Schwalbe Pro One 2020 กับยางทิวบ์เลสที่เบาและเร็วที่สุดในโลก

Schwalbe เป็นเจ้าแรกที่ผลิตยางเสือหมอบทิวบ์เลสแบบ high performance เมื่อสี่ปีก่อนในรุ่น Schwalbe One แต่อย่างที่เราทราบกัน เทคโนโลยียางทิวบ์เลสได้มีการพัฒนาแบบก้าวกระโดดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้แบรนด์ผู้ผลิตยางหลายๆ รายแซงหน้า Schwalbe ไปในด้าน performance ไม่ว่าจะเป็นยางจาก Vittoria, Continental, Specialized, และ Mavic

แต่ Schwalbe ก็ไม่ได้อยู่เฉยๆ ครับ เพราะเดือนที่แล้วเปิดตัวยางรุ่นใหม่ Schwalbe Pro One ที่เคลมว่านอกจากจะประสิทธิภาพดีมากทั้งด้านการเกาะถนน rolling resistance และความทนทานแล้วยังให้ฟีลลิงการปั่นเทียบเท่ายาง tubular (ยางฮาฟ) ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นประเภทยางที่นุ่มสบายที่สุดในบรรดายางเสือหมอบทั้งหมด 

 

2020 Schwalbe Pro One Tubeless

เทียบกับยาง Schwalbe Pro One รุ่นก่อนหน้า Schwalbe เคลมว่า Pro One  รุ่นใหม่นี้พัฒนาจากเดิมทุกด้าน ทั้งความนุ่มสบาย, ความทนทาน, ความสามารถในการกันยางรั่ว, ความลู่ลม, rolling resistance และน้ำหนัก (ในชาร์ท สีส้มคือรุ่นใหม่ สีเทาคือรุ่นเก่า) ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการใช้วิธีการผลิตโครงยางแบบใหม่ร่วมกับส่วนผสมเนื้อยางใหม่ด้วย 

เริ่มจากโครงยางแบบใหม่ที่มีชั้นยางสองชั้น และบริเวณแก้มยางเพิ่มเป็นสามชั้นเพื่อเสริมความทนทานในจุดที่ปกติมักได้รับรอยบาดและฉีก ใต้ดอกยางมีชั้นกันหนามความกว้าง 14mm ที่ทำจากโพลีเมอร์

ถึงจะมีชั้นกันหนามที่หนาพอสมควรแต่ Schwalbe ยังเคลมว่ายางทั้งเส้นยังให้ตัวได้ดีเพื่อลด rolling resistance

Schwalbe ปรับสูตรส่วนผสมเนื้อยางใหม่ (compound) ในชื่อ Addix Race ที่เพิ่มสารซิลิก้าเข้าไปในเนื้อยาง ช่วยให้ยางเกาะถนนได้ดีขึ้นโดยไม่มีผลต่อความทนทานและไม่ได้ทำให้ยางหนืดกว่าเดิม

หน้ายางและดอกยางยังคงดีไซน์เดิมจาก Schwalbe Pro One โดย Schwalbe เคลมว่าค่า rolling resitance ดีกว่า Pro One รุ่นก่อน 13% และเกาะถนนดีกว่าเดิม 22%

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ Schwalbe เน้นเป็นพิเศษคือความง่ายในการใส่ยาง ปัญหาของยางทิวบ์เลสส่วนใหญ่คือติดตั้งลำบาก ต้องใช้เครื่องมือช่วย แต่สำหรับรุ่นใหม่นี้ Schwalbe กล่าวว่าใช้มือเปล่าติดตั้งได้เลย และไม่จำเป็นต้องใช้ air compressor ในการติดตั้งด้วย

สาเหตุที่ใส่ได้ง่ายขึ้นเพราะทำขอบยางใหม่ (sealing lip) ที่ช่วยให้ล็อกเข้ากับขอบล้อได้ง่ายกว่าเดิม และได้ออกแบบยางรุ่นนี้ร่วมกับผู้ผลิตล้อหลายๆ รายเพื่อให้ได้ยางที่ใส่เข้ากับล้อได้สะดวกขึ้น

 

มีกี่รุ่น ราคาเท่าไรบ้าง?

Schwalbe Pro One TLE รุ่นแรกเป็นยางทิวบ์เลสสำหรับแข่งขันระดับไฮเอนด์จาก Schwalbe เส้นละ 70 ยูโร หรือประมาณ 2,400 บาท หนักเส้นละ 245 กรัม (25mm) (28mm หนัก 270 กรัม, 30mm หนัก 295 กรัม และมีสำหรับล้อ 650b ในขนาด 26″ และ 20″ ด้วย) 

Schwalbe Pro One Tube type  รุ่นที่สองเป็นยางตัวเดียวกันกับรุ่นแรก แต่เป็นยาง clincher (ยางงัด) ธรรมดา ไม่ใช่ยางทิวบ์เลส นั่นคือต้องใส่ยางใน แต่สเป็คเหมือน Pro One TLE ทุกอย่าง ราคา 60 ยูโร หรือประมาณ 2,100 บาท น้ำหนัก 235 กรัม

Schwalbe Pro One TT TLE ตัวท็อปสุดของ Schwalbe โดยเคลมว่าเป็นยางทิวบ์เลสที่เบาที่สุดในโลก และค่า rolling resistance ต่ำสุดๆ เหมาะสำหรับการใช้งานเพื่อความเร็วโดยเฉพาะเช่นการแข่งไทม์ไทรอัล (ตามชื่อ TT) แต่ว่ารุ่นนี้จะไม่มีชั้นกันหนาม ซึ่งแปลว่าไม่ทนทานเท่ารุ่นอื่นๆ และเป็นรุ่นเดียวที่มากับแก้มยางสีแทน ตัวยางใช้ Addix compound ชั้นเดียว น้ำหนัก 25mm อยู่ที่ 205 กรัมเท่านั้น (เบากว่ายางงัดแข่งขันทุกรุ่นในตลาดตอนนี้) และเคลมว่าเร็วกว่า Pro One TLE ถึง 21% 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!