เปิดตัว: Scott Addict RC 2020

ก่อน Tour de France สนามแข่งจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในปีนี้ แบรนด์จักรยานก็ยังเปิดตัวเสือหมอบแข่งขันกันอย่างต่อเนื่อง ปีที่แล้วเป็นเทรนด์เสือหมอบแอโรดิสก์เบรก ส่วนปีนี้ดูจะเป็นเสือหมอบสไตล์ all round (ที่เรานิยมเรียกว่ารถไต่เขา) ที่มากับระบบดิสก์เบรก และรูปทรงเฟรมที่ลู่ลมมากขึ้น แบรนด์ล่าสุดที่เปิดตัวเสือหมอบสไตล์นี้ก็เป็น Scott จากสวิสเซอร์แลนด์ ในรุ่น Addict RC

ตรงข้ามกับ Scott Foil ที่เป็นเสือหมอบแอโรเต็มตัว Scott Addict เป็นไลน์เสือหมอบของ Scott ที่ออกมาแล้วหลายเจเนอเรชัน แต่ก่อนหน้านี้เน้นเรื่องน้ำหนักตัวถังเบา (เฟรม+ตะเกียบรวมกันไม่ถึง 1 กิโลกรัม) สำหรับปีนี้ Scott ก็ตามเทรนด์ตลาดโลกเช่นกันที่ ไม่ได้ลดน้ำหนักลงกว่าเดิม (เฟรมหนักกว่าเดิม) แต่เพิ่มเติมการทำงานกับอุปกรณ์ใหม่ๆ อย่างแฮนด์และสเต็มแบบอินทิเกรต ระบบดิสก์เบรก และการซ่อนสายเคเบิลแบบหมดทั้งคัน โดยที่เพิ่มความสติฟฟ์และความลู่ลม และความสามารถในการซับแรงสะเทือนเมื่อเทียบกับ Scott Addict RC เจเนอเรชันก่อนหน้าด้วย

ดูรวมๆ แล้ว Scott Addict น่าจะเป็นเสือหมอบ all round ที่ทำระบบอินทิเกรตได้น่าสนใจที่สุดในบรรดาเสือหมอบ all round ที่เปิดตัวกันมา ลองมาดูกันว่าเขาออกแบบยังไงบ้างครับ

 

Frame design

สิ่งที่หลายคนไม่รู้คือ จริงๆ แล้ว Scott Addict รุ่นก่อนหน้าก็ออกแบบตัวถังให้ท่อล่างมีรูปทรงลู่ลมพอประมาณอยู่แล้ว แต่ในรุ่นใหม่นี้เพิ่มฟีเจอร์ที่ช่วยให้ลดแรงต้านลมมากขึ้นเช่น ชุดค็อกพิทแบบอินทิเกรทและซ่อนสายทั้งหมด ซีทสเตย์แบบกดต่ำ เชนสเตย์สูงขนานพื้น และท่อล่างที่มีมิติลึกกว่าเดิมเล็กน้อย

Scott เคลมว่าเฟรม Adidct RC ให้ความสติฟฟ์กว่าเดิม 14.5% จากการวางเรียงคาร์บอนวิธีใหม่ ใช้คาร์บอนแบบไฮโมดูลัสบริเวณที่เฟรมต้องรับแรงกดและแรงบิดมากเป็นพิเศษ (ตรงแถบไฮไลท์สีเขียวด้านบน) 

นอกจากนี้ยังเปลี่ยนวิธีการผลิตท่อบางส่วนเช่นซีทสเตย์ ดรอปเอาท์และเชนสเตย์ที่เป็นแบบกลวง (hollow construction) เพื่อลดน้ำหนักและเพิ่มความสติฟฟ์

อย่างที่เราทราบกันดี ซีทสเตย์แบบดรอป (ไม่ได้เชื่อมกันด้านบนสุดของท่อนอน) ก็ช่วยให้หลักอานและท่อนั่งให้ตัวขยับในแนว หน้า-หลัง ได้มากกว่าเดิม ช่วยเพิ่มความสามารถในการซับแรงสะเทือน

เฟรมเสือหมอบ all round สมัยนี้เริ่มเข้าใกล้ความเป็นเสือหมอบ full aero เข้าไปทุกที ถึง Addict RC จะไม่ใช่เสือหมอบแอโรเต็มตัว แต่ Scott ก็ออกแบบรูปทรงเฟรมให้มีความลู่ลมทุกส่วน ดูจากภาพตัดในมุมแทยง จะเห็นว่าท่อทุกส่วนมีรูปทรงแบบแอร์ฟอยล์ ที่ช่วยให้อากาศไหลผ่านได้สมูทกว่าท่อทรงเหลี่ยมป้าน หรือกลมแบบสมัยก่อน

Scott เคลมว่าเฟรมใหม่ช่วยประหยัดพลังคนปั่นได้มากกว่า Addict รุ่นก่อน 6 วัตต์ที่ความเร็ว 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

Cockpit ล้ำสมัย

จุดที่ Scott เน้นที่สุดใน Addict RC รุ่นนี้คือช่วงหน้ารถ หรือค็อกพิท (แฮนด์+สเต็ม) ที่เป็นแบบซ่อนสาย 100% ไม่ว่าคุณจะใช้ชุดขับไฟฟ้าหรือเมคานิคัล (แต่รองรับเฉพาะดิสก์เบรกเท่านั้น) ถึงหลายคนจะบอกว่าการซ่อนสายทั้งหมดจะสร้างความปวดหัวให้ช่างประกอบรถและถอดซ่อมบำรุงยาก แต่ก็ชัดเจนว่าเทรนด์เสือหมอบแข่งขันจะมาแนวซ่อนสายกันหมด

Scott ออกแบบแฮนด์และสเต็มใหม่ที่ชื่อว่า Syncross Creston iC SL ที่รูปทรงไม่เหมือนแฮนด์อื่นๆ ในตลาดสักเท่าไร แต่เป็นหัวใจสำคัญในการซ่อนสายทั้งหมด ส่วนเว้าโค้งด้านบนของแฮนด์นั้น Scott เคลมว่าช่วยให้การเดินสายเบรกและเกียร์เมคานิคัลไหลผ่านได้โดยสายไม่งอมากนัก

นอกจากนี้ Scott ยังเคลมว่าเป็นเจ้าแรกที่เดินสายภายในทั้งสายเกียร์ สายเบรกสำหรับชุดขับทั้งไฟฟ้าและเมคานิคัลได้โดยไม่ลดทอนประสิทธิภาพการเปลี่ยนเกียร์ การใช้เบรก และความสติฟฟ์ของท่อคอ

วิธีการที่เขาใช้ก็คือออกแบบซางตะเกียบใหม่ เทเปอร์ให้ช่วงหน้าเว้ากว่าเดิมเล็กน้อยเพื่อให้ไม่ติดสายเกียร์และเบรกที่เดินผ่านช่วงท่อคอลงมา เพราะงั้นต่อให้ต้องหมุนแฮนด์เลี้ยวเยอะ สายเกียร์และเบรกก็จะไม่ไปขัดชนกับซางข้างในจนเกิดแรงเสียดทานที่จะทำให้เปลี่ยนเกียร์และใช้เบรกไม่ลื่นอย่างที่ควรจะเป็น

สำหรับด้านนอกก็มองไม่เห็นสายเคเบิ้ล ด้านใต้แฮนด์มีเมาท์คอมพิวเตอร์มาให้ ส่วนด้านบนสเต็มก็มีฝาปิดสเต็มแบบครอบทั้งหมด บังน็อตยึดสเต็มไปด้วย คล้ายๆ กับที่ใช้ในเสือหมอบแอโรหลายๆ คัน แน่นอนว่าแหวนรองคอก็เป็นแบบสวมประกบแยกชิ้น ทำให้การปรับความสูงสะดวกกว่าเดิม ไม่ต้องรื้อแฮนด์ออกทั้งยวง

ภาพด้านบนโชว์การเดินสายผ่านแฮนด์และสเต็ม โดยมีฝาปิดตัวบอดี้สเต็มและปิดจุดขันยึดสเต็มอีกที ได้ลุคที่คลีนสุดๆ

แต่ถ้าคุณไม่ชอบแฮนด์สเต็มแบบชิ้นเดียว Scott ก็มีแฮนด์สเต็มแบบแยกชิ้น โดยที่ยังซ่อนสายทั้งหมดได้ด้วยเหมือนกัน (!!) เพิ่มเติมคือปรับระยะต่างๆ ได้ง่ายขึ้น แต่แน่นอนว่าน้ำหนักโดยรวมก็จะมากขึ้นด้วย

Addict RC รุ่นท็อปจะได้แฮนด์แบบชิ้นเดียว Syncros Creston iC SL (ซ้าย) ส่วนรุ่นรองๆ ลงมาจะได้แฮนด์คอมแพค Syncros Creston iC 1.5 กับสเต็ม Syncross RR iC (ขวา) ซึ่งเป็นแบบแยกชิ้น

ตัวแฮนด์ชิ้นเดียวมีรูปทรงแบบ V-Shape ที่ใช้คาร์บอนแบบไฮโมดูลัส Scott เคลมว่าสติฟฟ์กว่าแฮนด์ Syncross ชิ้นเดียวที่ใช้ใน Scott Foil ถึง 26% และซับแรงสะเทือนได้ดีขึ้น 27% น้ำหนักรวมประมาณ 300 กรัม

รูปทรงแฮนด์ออกแบบร่วมกับบริษัท GebioMized จากเยอรมนีที่เชี่ยวชาญเรื่องสรีระของคนปั่นจักรยาน โดยเฉพาะด้านการทำ pressure mapping หรือหาจุดที่มีแรงกดทับเยอะ เพื่อปรับรูปทรงให้สบายมือที่สุด ตรงแฮนด์ดรอปจะกว้างออก 2 องศาเทียบกับบริเวณฮู้ดเพื่อให้ท่าจับดรอปสบายและเป็นธรรมชาติ

อีกจุดเด่นก็คือบริเวณตะเกียบที่ไม่ใช้ฐานยึดดิสก์เบรก flat mount แล้ว (ลดน้ำหนัก) แต่ทำจุดยึดดิสก์เบรกเข้ากับตัวตะเกียบเลยๆ คล้ายกับที่เราเห็นในเฟรมจาก BMC และมีฝาปิดน็อตยึดเพื่อความสวยงาม

รัดหลักอานของ Scott ใช้แบบรัดภายนอก ไม่ซ่อนข้างในเหมือนคู่แข่ง ซึ่ง Scott เคลมว่าน้ำหนักเบาแค่ 12 กรัมเท่านั้น หลักอานที่ใช้เป็นรูป d-shape น้ำหนัก 142 กรัม

 

น้ำหนัก

Scott Addict RC Disc (only) รุ่นใหม่หนักกว่า Addict Disc รุ่นก่อนเล็กน้อย แต่ Scott ก็เคลมว่าถึงจะหนักขึ้นแต่ปรับปรุงประสิทธิภาพจากเดิมทุกด้าน รุ่นก่อนหน้า 810 กรัม รุ่นใหม่หนัก 850 กรัม อย่างไรก็ดี แฮนด์ชิ้นเดียวรุ่นใหม่เบากว่าเดิม 100 กรัม และหลักอานก็เบากว่าเดิม 60 กรัม โดยรวมแล้วเวลาประกอบออกมาทั้งคันก็จะได้น้ำหนักรวมที่เบากว่ารุ่นก่อนนั่นเอง

 

ตัวเลือก

Addict RC 2020 มีให้เลือกหลายรุ่น แต่ Scott ยังไม่ประกาศราคาแม้แต่รุ่นเดียว รุ่นท็อป Scott Addict RC Ultimate จะใช้คาร์บอนรุ่นสูงสุด HMX SL ซึ่งน้ำหนักเบากว่ารุ่นอื่นๆ มากับชุดขับ SRAM Red AXS 12 และล้อ Zipp 202 NSW (ยางงัด) น้ำหนักรวม 6.9 กิโลกรัม

Scott Addict RC Premium รุ่นรองลงมา ใช้คาร์บอนเกรดรอง HMX hi-mod ซึ่งมีน้ำหนักมากกว่าเล็กน้อย มากับชุดขับ Shimano Dura-Ace Di2 9150 และล้อ DT Swiss ERC 1100 น้ำหนักรวม 7.12 กิโลกรัม

รุ่นรองลงมาอีก Addict RC 10 (ซ้าย) ใช้ชุดขับ Shimano Dura-Ace 9100 แฮนด์สเต็มแบบแยกชิ้น และล้อจาก Syncross น้ำหนักรวม 7.81 กิโลกรัม ทางขวามือ Addict RC 15 ใช้ชุดขับ Shimano Ultegra Di2 กับล้อ Syncross 

รุ่นรองลงมาอีก Addict RC 20 มากับชุดขับ SRAM Force eTap AXS, ล้อ Syncross หนัก 7.9 กิโลกรัม (ซ้าย) และรุ่นน้องเล็กสุด Scott Addict RC 30 มากับชุดขับ Shimano Ultegra กับล้อ Syncross เช่นกัน หนักรวม 7.94 กิโลกรัม

Scott-sports.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!