ซากานสละสิทธิ์ลงแข่งโอลิมปิกเสือหมอบ, ลงเสือภูเขาแทน

ในศึกโอลิมปิก 2016 ที่กรุงริโอ เดอจาเนโรประเทศบราซิลที่จะแข่งกันเดือนสิงหาคมปีนี้ เราคงไม่ได้เห็นแชมป์โลกเสือหมอบ ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff) ในประเภทจักรยานถนนครับ เพราะเขาได้รับเลือกให้ลงแข่งในประเภทเสือภูเขาแทน!

เดือนก่อน สมาคมกีฬาจักรยานสโลวาเกียได้ยื่นขอสิทธิเข้าแข่งแบบ wildcard ให้กับซากานถ้าบางประเทศมีจำนวนนักแข่งไม่ครบตามจำนวนที่ได้รับการอนุญาต แต่ตอนนี้ซากานได้รับเลือกให้เข้าแข่งขันอย่าแน่นอนแล้ว

คณะกรรมการโอลิมปิกสโลวาเกียแจ้งว่า ซากานสละสิทธิในการแข่งขันประเภทจักรยานถนน (เสือหมอบ) เพื่อขอแลกกับสิทธิในการแข่งประเภทเสือภูเขา โดยเป็นการแลกตำแหน่งกับมาร์ติน แฮริ่ง นักปั่นเสือภูเขาที่ไปลงประเภทเสือหมอบแทนซากาน

“ทุกคนหวังว่าซากานจะลงแข่งเสือหมอบในโอลิมปิกเกมส์ เพราะเขาเป็นแชมป์โลกเสือหมอบ แต่ปีเตอร์ยอมแลกสิทธิการลงแข่งประเภทจักรยานถนน เพื่อขอลงประเภทเสือภูเขา ครอสคันทรี่ (MTB Cross Country) แทน หลังจากที่เขาแข่ง Tour de France เสร็จ เขาต้องซ้อมเสือภูเขาในคอร์สพิเศษ 4 สัปดาห์เต็ม เขาต้องการคว้าเหรียญรางวัลในประเภทนี้”

ส่วนตัวซากานเองเขาบอกว่า คงไม่มีโอกาสคว้าเหรียญรางวัลในคอร์สถนนเพราะเส้นทางเป็นเขาสูงชันเกินไปไม่เหมาะกับนักปั่นอย่างเขา

โดยประวัติแล้ว ซากานเคยเป็นแชมป์โลกเสือภูเขาประเภทเยาวชน ซึ่งก็น่าจะพอมีโอกาสบ้างแต่น่าจะยังยากเมื่อเทียบกับตัวเต็งเสือภูเขาจากชาติอื่นๆ อย่างไรก็ดี ซากานจะมีเวลาฝึกซ้อมมากขึ้นเพราะการแข่ง MTB Cross Country จะเริ่มวันที่ 20/21 สิงหาคม ในขณะที่ประเภทจักรยานถนนเริ่ม 7 สิงหาคม

Via: Cyclingweekly

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *