ทำความรู้จัก MO’BIKE: จักรยานพลาสติกไฮเทคจาก SCG

เพื่อนๆ ชาว DT น่าจะพอรู้ว่าเว็บเราชอบจักรยานประเภท concept bike ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ในวงการจักรยานครับ เราเคยลงเรื่องราวรถทดสอบแนวคิดอย่าง BMC Impec Concept และ Canyon MRSC จากงาน Eurobike งานคอนเซปต์ช่วยให้ผู้ผลิตได้ลองแหวกกรอบความคิดมองหาความเป็นไปได้ในในอนาคตที่เราอาจจะคิดไม่ถึง หรือเทคโนโลยีปัจจุบันยังไม่สามารถทำออกมาใช้ได้จริง

ประเทศไทยเราก็มีคอนเซปต์ไบค์เหมือนกันครับ ในงาน A Day Bike Fest สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา SCG มีจักรยานคอนเซปต์ในนามว่า MO’BIKE มาโชว์ด้วย ตั้งเด่นตระหง่านอยู่ข้าวเวทีใหญ่เลย ดูหน้าตาละม้ายคล้ายจักรยานแม่บ้านแต่รูปทรงออกจะไฮเทคล้ำยุคไม่น้อย ผมก็เลยถือโอกาสไปพูดคุยกับน้องๆ ที่บูทถามถึงที่มาที่ไปของจักรยานคันนี้ครับ

MO’BIKE เป็นโปรเจ็คจากทางทีม Design Catalyst ของบริษัท SCG Chemicals ที่พยายามหาเทรนด์ที่น่าสนใจในสังคมเพื่อหยิบไอเดียมาสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้เข้ากับความเชี่ยวชาญด้านเคมีภัณฑ์ของบริษัท สำหรับปีนี้ กระแสจักรยานกำลังมาแรง ทีมดีไซน์ก็เลยเลือกทำจักรยานจากพลาสติกสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวันครับ โจทย์ของการออกแบบ แนวคิด ความท้าทาย จะเป็นยังไง ลองมาดูกันครับ

 

MO’Bike

Q: โปรเจ็คนี้เริ่มต้นยังไง?

เราเริ่มการทำงานด้วยการตั้งโจทย์โดยเริ่มต้นเลือกจากแนวโน้มของโลกที่หันมาสนใจเรื่องการพัฒนาในทางยังยืน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้ยานพหนะ การเดินทาง อีกทั้งไลฟ์สไตล์ของคนที่สนใจในเรื่องของสุขภาพ ในปัจจุบัน การเดินทางด้วยจักรยาน จึงได้รับความนิยมมาก ทั้งในและต่างประเทศ เราจึงคิดว่าจะทำอย่างไร ให้วัสดุพลาสติก จะสามารถตอบโจทย์และเป็นทางเลือกใหม่ให้กับทั้งในอุตสากรรมจักรยานและผู้ขับขี่ได้

A Day Bike Fest Day 2-22

Q: แนวคิดในการออกแบบ?

การออกแบบจักรยานนี้ได้รับแนวคิดมาจากการใกล้ชิดกับธรรมชาติเส้นสายลวดลายที่ไม่ยึดติดกับรูปทรง หรือความสมมาตร แต่สร้างความสมดุลของรูปฟอร์ม ที่ลื่นไหลที่ไม่มีรูปแบบที่ตายตัวการออกแบบ

Q: มีการทดสอบและวิจัยแนวคิดยังไงบ้าง?

เรามีการนำแบบเริ่มต้นของจักรยาน ไปทดสอบการทำวิจัยเพิ่มทดสอบงานออกแบบ ทั้งจากบุคคลภายนอกและพนักงานในองค์กรของเราเอง ซึ่งผลที่ได้เรานำมาปรับแบบตั้งแต่รูปร่างเอกลักษณ์ ฟังก์ชั่นในการขับขี่ที่คล่องตัว มีการดูแลรักษาที่ง่าย รวมถึงอุปกรณ์เสริม ทีเก็บของด้านหน้าของจักรยาน ทั้งหมดนี้เป็นอีกหนี่งที่มาของการออกแบบจนได้จักรยาน Mo’Bike คันนี้

A Day Bike Fest Day 2-25
Minimal Drivetrain
Q: ทำไมต้องเฟรมจักรยานพลาสติก?

วัสดุในการเฟรมจักรยานทั่วไปในท้องตลาดที่เป็นที่นิยมมีอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ เหล็ก อะลูมิเนียม และคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งมีข้อดีข้อเสียต่างๆกันออกไปในเรื่องของความแข็งแรงทนทาน น้ำหนักหนักเบา หรือราคาที่แตกต่างกัน  และมีผลกับความเร็วของการขับขี่ เช่น เหล็กจะมีความคงทนแข็งแรงที่สุดต่ดูแลยาก อาจมีการขึ้นสนิม เปรียบเทียบคาร์บอนไฟเบอร์หรือไททาเนียมที่มีราคาค่อนข้างแพงแต่มีน้ำหนักเบา

เชนสเตย์หลังรูปทรง organic
เชนสเตย์หลังรูปทรง organic
Q: จักรยานพลาสติกพิเศษกว่าวัสดุอื่นๆ ยังไง?

เฟรมจักรยานพลาสติกจะตอบในแง่ของการทำการผลิต ในระดับ Mass Production ที่จะทำให้มีการผลิตที่รวดเร็วขึ้น สะดวกขึ้น ความสวยงามจากสีสัน ที่สามารถผสมเข้าไปในตัวพลาสติกได้ในตัว หรือการเพิ่มคุณสมบัติพิเศษต่างให้กับตัววัสดุไม่ว่าจะเป็น สีที่มีความมันวาวในรูปแบบของ Metallic Look, Glow in the dark ความทนทานต่อแดด หรือแม้กระทั่งใส่สารป้องกันเชื้อรา แบคทีเรีย เฟรมจักรยานพลาสติกอาจจะทำให้ผู้บริโภคโดยทั่วไปสามารถเข้าถึงจักรยานได้ง่ายขึ้น ด้วยระบบการผลิตที่รวดเร็ว ราคาที่เหมาะสมมากขึ้น และอาจจะทำให้สังคมการขับขี้จักรยานแพร่หลายมากขึ้นไปอีก

Disc Brake และตะเกียบหน้าขาเดียว
Disc Brake และตะเกียบหน้าขาเดียว
Q: อยากทราบกระบวนการการสร้าง Mo’Bike ครับ

จากการแนวคิดเรื่องการออกแบบจักรยาน นักออกแบบในทีมต่างนำเสนอผลงานตามแนวความคิดที่ตัวเองสนใจ สื่อสารออกมาทางรูปแบบต่างๆภายใต้เงื่อนไขว่า จักรยานที่ผลิตออกมานี้โครงสร้างหลักจะต้องทำจากวัสดุพลาสติกไม่น้อยไปกว่า 50% จากนั้นเราได้นำแนวคิดและรูปแบบไปทำการสอบถามและทำการศึกษาเก็บข้อมูลเชิงลึกถึงแนวโน้มความเป็นไปได้ในการใช้งานรวมถึงเรื่องของความสวยงามอีกด้วย

A Day Bike Fest Day 2-24

Q: ทำจักรยานพลาสติกไม่น่าจะง่าย มีความท้าทายอะไรบ้าง?

การออกแบบโครงจักรยานพลาสติกที่ท้าทายกับความแข็งแรง ในการรับน้ำหนัก และ แรงกระแทกจากการขับขี่ เพื่อให้ได้คุณสมบัติจักรยานที่ขับขี่ได้อย่างปลอดภัย ไม่ต่างจากเฟรมจักรยานที่ทำจากโลหะ ซึ่งเราต้องอาศัยทั้งการเลือก วัสดุพลาสติกพิเศษที่มีความแข็งแรงพิเศษ อีกทั้งบวกกับการออกแบบโครงสร้างภายในเฟรมเพื่อให้ได้ น้ำหนักของเฟรมจักรยานที่เหมาะสม ขับขี่ได้อย่างสนุกสนานปลอดภัย

A Day Bike Fest Day 2-26

การออกแบบด้วยรูปทรง Freeform ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะตัวของการออกแบบพลาสติกที่ทำให้ได้รูปทรงที่เป็นอิสระให้ลักษณะของการเคลื่อนไหวมากขึ้น และด้วยโครงสร้างที่ออกแบบพิเศษ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของวัสดุ และลดน้ำหนักโดยรวมของจักรยาน

อีกทั้งยังสามารถเป็นที่เก็บสายไฟสายเบรคเพื่อความเรียบร้อยสวยงามด้วย

กระทัดรัด ปราดเปรียว คล่องตัว มีการออกแบบที่ลดทอนรายละเอียดต่างๆ ใช้ตะเกียบเดี่ยวด้านซ้าย (Lefty) ซึ่งยังคงมีความแข็งแรงและสามารถรับแรงกระแทกได้เท่าๆกับจักรยานทั่วไป

มีแถบสะท้อนและแสงไฟทั่วคัน ด้านหน้า หลัง และและด้านล่าง เพื่อให้เห็นเด่นชัดเพื่อความปลอดภัยในยามค่ำคืนทั้งระหว่างการขับขี่หรือการจอด

PP Glass Fiber คือวัสดุ ​ Polypropylene เสริมแรง ที่เป็นวัสดุที่กำลังได้รับความนิยมที่ใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์ เช่น การนำไปทำกันชนรถยนต์ มีคุณสมบัติที่ทนทาน แข็งแรง ความยืดหยุ่นสูง แต่น้ำหนักเบา และสามารถทำสีได้หลากหลาย เฟรม ของ Mo-Bike จึงมีความแข็งแรง ยืดหยุ่น สามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง  280 กก. และเราได้นำ Frame ของ Mo’Bike ไปเข้าการทดสอบจักรยาน ด้วยมาตรฐาน ASTM (F2273)  มาตรฐานคุณภาพของจักรยาน ในระดับสากล

Disc Brake และสายพาน เป็นระบบเบรคที่เงียบ ไม่มีเสียงรบกวน โดยจะพ่วงกับระบไฟ LED ที่จะมีไฟติดขึ้นทุกครั้งที่กดเบรค ไม่มีสายโยงไยให้ดูรกรุงรัง เพื่อให้มีการขับขี่ได้อย่างปลอดภัยลื่นไหล การขับขี่ระบบสายพาน ไม่หย่อน ไม่เป็นสนิม มีการบำรุงรักษาที่น้อยมาก

น้ำหนัก เฟรม  7 กก น้ำหนัก โดยรวม 14 กก.ขนาดจักรยานพับ ขนาด ล้อ 20 นิ้ว

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *