รีวิว Scott Addict RC30

ผมขอเริ่มรีวิวนี้ด้วยกราฟครับ

Google Trend 2020 (Search volume), Thailand

กราฟข้างบนมาจาก Google Trend เครื่องมีที่จะช่วยบอกว่า keyword ที่เราใส่ลงไปมีคนเสิร์ชมากแค่ไหน ในระยะเวลาที่เรากำหนด

กราฟข้างบนนี้ ระบุปริมาณการเสิร์ชชื่อรุ่นจักรยาน 5 รุ่นจาก 5 แบรนด์ดัง Scott Addict, Specialized Tarmac, Cannondale SuperSix, Pinarello Dogma และ Trek Emonda ในระยะเวลา 12 เดือน (ปี 2020 ทั้งปี) ในประเทศไทย

ถ้าดูกราฟแล้วมันดูยุ่งเหยิง ให้ดูแท่ง average ด้านซ้ายมือ จะเห็นว่าจักรยานที่ได้รับการค้นหาเยอะที่สุดผ่าน Google คือ Trek Emonda รองลงมาคือ Cannondale SuperSix ตามด้วย Dogma, Tarmac และ Scott Addict

ผลเสิร์ชนี่ไม่น่าแปลกใจเท่าไร ค่อนข้างจะสะท้อนภาพความเป็นจริงความนิยมของจักรยานในไทยในแต่ละแบรนด์ที่พูดถึงพอสมควรครับ

Scott อาจจะไม่ใช่แบรนด์ที่นิยมเท่าไร แต่ปีที่ผ่านมามีโอกาสได้ปั่นมันมาหลายพันกิโลเมตร ลองเปลี่ยนนู่นเปลี่ยนนี่ และใช้ในหลายๆ รูปแบบ ก็คิดว่าเป็นรถที่ดีมากๆ คันหนึ่งเลยครับ

Scot Addict RC30

คันที่เลือกมานี้เป็นจักรยาน Scott รุ่น Addict RC30 ซื้อมาแบบคอมพลีทไบค์ สเป็คก็ตามภาพที่เห็นเลย มากับชุดขับ Shimano Ultegra R8020 (ดิสก์เบรกไฮดรอลิก) ซึ่งได้ Ultegra ครบทุกชิ้น ไม่มีการลดสเป็คเฟืองและใบจาน และล้อ Syncross RP2.0 (ล้ออลู) ยาง Schwalbe One 28mm เบาะ Syncross Belcarra (รางอลู) และแฮนด์สเต็มอลูแบบซ่อนสายจาก Syncross

ว่ากันตามสเป็คแล้ว RC30 เป็นรถคอมพลีทไบค์ระดับ mid-range ราคาประมาณแสนห้า (ยังไม่รวมส่วนลดตามร้าน) แต่ตัวเฟรมนั้นเป็นรุ่นท็อป ถ้าเทียบกับเวลาซื้อ Specialized ก็เหมือนระดับ S-Works หรือ Trek ระดับ SLR ครับ น้ำหนักเฟรมชั่งจริงไม่รวม hardware อยู่ที่ 859g (ไซส์ S) ไม่เบาที่สุดในตลาด แต่ก็ถือว่าดีมากในระดับนี้ครับ โดยเฉพาะตะเกียบ 354g นั่นคือน้ำหนักที่ยังไม่ตัดซาง และก็เป็นตะเกียบทรงแอโร ค่อนข้างลึกแต่ยังน้ำหนักเบา แล้วเป็นน้ำหนักรวมสีแล้วด้วย

รีวิวนี้คงไม่ขอพูดถึงด้านการออกแบบเฟรมและเทคโนโลยีครับ เพราะได้พูดอย่างละเอียดไปแล้วในโพสต์นี้

แต่สิ่งที่จะพูดคือเรื่องการใช้งาน และมีอะไรที่ชอบและไม่ชอบบ้าง

Note


 • เวลาเราเห็นเพื่อนซื้อรถใหม่ คำถามแรกของเรามักจะเป็น “ปั่นเป็นยังไงบ้าง” คาแรคเตอร์ของ Addict จะออกไปทางรถ all around รถไต่เขา มากกว่าพวกรถแอโรครับ (ถึงในดีไซน์จะมีฟีเจอร์แอโรไดนามิกเข้ามาเพิ่มหลายจุด) นั่นคือรถคล่องตัว จับโยก กระชากสนุก ไม่อืดอาด
 • จุดที่ต่างจากรถ all around คันอื่นๆ น่าจะเป็นการส่งแรงที่ ผมกลับชอบจังหวะนั่งกดมากกว่ายืนกระชาก (รถ all around ส่วนใหญ่ยืนกระชากสนุกกว่า) โดยเฉพาะเวลาขึ้นเนินชันหรือขึ้นเขา พอนั่ง “ถีบ” รถให้ฟีลไหลขึ้นไปได้เรื่อยๆ ไม่หน่วงครับ
 • ผิดกับเสือหมอบแอโรหลายๆ คันที่ให้ความรู้สึกเร็วเวลาปั่นที่ความเร็วสูงๆ Scott Addict RC รุ่นนี้จะไม่ให้ฟีลนั้นเท่าไร จะเป็นฟีลไหลเนิบๆ ไปเรื่อยๆ ตัวเฟรมเองอาจจะไม่ได้ดูแอโรจ๋าๆ โดยเฉพาะช่วงท่อล่างที่หนาอวบมาก ไม่ได้เรียวยาวลึกเหมือนรถแอโรทั่วไป แต่ในความหมายของ Scott เรื่องแอโรไดนามิกของเขาน่าจะไปโฟกัสที่ตำแหน่งท่าปั่นมากกว่า เพราะระยะ reach ค่อนข้างยาวและก้มต่ำ มุดลม
ห้องกะโหลกใหญ่ แน่นตึ้บ
 • ถึงล้อติดรถจะเป็นล้ออลู แต่ก็เป็นหนึ่งในเสือหมอบที่ค่อนข้างนุ่มคันหนึ่ง รถจับฟีดแบคถนนได้ดี แต่ไม่สะท้านมือ สะท้านก้น พอลองเปลี่ยนไปใช้ล้อคาร์บอน (Vision Metron 40SL ที่เคยรีวิว) ก็ได้ฟีลไม่ต่างกันมาก เรื่องความสบายนี่ผ่านฉลิว
 • ด้าน handling รถไม่ดื้อโค้ง แต่ก็ไม่ได้เข้าไวแบบหันปุ๊บไปปั๊บเหมือนรถแข่งหลายๆ คัน
 • โดยรวมแล้ว Blend ของรถมันจะออกไปทาง นิ่มสบาย สุขุม มากกว่ารถแนวสปอร์ต ซิ่ง ดุ สะท้าน มองในอีกมุมหนึ่งแล้วเป็นรถที่ขี่ระยะทางไกลได้สบายกายและสบายใจมากครับ ตัวสเป็คคอมพลีทไบค์นั้นก็ให้ยาง Schwalbe One 28mm มาด้วย ยางตัวนี้เป็นรุ่นใหม่ใช้ส่วนผสมเนื้อยางใหม่ สัมผัสดีครับ มีแถบกันหนามมาด้วย ท่าจะเทียบก็คงคล้ายๆ Continental GP5000 (แต่ค่า rolling resistance แย่กว่านิดหน่อย) แลกมาด้วยความนิ่มสบายของเนื้อยางที่ให้สัมผัสดีกว่า จริงๆ แล้วรถ Addict completed bike ทุกคันจาก Scott นี่ให้ยาง 28mm มาเป็นสเป็คมาตรฐานเลยครับ ค่ายนี้เขาเชื่อในยางหน้ากว้างแบบมั่นใจว่าประสิทธิภาพดีกว่ากับผู้ใช้ส่วนใหญ่
 • ด้าน geometry ไม่ได้ต่างจากรถระดับเดียวกันเท่าไรครับ แต่จะมีความดุดันมากกว่า ด้วยระยะรีชที่ยาวพอสมควร โดยตัวมันเองแล้วก็ไม่ใช่ปัญหาเท่าไร แต่ปัญหาหลักคือ Scott Addict ไม่รองรับแฮนด์และคอแฮนด์จากยี่ห้ออื่นเลย (ผิดกับสี่คันที่เราเทียบซึ่งใช้แฮนด์และคอแฮนด์ของยี่ห้อไหนก็ได้) นั่นหมายความว่าคุณต้องเลือกไซซ์แฮนด์และคอแฮนด์ให้พอดีตั้งแต่ตอนซื้อรถเลยครับ
 • อีกจุดที่เป็นเรื่องต้องคิดคือ ตัวยึดคอมพิวเตอร์จักรยาน ซึ่งในเจ้ารถ Addict นี้ต้องใช้เมาท์ของมันเองเท่านั้น ไม่มีออปชัน 3rd party ให้เลือกเท่าไรครับ ไม่งั้นก็ต้องผูกไว้บนคอแฮนด์ ซึ่งก็ไม่สวยเท่าไร
 • จุดที่ชอบอย่างหนึ่งคือตัวแกนปลด thru axle ของ Syncross ที่ติดมากับรถ ที่มีประแจ 6 เหลี่ยมขนาดเล็กสำหรับถอดแกนปลดติดมาให้ด้วย (ถอดออกได้) ไม่ต้องคอยพกประแจแยกต่างหาก แลกกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนิดหน่อยครับ
 • สำหรับเบาะ Belcarra ที่ติดรถมานั้นสีสวยมาก (เป็นรางอลู) ทรงมันจะประมาณ Specialized Romin Evo ถ้านั่งเบาะทรงนี้ได้ก็ถือว่านั่งสบายมาก
เบาะ Belcarra ที่มากับรถ
 • ข้อเด่นอีกด้านของ Addict RC เจนเนอเรชันนี้คือรองรับชุดขับเคลื่อนทั้งเกียร์ไฟฟ้าและเกียร์สาย เสือหมอบแข่งขันรุ่นท็อปหลายๆ คันในตลาดตอนนี้รองรับแค่เกียร์ไฟฟ้าอย่างเดียว ซึ่งจำกัดการใช้งานพอสมควร สำหรับคนที่ไม่ได้อยากจะต้องจ่ายค่ากรุ๊ปเซ็ตแพงมากนัก เวลาติดตั้งชุดเกียร์กับ Addict RC โดยเฉพาะเกียร์สายจะลำบากนิดนึงครับ เพราะการเดินสายผ่านคอแฮนด์มีช่องว่างให้ไม่เยอะ
 • ประเด็นนี้ผมได้ลองทั้งสองแบบ คือเกียร์ไฟฟ้าไร้สาย (Sram Red eTAP AXS) และ Shimano Ultegra 8020 ที่มากับรถ และได้ลองแบบสุดโต่งพอสมควร คือผมเปลี่ยนแฮนด์จากตัวอลูมาเป็นแฮนด์ Syncross iC SL ที่เป็นแฮนด์คาร์บอนชิ้นเดียว แล้วสเต็มยาวแค่ 90mm เท่านั้น
Syncross Creston iC SL แฮนด์อินทิเกรตคาร์บอน (ซื้อต่างหาก)
 • เวลาเดินสายเบรก SRAM ไม่ยากเท่าไรเพราะไม่ต้องร้อยสายเกียร์ (มันเป็นระบบไร้สาย) แต่พอเป็น Shimano Ultegra นี่ช่างก็บ่นว่าเดินยากเหมือนกัน เพราะมันต้องงอสายแบบหัก 90 องศา 2 ครั้งในระยะห่างกันไม่กี่เซนติเมตร ซึ่งปกติมันจะทำให้เบรกและเปลี่ยนเกียร์ได้ไม่สมูทเท่าไร
 • แต่พอใช้งานจริงก็ต้องบอกว่าไม่แย่เลยครับ เรื่องเบรกไม่มีปัญหาอยู่แล้ว เพราะมันเป็นระบบน้ำมัน ส่วนเรื่องเปลี่ยนเกียร์ เท่าที่ใช้มาก็สมูทดีทั้งเกียร์หน้าและหลัง ถามว่าสมูทได้กว่านี้อีกมั้ย ก็คงได้แหละ แต่ผมว่าถ้าตั้งใจเดินสายดีๆ ไม่มีปัญหานะ
 • ไหนๆ ก็พูดถึงแฮนด์อินทิเกรตตัวนี้แล้ว เผื่อใครที่ใช้สนใจอยากอัปเกรด ต้องบอกว่าเป็นแฮนด์แบบชิ้นเดียวที่จับสบายมือมากครับ รูปทรงอาจจะดูแปลกตาสักหน่อย แต่มุมองศาของท็อปของแฮนด์รองรับสรีระและน้ำหนักมือได้ดีทีเดียว น้ำหนักแฮนด์สำหรับไซซ์ 90/380mm อยู่ที่ 319 กรัมเท่านั้น
 • โดยรวมเป็นรถอีกคันที่ชอบมากและเก็บได้ยาวๆ ครับ คาแรคเตอร์รถไม่บู๊มาก ขี่สบาย จังหวะอยากซิ่งอยากรีด performance ก็มีให้ งานสีดีมากๆ น้ำหนักชิ้นส่วนทั้งแฮนด์ และเฟรมออกมาตามสเป็คทุกอย่างไม่ขาดไม่เกิน ผมว่าเหมาะกับคนชอบรถนิ่ง นิ่ม ไฮไลท์ของมันคือเวลาเอาไปขึ้นเขา ส่งแรงได้ดีและให้สัมผัสดีครับ อาจจะไม่ใช่ตัวท็อปในด้านแอโรไดนามิก แต่ถ้าจับคู่กับล้อขอบสูงดีๆ ยางๆ ดี บวกกับการเก็บสายมิดชิดในช่วงหน้ารถ ก็เป็นรถที่ไหลได้เรื่อยๆ คันนึงเลยเหมือนกัน ที่สำคัญไม่ซ้ำใครครับ
 • เรื่องราคาค่าตัว ขึ้นอยู่กับว่าเทียบกับคู่แข่งรุ่นไหน ผมเข้าใจว่าในไทยไม่มีเฟรมเซ็ตขาย และตัวที่มีสต็อกเยอะก็คือ Addict RC30 นี่แหละ ซึ่งทั้งคันแสนกลางๆ เทียบกับเฟรมคู่แข่งในระดับเดียวกัน เช่น Tarmac SL7 ที่โดดขึ้นไปแสนแปด หรือ Factor O2 / Dogma F12 ที่แสนปลายๆ ก็จัดว่าคุ้มกว่าเยอะ ตัวที่พอชนได้สูสีกันผมว่าเป็น Cannondale SuperSix EVO ที่เคยรีวิวลงวิดีโอไป ตัวนั้นก็ดีดดีมาก คล่องแคล่ว แต่ Addict จะมีสัมผัสความแน่น ความนิ่งมากกว่าหน่อย และราคาเฟรมเซ็ต SuperSix อยู่แสนต้นๆ เหมือนกันครับ ที่สำคัญ สี RC30 ปี 2021 นั้นสวยดุทีเดียว
 • สนใจ Scott Addict ติดต่อสอบถามตัวแทนจำหน่าย KH Cycle ได้ที่เพจ ➡ KH Cycle Thailand ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!