โอลิมปิก MTB XCO: ชูเตอร์และริสเวดส์คว้าเหรียญทอง!

จบลงไปแล้วกับการแข่งขันเสือภูเขาประเภทครอสคันทรี (MTB XCO) ในสนามโอลิมปิก Rio 2016 และเหรียญทองปีนี้ตกเป็นของสองตัวเต็ง ประเภทชายผู้ชนะคือนีโน ชูร์เตอร์ (สวิสเซอร์แลนด์) และประเภทหญิง เจนนี ริสเวดส์ (สวีเดน)

ชูร์เตอร์คว้าเหรียญทอง

สำหรับประเภทชาย ชูร์เตอร์ แชมป์โลกคนปัจจุบันพิสูจน์อีกครั้งว่าเขาคือนักปั่นครอสคันทรีที่แข็งแกร่งที่สุดตอนนี้ ปั่นทิ้งห่างกลุ่มผู้นำในรอบท้ายๆ ของการแข่งขัน นำเดี่ยวเข้าเส้นชัยก่อนหน้ายาโรสลาฟ คูลฮาวี่ (สาธารณรัฐเช็ค) ที่ได้เหรียญเงิน และคาร์ลอส โคโลมา (สเปน) ที่คว้าเหรียญทองแดง

schuter wins

ส่วนปีเตอร์ ซากาน (สโลวาเกีย) แชมป์โลกเสือหมอบที่มาลงแข่งเสือภูเขา เปิดเกมได้ดีในช่วงแรก ขึ้นมาอยู่กลุ่มหน้าสุดกับตัวเต็งก่อนจังหวะขึ้นเนินทั้งๆ ที่ตำแหน่งปล่อยตัวอยู่หลังสุดของกลุ่ม แต่ความฝันขึ้นโพเดี้ยมโอลิมปิกก็จับลงอย่างรวดเร็วเมื่อเขายางรั่วในจังหวะเริ่ม lap ที่สองและหลุดกลุ่มเสียเวลาไปในที่สุด

ด้านหน้ากลุ่ม ชูร์เตอร์และโคโลมาขึ้นนำกลุ่ม แต่โดนคูลฮาวีตามประกบติด ทั้งสามคนเกาะกันไปได้สักพัก โคโลมาก็หลุดกลุ่ม เช่นเดียวกับจูเลียน แอบซาลอน (ฝรั่งเศส) ที่เวลาหลุดกลุ่มของชูร์เตอร์ร่วม 2 นาทีเต็ม

ชูร์เตอร์เปิดเกมทิ้งคูลฮาวี่จังหวะถนนหินในช่วงรอบรองสุดท้าย และนำห่างได้ยาวกว่า 33 วินาที เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ส่วนโคโลมารั้งอันดับสาม ตามมาที่ +1:19 นาที

ชูร์เตอร์กล่าวหลังแข่ง: “ผมซ้อมมาสี่ปีเต็มเพื่อเหรียญทองเหรียญนี้ ถ้ามองย้อนกลับไป ผมว่าเหรียญเงินในลอนดอนโอลิมปิกมันทำให้ผมมั่นใจมากขึ้นเพื่อมาคว้าเหรียญทองที่นี่ มันสมบูรณ์แบบมากครับ ผมได้เหรียญทองแดงในปักกิ่ง (2008) เหรียญเงินในลอนดอน (2012) และในที่สุด เหรียญทองในริโอ (2016)”

kulhavu nino

ส่วนคู่แข่งคนสำคัญและแชมป์เก่าปี 2012 ยาโรสลาฟ คูลฮาวี่กล่าวว่า “วันนี้เส้นทางยากจริงๆ ครับ เพราะฝนตกมันทำให้ทางแข่งต่างกับตอนซ้อมมาก โดยเฉพาะช่วงดาวน์ฮิลล์ เส้นทางมันต่างจากลอนดอน แต่ก็เป็นผมกับนีโนที่นำกลุ่มอีกครั้ง แต่ผมดีใจกับเขานะ เขาเป็นนักปั่นที่แกร่งที่สุดในปีนี้ ผมยินดีที่เขาได้เหรียญทอง”

ส่วนปีเตอร์ ซากาน แชมป์โลกเสือหมอบก็ผิดหวังเล็กน้อย แต่ก็ทิ้งท้ายว่า “หลังจากไม่ได้แข่งเสือภูเขามาเจ็ดปี ผมดีใจที่ได้ลองดูครับ ผมเริ่มดีนะ หลังจากรอบแรกผมอยู่กลุ่มหน้าสุดเลย แต่โชคไม่ดี ยางรั่ว”

“ผมอาจจะลองแข่งรายการอื่น (เสือภูเขา) อีกบ้าง แต่ตอนนี้ ผมว่าผมกลับไปแข่งถนนดีกว่า”

ผลการแข่งขัน (Top 10)

1. Nino SCHURTER, Switzerland, in 1:33:28
2. Jaroslav KULHAVY, Czech Republic, in 1:34:18
3. Carlos COLOMA NICOLAS, Spain, in 1:34:51
4. Maxime MAROTTE, France, in 1:35:01
5. Jhonnatan BOTERO VILLEGAS, Colombia, in 1:35:44
6. Mathias FLÜCKIGER, Switzerland, in 1:35:52
7. Luca BRAIDOT, Italy, in 1:36:25
8. Julien ABSALON, France, in 1:36:43
9. David VALERO SERRANO, Spain, in 1:37:00
10. Victor KORETZKY, France, in 1:37:27

 

ริสเวดส์โซโล่เหรียญทองหญิง

ridved

สำหรับเสือภูเขาครอสคันทรีหญิงที่แข่งกันวันเสาร์ เหรียญทองตกเป็นของเจนนี ริสเวดส์จากสวีเดน

ช่วงแรกของการแข่งขัน โจแลนดา เนฟ จากสวิสเซอร์แลนด์และลินดา อินเดอร์แกนด์ผลัดกันทำเกมในกลุ่มหน้าและกลุ่มไล่ และตามมาด้วยริสเวดส์และมาจา วลอซโคว์สก้าจากโปแลนด์ ซึ่งฟอร์มทีมเป็น 4 คนที่แกร่งที่สุดในสนามนี้

เนฟพยายามหนีกลุ่มในช่วงครึ่งหลังแต่ก็หมดแรงตกไปในที่สุดรวมถึงอินเดอร์แกนด์ เพื่อนร่วมทีมสวิสด้วย ทำให้กลุ่มหน้าเหลือแค่วลอซโคว์สก้าและริสเวดส์ที่ชิงเหรียญทองกันสองคน

เป็นริสเวดส์ แชมป์โลก MTB XCO ประเภท U23 ที่ชิงเปิดระยะห่างใน lap สุดท้ายและเข้าเส้นชัยก่อนหน้าวลอซโคว์สก้าร่วม 37 วินาที คว้าเหรียญทองได้สำเร็จ ส่วนเหรียญทองแดงตกเป็นของแคธารีน เพนเดรล

ผลการแข่งขัน (Top 10)

1. Jenny RISSVEDS, Sweden, in 1:30:15
2. Maja WLOSZCZOWSKA, Poland, in 1:30:52
3. Catharine PENDREL, Canada, in 1:31:41
4. Emily BATTY, Canada, at :31:43
5. Katerina NASH, Czech Republic, in 1:32:25
6. Jolanda NEFF, Switzerland, in 1:32:43
7. Lea DAVISON, United States of America, in 1:33:27
8. Linda INDERGAND, Switzerland, in 1:33:27
9. Yana BELOMOINA, Ukraine, in 1:33:28
10. Gunn-Rita DAHLE FLESJAA, Norway, in 1:33:34

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *