DT News: Sagan คว้าเสตจ 1 USA Pro Challenge, Wiggins เตรียมอำลาวงการเสือหมอบ?

ข่าวสั้นเสือหมอบประจำวันอังคารวันนี้มีเรื่องน่าสนใจหลายเรื่องครับ ทั้งการแข่งขัน Tour of Corolado และเรื่องราวของแชมป์ Tour de France Bradley Wiggins ที่เตรียมตัวจะอำลาวงการเสียแล้ว!? มาดูกัน

1. Peter Sagan ครองแชมป์เสตจ 1 USA Pro Challenge

เริ่มกันแล้วกับรายการ USA Pro Challenge หรืออีกชื่อหนึ่งว่า Tour of Corolado นะครับ และแชมป์เสตจ 1 ก็ตกเป็นของเจ้าหนู Peter Sagan จาก Cannondale Pro Cycling ที่ลงแข่งพร้อมเสื้อทีมสีใหม่ไฉไลกว่าเดิม ((Cannondale เปลี่ยนสีเสื้อเพราะในกรณีที่ Sagan ได้ใส่เสื้อเขียวจ้าวความเร็วจากรายการอย่าง Tour de France สีเสื้อทีมมันจะซ้ำกับเสื้อเขียวทำให้ดูไม่เด่นครับ)) Sagan และและนักปั่นกลุ่มเล็กๆ พยายามยิงหนี peloton ที่เก้ากิโลเมตรหน้าเส้นชัย แต่ก็โดน BMC และ Sky รวบ BMC เตรียมขบวนลากให้ Greg Van Avermaet แต่ก็ไม่อาจต้านทานพลังสปรินต์ของ Sagan ได้ ครองแชมป์เสตจไปแบบขาดลอย แน่นอนว่าไม่มีพลาดยกล้อโชว์ :D

https://twitter.com/pelotonmagazine/status/369577288263671808/

ตามเข้าเส้นชัยมาเป็นอันดับ 2 คือ Greg Van Avermaet จาก BMC และอันดับ 3 Kiel Reignen จาก United Healthcare ทีมเจ้าถิ่น ติดตามผลการแข่งตัวเต็มได้ตามลิงก์นี้ครับ

รายการ USA Pro Challenge ถ่ายทอดดึกนิดนึง ถ้าจะดูไฮไลท์ต้องเปิดช่อง Eurosport ช่วงเที่ยงถึงบ่ายโมง จะมี replay แต่ละวันหรือดูวิดีโอไฮไลท์ช่วงสุดท้ายที่เว็บ DT ก็ได้เช่นกันครับ

 

2. Wiggins เตรียมอำลาวงการเสือหมอบ, ปั้นฟอร์มชิงเหรียญทองโอลิมปิก !?

http://24.media.tumblr.com/e872ae56434eeb5e31e1d291bb51787f/tumblr_mrq73jhhMg1qf9xhao1_1280.jpg

ข่าวใหญ่เมื่อคืนนี้สะท้านวงการเสือหมอบพอประมาณ เพราะแชมป์เก่า Tour de France Bradley Wiggins จากทีม Sky ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ The Guardian ว่าเขาจะลงสนามเสือหมอบอีกแค่หนึ่งปีร่วมกับทีม Sky จากนั้นจะกลับไปซ้อมเตรียมคว้าเหรียญทองเหรียญที่ห้าในรายการ Team Pursuit ให้กับทีมชาติอังกฤษในสนามโอลิมปิกปี 2016 Rio Olympic Games ที่ประเทศบราซิล และบอกกับแฟนๆ อีกว่าเขาไม่หวังจะชิงแชมป์ Tour de France หรือรายการแกรนด์ทัวร์อื่นๆ อีกแล้ว

นอกจากนี้ Wiggins ยังบอกว่าเขารู้ดีว่าตอนนี้ Chris Froome คือนักปั่นแกรนด์ทัวร์ที่เก่งกว่าเขา และไม่ไมด์ที่จะลงแข่ง Tour de France ในฐานะโดเมสติกคอยซัพพอร์ท Froome ครับ Wiggins รู้ดีว่าถ้าเขาจะเอาชนะ Tour de France เขาต้องออกจาก Team Sky แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น เพราะทีมนี้คือบ้านของเขา

ตั้งแต่ที่ทีม Sky เลือกซัพพอร์ท Froome ให้เป็นหัวหน้าทีมตูร์ Wiggins ก็กลับมาพิจารณาตัวเอง และเขาเริ่มจะยอมรับแล้วว่าคงปั่นอย่างเต็มที่ได้อีกไม่กี่ปี อนาคตของ Froome ไกลกว่า ยอมรับสภาพที่จะเป็นไม้รองของทีม

Wiggins รู้ดีกว่าถ้าเขาอยากจะเอาชนะ Tour de France เขาต้องลดน้ำหนักอย่างน้อยสิบกิโลกรัม เพื่อพิชิตยอดเขาโหดๆ ให้ได้ในขณะที่การแข่ง Team Pursuit ในสนามลู่นั้นต้องใช้พลังงานจากกล้ามเนื้อจำนวนมาก นักปั่นตัวเต็งต้องมีน้ำหนักตัวมากพอสมควร จะผอมแแห้งเหมือนแชมป์ Tour de France ไม่ได้

I’m going to continue to the next Olympics and try for a fifth gold on the track. That’s the plan,” 

“Having lost weight and muscle the last few years, I wouldn’t be able to walk back into that team pursuit squad, so I’m not taking it for granted, but I am working towards that. It would be nice to finish the career with another Olympic gold.”

“If Chris wants to, he could potentially win five Tours now. So if I want to win another Tour, I’d probably have to leave the team.” Would he leave? “No,” he said. “I love this team. This is my home. I’m not going to go, ‘I want to be the leader still, so I’m off.’

DT Comment: ผมว่าอาจจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับ Wiggins ครับ เพราะชัดเจนว่า Froome นั้นปั่น Grand Tour ได้ดีกว่า ไต่เขาดีกว่า และ Time Trial ไม่เลว ในขณะที่ Wiggins เองเริ่มอายุมากแล้ว (ตัวเต็งแกรนด์ทัวร์ส่วนใหญ่ไม่มีใครแก่เกิน 35 ปี) แต่เขายังสามารถคว้าเหรียญทองโอลิมปิกได้อีกครั้ง และดูจะเป็นการรีไทร์ที่สมศักดิ์ศรีกว่า Wiggo เป็นนักปั่นชาวอังกฤษที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิกได้ 4 เหรียญแล้ว เป็นรองก็แค่ Sir Chris Hoy ที่ได้ 6 เหรียญ ถ้า Wiggo คว้าได้อีก 2 เหรียญกลับบ้าน ก็จะเป็นชาวอังกฤษที่มีเหรียญทองเยอะที่สุดครับ (Hoy รีไทร์แล้ว) ทีนี้อันดับสองของ Sky ก็คงเป็น Ritchey Porte แน่นอนแล้ว

อ่านบทสัมภาษณ์ตัวเต็มได้ที่ The Guardian

 

3. หลายๆ ทีมเริ่มเผยรายชื่อนักปั่น Vuelta

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/en/thumb/f/f8/Vuelta_a_Espa%C3%B1a_logo.svg/492px-Vuelta_a_Espa%C3%B1a_logo.svg.png

เสาร์ที่  25 นี้รายการแกรนด์ทัวร์สุดท้ายของปี Vuelta A Espana ก็จะเริ่มแล้วครับ หลายๆ ทีมก็เริ่มเผยรายชื่อนักปั่นแล้ว มาดูกันว่าคร่าวๆ มีใครยังไงบ้าง

Omega Pharma-QuickStep:

Kevin De Weert, Andrew Fenn, Tony Martin, Gianni Meersman, Serge Pauwels, Pieter Serry, Zdenek Stybar, Guillaume Van Keirsbulck and Kristof Vandewalle.

Katusha:

Joaquim Rodriguez, Giampaolo Caruso, Vladimir Gusev, Vladimir Isaychev, Dmitriy Kozonchuk, Alberto Losada, Daniel Moreno, Luca Paolini and Angel Vicioso.

Movistar:

Alejandro Valverde, Eros Capecchi, Beñat Intxausti, José Herrada, Javi Moreno, Sylwester Szmyd, Imanol Erviti, Iván Gutiérrez and Pablo Lastras.

Euskaltel-Euskadi:

Igor Anton, Jorge Azanza, Mikel Landa, Egoi Martinez, Mikel Nieve, Juanjo Oroz, Samuel Sanchez, Pablo Urtasun and Gorka Verdugo.

Astana:

Vincenzo Nibali, Paolo Tiralongo, Jakob Fuglsang, Janez Brajkovic, Andrei Grivko, Tanel Kangert, Andrey Zeits, Maxim Iglinskiy and Alessandro Vanotti.

Sky:

Sergio Henao, Edvald Boassan Hagen, Dario Cataldo, Vasil Kiryienka, Christian Knees, Salvatore Puccio, Luke Rowe, Rigoberto Uran, Xabier Zandio

ดูคร่าวๆ แล้ว Astana จัดหนักที่สุดครับ Nibali หวังครองแชมป์รายการแน่ๆ Tiralongo, Fuglsang, Grivko, Kangert, Iglinsky ชุดนี้ช่วย Nibali มาแล้วใน Vuelta และเป็นโดเมสติกระดับเทพแทบทุกคน อีกทีมที่น่าจะมีลุ้นคือ Movistar สงสัยจะเป็นนัดแก้แค้นให้ Valverde ที่พลาดไปใน Tour de France ในขณะที่ Sky ส่งคู่หูโคลอมเบีย Uran และ Henao ลงเป็นหัวหน้า งานนี้มีสนุกครับ แล้ว DT จะพรีวิวตัวเต็มอีกทีก่อนแข่ง คอยติดตามกัน !

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *