Sagan the Great!

Peter Sagan คว้าแชมป์ Ghent-Wevelgem รายการแข่งคลาสสิคครั้งแรกในชีวิต Ducking Tiger ไม่รอช้า วิเคราะห์เจาะลึกการแข่งเมืื่อวานนี้ และแทคติคที่ Sagan ใช้เอาชนะคู่ต่อสู้ครับ

[vc_row el_position=”first”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first last”]

Peter Sagan กับแชมป์สนามคลาสสิคที่ใฝ่ฝัน

ความรู้สึกของ Peter Sagan หลังจากชายหนุ่มยกล้อเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกในรายการ Ghent-Wevelgem นำหน้าคู่แข่งกว่า 28 วินาทีคงยากที่สามัญชนอย่างเราจะคาดเดา นักปั่นชาวสโลวาเกียวัย 23 ปีคนนี้ได้แค่ขึ้นอันดับโพเดียมในรายการคลาสสิค ทั้งอันดับ 2 ใน Milan-Sanremo และ E3 Harelbeke แต่ไม่เคยได้ครองแชมป์แม้แต่ครั้งเดียว

ศึก Ghent-Wevelgem ครั้งนี้ ไม่มีเหตุผลที่ Sagan จะยอมให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีกครั้ง Peter Sagan เป็นสปรินเตอร์ฝีมือดี – แต่ไม่ดีที่สุด ปรกติ Sagan ไม่กลัวถ้าต้องตัดสินผู้ชนะกันด้วยการสปรินต์หน้าเส้นชัย บางครั้งก็ชนะ แต่หลายๆ ครั้งเขาก็แพ้นักปั่นมากประสบการณ์

[divider] [/divider]

แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนกับทุกครั้ง Sagan เปลี่ยนแผนไม่รอการสปรินต์หน้าเส้นชัยอีกต่อไป โอกาสสำคัญในชีวิตจะให้ขึ้นอยู่กับโชคชะตาคงไม่ใช่เรื่องฉลาด Sagan เลือกที่จะคว้าชัยชนะคนเดียว หลังจากที่ Peloton เคลื่อนผ่านเนิสุดโหด Kemmelberg – นักปั่นทีม IAM, Heinrich Hausler โจมตีกลุ่มที่เหนื่อยล้าจากการขึ้นเนิน Peter Sagan และเพื่อนร่วมทีม Cannondale, Maciej Bodnar ไล่ตามทันที กลายเป็นกลุ่ม breakaway จำนวนเก้าคนโดยมีตัวเต็งจากทีมอื่นๆ ตามมาด้วย กลุ่มหนีทำเวลาห่างได้เกือบหนึ่งนาทีเต็ม

กลุ่มหนีเกาะมาด้วยกันจนถึง 4 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย แทนที่จะเสี่ยงรอการสปรินต์กลุ่มในวันที่ลมต้านมีความเร็วกว่า 30-40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง – Sagan กลับโจมตีกลุ่มด้วยการยิงนำออกไปอย่างรวดเร็ว ถึงแม้นักปั่นฟอร์มดีระดับโลกอย่าง Juan Antonio Flecha (Vacansoleil) และ Greg Van Avermaet (BMC) จะช่วยกันไล่ตามอย่างสุดชีวิต แต่ระยะห่างกลับไม่ลดลงแม้แต่วินาทีเดียว ชมภาพจากวิดีโอเราเห็นได้ชัดว่ากลุ่มไล่ถอดใจและเสียโมเมนตัมในการไล่ตาม อีกอย่าง ไม่มีใครคิดว่า Sagan จะยิงหนี เพราะเขาเป็นสปรินเตอร์ที่แรงดีที่สุดในกลุ่ม ยังไงก็น่าจะชนะการดวลแข้งหน้าเส้นชัย ทุกคนในกลุ่ม breakaway จึงตั้วตัวไม่ทันครับ

สองกิโลเมตรสุดท้าย เป็นที่ชัดเจนว่า Peter Sagan จะคว้าแชมป์ Ghent-Wevelgem แน่นอน เรื่องเดียวที่เราไม่รู้คือ ไอ้หนูคนนี้จะฉลองชัยชนะด้วยท่าอะไร? ไม่หยีระต่อคำวิพากษ์วิจารณ์ Peter Sagan ชะลอความเร็วหน้าเส้นชัย.. และยกล้อประกาศก้องถึงชัยชนะครั้งแรกในสนามคลาสสิค วันนี้เขาคือนักปั่นที่แข็งแกร่งที่สุด

เส้นทางสนามแข่ง แคบ ชัน หนาว
เส้นทางสนามแข่ง แคบ ชัน หนาว

[divider] [/divider]

ย้อนเหตการณ์จากจุดสตาร์ท

นักปั่นพึ่งจะแข่งขันกันท่ามกลางพายุหิมะใน Milan-Sanremo มาไม่ทันไร วันนี้ Peloton ก็ต้องเจอกับสภาพอากาศสุดโหดกันอีกแล้ว โหดถึงขนาดที่ผู้จัดแข่งขอตัดเส้นทางไป 47 กิโลเมตรเพื่อความปลอดภัย การแข่งขันยากขึ้นไปอีกเมื่อทีม Sky และ Omega Pharmar-Quickstep – สองทีมยักษ์ใหญ่ที่ยังไม่ชนะรายการคลาสิคเลยในฤดูกาลนี้ – ตั้งความเร็วกว่า 53 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในช่วง 100 กิโลแรกของการแข่งขัน ตัดทอนกำลังทีมคู่แข่งอย่างรวดเร็ว กระนั้น Juan Antonio Flecha มนุษย์เหล็กจาก Vacansoleil, Mathieu Ladagnous (FDJ) และ Assan Bazayev (Astana) รวมพลังสร้างกลุ่มหนี นำ peloton อยู่ราวๆ สามนาที ก่อนที่กลุ่มจะขึ้นเนินยุทธศาสตร์ Baneberg

บนยอดเนินนี้แชมป์โลก Philippe Gilbert โจมตีกลุ่ม ทิ้งระยะห่างได้เล็กน้อยก่อนที่ทีม Sky จะรวบเก็บแชมป์โลกอย่างไม่ยากลำบากอะไร ดูเผินๆ เหมือนการโจมตีของ Gilbert จะไม่มีผลกับการแข่งขัน แต่ภาพจากเฮลิคอปเตอร์แสดงให้เห็นว่าจังหวะที่ Gilbert เร่งความเร็ว กลุ่ม Peloton ถูกตัดเป็นสองส่วนทันที กลุ่มหน้าที่ตามการเร่งได้มีเพียง 50 คน ส่วนกลุ่มหลังแตกกระจาย พยายามไล่ตามอย่างไม่เป็นผล กลุ่มเคลื่อนผ่านเนินยุทธศาสตร์ลูกที่สอง Kemmelberg – สภาพถนนแคบเพียงแค่รถยนต์วิ่งได้คันเดียวและลาดด้วยอิฐตัวหนอน ทางขึ้นและลงชันตัดทอนกำลัง จากจุดนี้เหลือนักปั่นในกลุ่มหน้าเพียงแค่ 45 คน

Looke Rowe และ Philippe Gilbert
Looke Rowe และ Philippe Gilbert

 

ทันทีที่กลุ่มหมดแรงฟรีขาเพื่อพักหายใจ นักปั่นตัวเต็งเก้าคนประกอบด้วย Heinrich Hausler (IAM), Juan Antonio Flecha (Vacansoleil), Andrey Armador (Movistar), Greg Van Avermaet (BMC), Stijn Vandenbergh (OPQS), Bernhard Eisel (Sky), Mathieu Ladagnous (FDJ), Assan Bazayev (Astana), Peter Sagan, Maciej Bodnar (Cannondale) และ Jens Debusschere (Lotto) หนี Peloton ไปได้ในที่สุด

ด้วยการที่กลุ่มหนีมีนักปั่นเกือบครบทุกทีม Peloton ลังเลว่าจะไล่จับดีไหม Sky มี Bernhard Eisel แชมป์เก่าปี 2010, OPQS มี Vandenbergh อันดับสอใน Omloop Het Nieuwsblad ในขณะที่ BMC มี Greg Van Avermaet แชมป์ Paris-Tours 2011 แต่แล้ว OPQS คงมั่นใจฝีมือสปรินต์ของ Mark Cavendish มากกว่า เริ่มตั้งขบวนร่วมทีมกับ Katusha และ Lotto ไล่จับกลุ่มหนีอย่างเอาเป็นเอาตาย

เข้าสู่ช่วง 10 กิโลเมตรสุดท้าย กลุ่มหนียังนำอยู่ 1:10 นาที แต่ในช่วงปลายทางนักปั่นต้องรับลมต้านเต็มๆ ช่วยให้ peloton ไล่กวดได้ง่ายขึ้น ระยะห่างระหว่างทั้งสองกลุ่มเริ่มลดลง กลุ่มหนีทุกคนต่างลังเลที่จะช่วยกันทำงาน เพราะทุกคนรู้ดีว่าไม่มีสิทธิสปรินต์เชือด Sagan ที่เส้นชัยแน่ๆ ความลังเลทำให้ peloton เคลื่อนตัวเข้ามาใกล้กว่าเดิม ระยะห่างที่ 5 กิโลเมตรสุดท้ายอยู่ที่ราวๆ 30 วินาที

Peter Sagan ลากกลุ่มหนีกว่า 30 กิโลเมตร
Peter Sagan ลากกลุ่มหนีกว่า 30 กิโลเมตร

 

Peter Sagan และ Bodnar เพื่อนร่วมทีมทำงานหนักที่สุดเพื่อลากกลุ่มหนีให้พ้น peloton ถึงแม้จะไม่มีคนช่วยสักเท่าไร แต่เป็น Sagan ที่เซอร์ไพรส์ทุกๆ คนเมื่อเขาเลือกยิงเดี่ยวทิ้งกลุ่มไปที่ 4 กิโลเมตรสุดท้าย กลุ่มไล่ต่างรู้ดีว่าจับ Sagan ไม่ได้แน่ๆ เมื่อระยะห่างระหว่างทั้งคู่เพิ่มเป็น 28 วินาทีภายในระยะทาง 2 กิโลเมตร… วันนี้ Sagan แข็งแกร่งกว่าทุกคน และเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก

ข้างหลังชัยชนะของ Sagan, Greg Van Avermaert สปรินต์เพื่อชิงอันดับสอง ในขณะที่กลุ่มตามส่งสีหน้างงงวยที่ปล่อยให้ Sagan หนีไปได้อย่างไร ความแข็งแกร่งและแรงช้างสารของ Sagan เป็นที่รู้่ดี แต่วันนี้เด็กหนุ่มเพิ่มกลยุทธ์ เล่เหลี่ยม เชือดกลุ่มหนีในจังหวะทีี่ไม่มีใครคาดถึง[divider] [/divider]

สรุป

วันนี้ Peter Sagan โชว์ทั้งฟอร์มการปั่นที่เหนือกว่าคนอื่น จับจังหวะโจมตีได้แม่นยำและมีประสิทธิภาพที่สุด เป็นชัยชนะที่คู่ควร มีข้อสังเกตที่น่าสนใจหลายๆ ข้อครับ

  • การแข่งขัน คัดเลือกผู้ชนะตั้งแต่ช่วงแรกที่ไม่มีทีวีถ่ายทอด เพราะ 100 ก.ม. แรก peloton ต้องปั่นต้านลมหลายชั่วโมงจนนักปั่นบางส่วนหมดแรงตกไปอยู่ท้ายกลุ่ม และทีมตัวเต็งก็ไม่มีแรงจะไล่จับ breakaway เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมทีมตัวเต็งอย่าง Sky, OPQS และ BMC ปล่อยให้ Sagan หนีไปได้
  • แผนของ Sagan วันนี้น่าจะทำให้หลายๆ ทีมต้องกลับไปทำการบ้านใหม่ Sagan ทำได้หลายอย่างเกินไป ปั่นโซโล่หนีก็ได้ สปรินต์ก็ได้ ยากที่จะวางแผนรับครับ วันนี้ Sagan เลือกที่จะยิงโซโล่คนเดียว เพราะถ้าขืนเกาะกลุ่มหนีไปใกล้ๆ เส้นชัย คนอื่นที่แรงเหลือเยอะกว่าคงพยายามโจมตีกลุ่ม ชิงหนีออกไปก่อน คนที่เหลือในกลุ่มก็ต้องหวังพึ่ง Sagan ให้ไล่ตามเพราะเขาเป็นสปรินเตอร์ที่น่าจะมีโอกาสชนะที่สุด ดังที่เกิดขึ้นใน Milan-Sanremo ตอนที่ Sagan ไล่ตาม Chavanel ในช่วง 500 เมตรหน้าเส้นชัย Sagan รีบไล่จนหมดแรงสปรินต์ พ่ายแพ้ต่อ Gerald Ciolek ไปในที่สุด การยิงหนีออกไปก่อนในวันนี้เป็นการตัดสินใจที่ดีมาก โจมตีเสียเองแล้วปล่อยให้คนอื่นที่อ่อนแรงไล่ตาม ซึ่งก็ไล่ไม่ทันในที่สุด

ถึงแม้เราคาดเดากันว่าจะเป็นศึกสปรินเตอร์ แต่ตัวเต็งอย่าง Cavendish และ Griepel ก็ต้องยอมจำนนต่อสภาพอากาศและความแข็งแกร่งของกลุ่มหนี เดาได้ทันทีว่าเมื่อ Sagan หนีไปได้กับขาแรงจากทีมอื่นอีกเจ็ดคน ผู้ชนะต้องมาจากกลุ่มนี้แน่นอน เสน่ห์ของการแข่งขันคลาสสิคคืออะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้นี่หละครับ ทำให้การแข่งน่าติดตามตั้งแต่ต้นจนนาทีสุดท้าย Ghent-Wevelgem อาจจะเป็นรายการ “กึ่งคลาสสิค” เป็นแค่ “น้ำจิ้ม”​ ก่อนถึงวันแข่งใหญ่ ใน Tour of Flanders แต่ก็โชว์ฟอร์มนักปั่นตัวเต็งให้เราได้เห็นกันอย่างชัดเจน ศึกใหญ่วันอาทิตย์หน้าคงสนุกแน่ๆ ครับ

Sagan Ghent2

 

result

ปล. Fabian Cancellara ถอนตัวในครึ่งแรกของการแข่งขัน (เดาว่าคงอยากเก็บฟอร์มไว้แข่งสนามใหญ่ใน Tour of Flanders)
ปล.2 Tom Boonen โดนเบียดล้มไปกระแทกกับขอบถนน ต้องถอนตัวเช่นกันครับ
[divider] [/divider]

[/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row] [vc_row el_position=”last”] [vc_column] [vc_button title=”Photo: Cannondale Fanpage” href=”https://www.facebook.com/CannondaleProCycling” color=”btn-success” size=”wpb_regularsize” icon=”none” target=”_self” el_position=”first last”] [/vc_column] [/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

11 comments

  1. เปรี้ยวมากท่าชนะยกล้อ เมื่อคืนดูคิดอยู่ว่าจะทำท่าดีใจแบบใหน 555

    1. ขอบคุณมากครับ เดี๋ยวอัปขึ้นในโพสต์เลย

  2. หลังจาก wheelie แล้วมีไปสะบัดล้อหลังใส่ช่างภาพด้วยนะครับ 5 5 5 +

    3:27 ครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *