กน้อย แต่ไม่น่าจะทิ้งห่างกันได้มาก
stage3_profile
สเตจ 3 น่าจะเป็นสเตจวัดแข้งสำคัญของรายการเพราะภูเขาลูกสุดท้ายชันถึง 10%!
stage4_profile
สเตจ 4 ก็คล้ายกับสเตจ 3 เป็นโอกาสสุดท้ายสำหรับตัวเต็ง GC ที่จะแย่งแชมป์รายการกันแน่นอน
stage5_profile
สเตจ 5 ดูเหมือนจะง่ายและจะจบด้วยการสปรินต์ แต่ช่วงสุดท้ายนั้นยากกว่าที่คิดครับ เพราะ 500 เมตรสุดท้ายนั้นชันเกือบ 15% ถึงจะไม่ใช่การไต่เขาสูงก็ตาม ถ้าผู้นำรายการพลาดวันสุดท้ายนี้มีสิทธิเสียแชมป์ทันที

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *