เปิดตัว: 2016 Scott Foil

ยังคงเปิดตัวกันต่อเนื่องกับจักรยานเสือหมอบใหม่ๆ จากค่ายดังก่อนเริ่มแข่งขันสนาม Tour de France ครับ Ducking Tiger พูดถึง Trek Madone 9, Specialized S-Works Venge ViAS ไปแล้ว วันนี้มาดูเสือหมอบแอโร่จากอีกหนึ่งค่ายดัง: Scott กับเฟรม Foil 2016 ที่เปิดตัวกันไปเมื่อวานนี้

Scott Foil รุ่นแรกเป็นเสือหมอบแอโร่คันแรกๆ คงวงการ เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2011 ในปี 2016 Scott ตั้งสโลแกนใหม่ให้ Foil ว่า “Win Every Ride” หรือชนะทุกสนาม เพราะนอกจากจะเป็นเฟรมที่ Scott อ้างว่าลู่ลมกว่ารุ่นเก่าแล้ว ยังมีน้ำหนักเบาและปรับปรุงเรื่องความสบายในการปั่นขึ้นอีกหลายเท่า (เฟรม Foil รุ่นแรกขึ้นชื่อว่าแข็งกระด้างมากที่สุดรุ่นหนึ่งในบรรดาเสือหมอบแอโร่) เป้าหมายก็คือทำให้เป็นเฟรมแอโร่ที่ปั่นได้ทุกสภาพเส้นทางนั่นเอง

* * *

มีอะไรใหม่?

วิศวกร Scott Sports พอล เรมี่บอกกับสื่อว่าเฟรมตัวนี้ใช้เวลาพัฒนาสองปีครึ่ง โดยมีเป้าหมายหลักคือปรับปรุงความลู่ลม ความสบายในการปั่น และลดน้ำหนัก Foil ให้ได้มากที่สุด

testing
Increase Stiffness

เฟรมน้ำหนักเบาลงกว่าเดิม: ไซส์ 54cm ที่ทำสีและรวมฮาร์ดแวร์ต่างๆ แล้วหนัก 945g ตะเกียบหนัก 335g รวมน้ำหนัก 1280g สำหรับเฟรมเซ็ต

ซับแรงกระเทือนดีกว่าเดิม: Scott อ้างว่าเฟรมให้ตัวในแนวตั้ง (Vertical Compliance) ได้มากขึ้น 89% และสติฟตอบสนองแรงดีกว่าเดิม 13% ที่กระโหลก 13.5% ที่ท่อคอ และ 6% ที่ตะเกียบเทียบกับเฟรม Foil เก่า

แอโรไดนามิก

ในการวิจัยและทดสอบของ Scott บริษัทพบว่า ชิ้นส่วนที่สร้างแรงต้าน (drag) มากที่สุดในจักรยาน คือตัวเฟรม (65–80%), ล้อหลัง (5–10%) และส่วนหน้าของจักรยาน (25–30%) เมื่อพบว่าส่วนหน้ามีผลต่อแรงต้านลมมาก Scott พยายามจัดการส่วนหน้าของรถให้แอโร่มากขึ้น ด้วยการลดระยะห่างระหว่าง downtube และล้อหน้า พร้อมเพิ่มส่วนหัวตะเกียบให้มีโปรไฟล์ที่ลู่ลมสอดคล้องไปกับ downtube

Screen-Shot-2015-06-25-at-17.26.31
จุดไหนต้านลมเยอะที่สุดในเฟรม?
Screen-Shot-2015-06-25-at-17.22.32
ช่องว่างระหว่าง downtube และตะเกียบลดลงเพื่อให้ลมไหลผ่านได้ดีขึ้น

Scott เพิ่มเติมว่าบริเวณท่อนั่ง (Seattube) ก็สร้างแรงต้านราว 15–30% ทีมพัฒนาจึงทำช่วงหลังใหม่ให้ท่อนั่งชิดกับล้อหลังมากกว่าเดิม ผลคือลมไหลผ่านช่วงหลังของเฟรมโดยไม่สร้างกระแสลมปั่นป่วน (turbulence) ซึ่งนำไปสู่แรงต้านลม (drag)

Power-savings Aero-testing

ผลการทดสอบในอุโมงค์ลมของ Scott พบว่าเฟรม Foil 2016 มีแอโร่กว่า Foil รุ่นแรกราว 6 วัตต์ที่ความเร็วลม 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือคิดเป็นเวลา 27 วินาทีในระยะทาง 40 กิโลเมตร

Aero Cockpit

หันไปมองเสือหมอบแอโร่รุ่นใหม่ตอนนี้ มีน้อยคันมากที่จะไม่ใส่แอโร่บาร์แบบ integrated เป็นระบบเดียวกับท่อคอ ไม่น่าแปลกใจเพราะว่าแฮนด์จักรยานมีผลต่อแรงต้านลมเป็นอันดับต้นๆ ของระบบครับ Scott ก็เปิดตัว Foil 2016 คู่กับแฮนด์ และสเต็มแอโร่เช่นกัน แฮนด์ integrated ตัวนี้ใช้ชื่อว่า Syncros RR1.0 ซึ่งทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ น้ำหนักราว 395g และรองรับการเดินสายทั้งเกียร์ไฟฟ้าและเกียร์จักรกล พร้อมมีขายึดคอมพิวเตอร์ให้เลือกสองแบบ ในอนาคตจะมีแฮนด์เวอร์ชันที่ยึดไตรบาร์ได้ด้วย

Bar_Stem_Beauty_Front

ที่สำคัญ แฮนด์แอโร่ตัวนี้สามารถซื้อไปใช้กับจักรยานคันอื่นได้ด้วย (มีชิมลดขนาดให้ใช้กับซาง 1 1/8″)

แต่ถ้าใครอยากใช้แฮนด์ปกติ Scott ก็ขายสเต็มแยก ซึ่งสามารถยึดกับแฮนด์รุ่นไหนก็ได้ในตลาด มีให้เลือกตั้งแต่ความยาว 80–140mm แบบ -6 และ -17 องศา

Bar_Stem_Rider_View

เฟรม Foil 2016 และค็อกพิทแอโร่ใช้กับ headset ธรรมดา ไม่ใช่เวอร์ชันพิเศษเหมือนของ Canyon Aeroad หรือ Specialized Venge ViAS ที่ใช้ headset bearing พิเศษ ซึ่งก็น่าจะทำให้การดูแลรักษา หาอะไหล่เปลี่ยนไม่วุ่นวายนัก

Features

เฟรม Foil 2016 เป็นฟูลคาร์บอนทั้งคันรวมถึงบริเวณดรอปเอาท์ ใช้วัสดุ High Modulus Carbon (UHM) จาก Toray (M55J และ M60J) ที่สติฟเป็นพิเศษบริเวณ downtube, seat tube, และ chainstays

Screen-Shot-2015-06-25-at-17.27.17
Scott ปรับปรุง Foil 2016 บริเวณ​ท่อนั่ง ท่อนอน และซีทสเตย์ให้ให้ตัวได้มากขึ้นเพื่อช่วยกระจายแรงกระเทือน เพิ่มความสบายในการปั่น
compliance
Scott อ้างว่าปั่นสบายกว่าเฟรม Foil รุ่นแรก 89%

เฟรมใช้กระโหลกแบบ Pressfit 86 ใช้ซางขนาด 1 ¼” ท่อ downtube ยังคงใช้รูปทรง Truncated Airfoil และเบรคแบบ Direct Mount ทั้งเบรคหน้าและเบรคหลัง

เบรคหลังซ่อนอยู่ใต้กระโหลก ซึ่ง Scott ให้เหตุผลว่าการย้ายจุดยึดเบรคไปใต้กระโหลกทำให้สามารถโมดิฟาย seat stays ให้ให้ตัวได้มากว่าเดิม กระจายแรงกระเทือนได้ดีขึ้นแทบไม่แพ้ Scott Addict

เฟรมมากับตัวป้องกันโซ่ตกแบบบิดล์อิน (Chain Catcher) รอบรับยางหน้ากว้างได้ถึง 28mm ส่วนหลักอานที่มากับรถมีให้เลือกเยื้องหลัง 5mm และ 20mm

มีรุ่นไหนบ้าง?

241412
Foil HMX Team Issue
241415
Scott Foil 10
  • Foil Premium : HMX carbon, Syncros RR1.0 one-piece bar, Shimano Dura-Ace Di2, Zipp 404
  • Foil Team Issue : HMX carbon, Syncros RR1.0 one-piece bar, Shimano Dura-Ace mechanical, Zipp 60
  • Foil 10 : HMF carbon, Foil integrated stem, Shimano Ultegra Di2, Syncros RR2.0 alloy wheels
  • Foil 20 : HMF carbon, Foil integrated stem, Shimano Ultegra, Syncros RR2.0 alloy wheels
  • Foil 30 — HMF carbon, Foil integrated stem, Shimano 105, Syncros RR2.0 alloy wheels
  • Frameset: Foil HMX (Premium) และ Foil HMF
  • Note: เฟรม HMX จะมีน้ำหนักเบากว่าและสติฟกว่า HMF เล็กน้อย แต่ราคาก็สูงกว่าด้วยเช่นกัน
  • เริ่มวางจำหน่ายตุลาคม (ต่างประเทศ) ราคายังไม่กำหนด

 

รีวิวเบื้องต้น (ต่างประเทศ)

* * *

Published
Categorized as Machine

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *