Season Review #3: ทีม Sky

ในสายตาแฟนจักรยานชาวไทย ทีม Sky น่าจะเป็นหนึ่งในทีมที่ได้รับความนิยมสูงสุดก็ว่าได้ครับ ก็ด้วยความสำเร็จในสนามแข่งระดับสูงสุดอย่างแชมป์ Tour de France 3 สมัยในเวลาไม่ถึง 5 ปี ซึ่งมาประจวบเหมาะกับช่วงที่จักรยานเสือหมอบกำลังบูมในบ้านเราด้วย

แต่เชื่อไหมครับ ในต่างประเทศ ทีม Sky กลับเป็นทีมที่มีคนรักและเกลียดมากพอๆ กัน สำหรับคนไทยที่ส่วนมากอาจจะไม่ได้ติดตามการแข่งจักรยานเสือหมอบมาเป็นสิบๆ ปี หลายคนไม่ได้อยู่ในยุคแห่งการโคตรจะโด้ปของนักกีฬาที่กลายเป็นมหากาพย์ดราม่าอย่างกรณีของแลนซ์ อาร์มสตรอง แฟนจักรยาน ตปท เลยมักจะรู้สึกว่าตัวเองถูกหักหลัง ถูกหลอกหลวง กลายเป็นความไม่ไว้ใจและหวาดระแวง เพราะงั้น เมื่อมีทีมที่เพิ่งจะก่อตั้งอย่าง Sky ที่ออกมาในพิมพ์เดียวกับทีม US Postal ของแลนซ์ (เล็งแต่แชมป์ Tour de France ใช้กลยุทธ์การปั่นคล้ายๆ กัน) มันเลยยากที่จะทำให้คนเชื่อในความสำเร็จ

ในซีรีย์รีวิวนี้เราไม่ได้จะมาคุยว่าใครโด้ปไม่โด้ป เดี๋ยวมันจะนอกประเด็นเสียก่อน เราจะมาดูผลงานของทีมในปีนี้กันครับ

Sky เป็นหนึ่งในไม่กี่ทีมที่เป็นทีมแกรนด์ทัวร์จริงๆ คือตั้งเป้าเอาชนะรายการแบบสเตจเรซะระดับแกรนด์ทัวร์อย่าง Giro, Tour, Vuelta มากกว่ารายการอื่นๆ โดยเฉพาะตำแหน่ง Tour de France เป็นเป้าหมายสูงสุดของทีมเสมอ

มองอีกมุม Sky เป็นคู่ตรงข้ามของ Etixx-Quickstep ก็ว่าได้ เพราะ EQS ไม่ได้ทุ่มไปที่แชมป์ overall แกรนด์ทัวร์ แต่หวังแชมป์สนามคลาสสิคและสเตจวินเป็นหลัก

เลยไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเราไม่เห็น Sky ชนะเยอะยิบย่อยเหมือนทีมอื่น เพราะการที่จะทำทีมสำหรับแกรนด์ทัวร์ หมายความว่าคุณเลือกที่จะมีหัวหน้าเก่งๆ แค่ 1–2 คน ส่วนที่เหลือก็เป็นโดเมสติก ชัยชนะที่ได้มามักจะมาจากรายการใหญ่ๆ เท่านั้น ทีมมีสปรินเตอร์น้อยมาก และเอซสนามคลาสสิคก็ไม่มีทีมซัพพอร์ทเท่าไร เพราะลูกทีมส่วนมากเป็นนักไต่เขาหรือ all-rounder ที่จ้างมาช่วยหัวหน้าอย่างคริส ฟรูม

Always in Yellow
Always in Yellow

 

ความคาดหวัง

3 ปีที่ผ่านมา ผลงานของ Sky เป็นอะไรที่คาดเดาได้ง่ายมากครับ เพราะมันมาเป็นแพทเทิร์นเดียวกันหมดเลยคือไม่มีผลงานในสนามคลาสสิค กวาดแชมป์สนาม Stage race, กินแห้วใน Giro, ชนะแชมป์ Tour de France, พอถูไถใน Vuelta และอาจจะมีลุ้นโพเดี้ยมในชิงแชมป์โลก Time Trial

 

ชีวิตจริง

2015 Sky: อันดับ UCI WorldTour: 3/17 | ยอดชัยชนะ: 43

ปี 2014 เป็นปีที่ “แย่” สำหรับ Sky คริส ฟรูมเจ็บต้องถอนตัวจาก Tour de France ทั้งๆ ที่ฟอร์มนั้นพร้อมจะครองโลก กวาดแชมป์สเตจเรซที่เขาลงมาแทบทุกรายการ สนามคลาสสิคก็ยังทำได้ไม่ดีเหมือนเดิม ด้านอื่นๆ ก็ไม่ค่อยจะมีอะไรน่าพูดถึง

เดฟ เบรลส์ฟอร์ด ผู้อำนวยการทีมบอกตอนต้นฤดูกาล 2015 ไว้ว่า “ปีก่อนมีอะไรบางอย่างที่เราพลาดไปครับ เราพยายามหนักมากนะ แต่ผลที่ได้มันมไม่เป็นอย่างที่หวัง จบฤดูกาลแล้วเรามานั่งประชุมระดมความคิดว่าจะปรับปรุงยังไงในปี 2015”

คงไม่มีใครรู้ถึงแผนการซ้อมและเตรียมของ Sky แต่ไม่ว่าเขาจะเปลี่ยนอะไรตรงไหน มันได้ผลครับ ปีนี้เขาชนะมากถึง 43 รายการ และกลับมาชนะ Tour de France อีกครั้ง ตอนที่ทีมก่อตั้งในปี 2010 เบรลส์ฟอร์ดบอกว่าทีมเราจะชนะ Tour de France ให้ได้ภายใน 5 ปี แต่มันไม่ใช่แค่ครั้งเดียว เขาทำได้ 3 ครั้งแล้ว นี่หละนะที่เขาบอกว่า “Always underpromise and overdeliver.”

พอเป็นทีมดัง ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องมีคนตามจิกทุกฝีก้าว มีคนสงสัยมากมายว่าการเติบโตของไนโร คินทานา (Movistar) กับฟอร์มการไต่เขาสุดเทพนั้นจะโค่นฟรูมในตูร์ปีนี้ได้หรือเปล่า ไหนจะคอนทาดอร์ (Tinkoff) ที่ประกาศจะหวดสองแชมป์แกรนด์ทัวร์? สุดท้ายฟรูมพิสูจน์ตัวเองได้ชัดเจน เขาสู้กับคินทานาในสเตจภูเขาในตูร์ได้แบบหมัดต่อหมัด ถึงจะแผ่วไปบ้างในวันท้ายๆ แต่นั่นก็เพราะเขานำมากพอจนปล่อยคู่แข่งได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะแพ้แล้ว ฟรูมยังโชว์ความเป็น all-rounder ตัวจริง เพราะถึงเขาจะไต่เขาได้ดีพอๆ กับคินทานา แต่สิ่งที่เหนือกว่าคือการปั่น Time Trial และการสู้กับสภาพอากาศแย่ๆ ในสัปดาห์แรกที่คินทานาเป็นฝ่ายเสียเวลาให้ฟรูมก่อน และกลายเป็น gap ที่เขาปิดคืนไม่ได้ไม่ว่าจะโจมตีมากแค่ไหนในภูเขาก็ตาม

อีกเรื่องที่น่าสงสัยคือคือ ริชีย์ พอร์ทจะกลายเป็นผู้นำแกรนด์ทัวร์ได้ให้ทีมในสนาม Giro-Vuelta ได้ไหม (ก่อนที่เขาจะหมดสัญญากับทีม) คำตอบคือ ไม่เวิร์ก และ Sky ก็ดูจะเลิกหวัง พอร์ทเลยย้ายไปอยู่กับ BMC แทน

ถึงผลงานจะเป็นไปตามสคริปต์ (ที่มาตรฐานสูงมาก) ชนะสเตจเรซ ชนะแกรนด์ทัวร์ ชนะ Tour de France แต่ปีนี้มีเซอร์ไพรส์! Sky เริ่มมีผลงานในสนามคลาสสิคกับเขาบ้างแล้ว เอียน สแตนนาร์ดชนะ Omloop Het Niewsblad (ที่โดน EQS 3 คนรุม) และเกอเรนท์ โทมัสชนะ E3 Harelbeke ซึ่งจัดว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงเลยก็ว่าได้ ส่วนใน Roubaix นั้น แบรดลีย์ วิกกินส์ทำได้ไม่ดีอย่างที่หวัง (อันดับ 18) แต่เด็กใหม่อย่าง ลุค โรว์ คว้าอันดับ 10 ซึ่งเป็นแนวโน้มที่ดีครับ

Sky ส่งท้ายปีด้วยแชมป์โลก Time Trial จากผลงานของโดเมสติกสุดแกร่ง วาซิล คิริเยงก้า สานต่องานจากวิกกินส์ที่ย้ายไปฟอร์มทีมของตัวเองในระดับดิวิชัน 3 (WIGGINS) ได้อย่างน่าประทับใจ

 

The Good, The Bad, The Ugly

Omloop Het Nieuwsblad (1 of 5)

+ สแตนนาร์ดและการหักหน้า EQS ใน Omloop: อันนี้พูดไปแล้วในรีวิว Etixx-Quickstep แต่มันก็เป็นไฮไลท์ที่ต้องยกขึ้นมาพูดอีกครั้งครับ สุดยอดจริงๆ

Tour de France 2015 - stage 21

+ แชมป์ Tour de France: ตั้งแต่ปี 2011 ผลงาน Tour de France ของ Sky มีแค่ 2 แบบ คือ ไม่ชนะ ก็เอซเจ็บจนต้องถอนตัว ซึ่งถ้าว่ากันตามฟอร์มแล้ว สมมติเอซทีมไม่เจ็บ Sky มีสิทธิคว้าแชมป์ 4 ปีรวด ไม่ใช่ทุกทีมที่จะพูดแบบนี้ได้ ยิ่งปีนี้เลเวลการแข่งขันสูงแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนด้วย ยิ่งทำให้ชัยชนะของ Sky น่าประทับใจเข้าไปใหญ่

KIRYIENKA-Vasil024p

+ คิริเยงก้ากับเสื้อสีรุ้ง: นี่ก็น่าประทับใจไม่แพ้กันเมื่อคิริเยงก้าต้องเจอกับโทนี่ มาร์ติน, แบรดลีย์ วิกกินส์ และเฟเบียน แคนเชอลารา แต่เขากลับคว้าเหรียญทองแซงหน้ทุกคน แถมยังทุบทั้งอเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์และโรฮาน เดนนิส เจ้าของแชมป์ Hour Record ในปีนี้คนละอย่างน้อยร่วม 2 นาที เผลอๆ นี่อาจจะเป็นผู้ท้าชิง Hour Record คนต่อไปก็ได้

Best new hope for Ardennes?
Best new hope for Ardennes?

– ผลงานในสนาม Ardennes ยังไม่เข้าตา: ถึงจะเริ่มชนะ Cobbled Classics แล้วแต่ยังขาดผลงานใน Ardennes (Fleche Wallonne, Amstel Gold, LBL) สนาม Ardennes ยังคงเป็นหลุมดำของทีมที่ยังเจาะไม่เข้าสักที ดูจากความสามารถของนักปั่นของทีมแล้วเราคิดว่า Sky น่าจะทำได้ดีกว่านี้ แต่ Sky ก็รู้ตัวดี เลยซื้อตัวเควียทคอฟสกี้มาจาก Etixx-Quickstep (แกถนัดสนามแบบนี้)

porte

– พอร์ทนำทีมไม่ได้: ถึงจะมีทีมสนับสนุนที่ดีไม่แพ้ฟรูมใน Giro d’Italia แต่ก็เป็นอีกครั้งที่ริชีย์ พอร์ทไปไม่ถึงฝั่ง พ่ายให้กับทั้งคอนทาดอร์และฟาบิโอ้ อารู (Astana) และสุดท้ายก็ต้องถอนตัวไปก่อน ไม่ใช่ครั้งแรกที่พอร์ทได้รับมอบหมายให้นำทีมในแกรนด์ทัวร์ เราได้แต่หวังว่าเพดานความสามารถของเขาจะไม่หยุดอยู่แค่การเป็น Superdomestic บางทีการเปลี่ยนทีมครั้งนี้อาจจะทำให้อะไรๆ ดีขึ้นก็ได้ครับ

 

ใครไปใครมา?

IN: Michal Golas, Benat Intxausti, Michal Kwiatkowski, Mikel Landa, Gianni Moscon, Alex Peters, Danny Van Poppel

OUT: Nathan Earle, Bernie Eisel, Danny Pate, Ritchie Porte, Kanstantin Siutsou, Chris Sutton

Sky เสียนักปั่น GC ไปหนึ่งคน (พอร์ท) แต่ได้มาแทนอีกหนึ่งคน (แลนด้า) พร้อมโคตรโดเมสติกอีก 2คน (โกลาส, อิงฌอสตี้ ) แถมสปรินเตอร์อีกหนึ่งคน (แวน พ็อพเพล) ที่อาจจะมาช่วยหรือแย่งผลงานของเบน สวิตฟ์กับเอลิอา วิวิอานี….

ส่วนขาออกก็เสียโดเมสติกไปบ้าง (ซิทซอฟ, ซัททอน, ไอเซิล, เพท) แต่ส่วนใหญ่เพราะรีไทร์มากกว่าเสียให้ทีมอื่น

เดาไม่ยากว่าแลนด้าคงหวังนำทีมใน Giro และ Vuelta เพราะดูจากฟอร์มปีนี้แล้วใน Giro แล้วก็จัดว่ามีลุ้นครับ ถ้าไม่ใช่เพราะต้องช่วยอารูใน Giro นี่เผลอๆ อาจจะเก่งไม่แพ้หัวหน้าทีมเลยก็ได้ อย่างไรก็ดี เวลาที่ทีมต้องเรียกตัวมาช่วยฟรูมใน Tour de France ก็หวังว่าแลนด้าจะซื่อสัตย์เหมือนพอร์ทที่ไม่เคยอยู่ห่างฟรูมมา 3 Tour แล้ว

The next big winner?
The next big winner?

แลนด้าอาจจะมาเปลี่ยนตัวกับพอร์ท แต่ของใหม่มาแรงที่แท้จริงคือเควียทคอฟสกี้ ที่เป็นม้าใหม่ไฟแรงสำหรับงานแข่งแบบ one day race และน่าจะมาช่วยทีมในสนาม Ardennes ได้ดีพอครับ

รวมๆ แล้วเป็นการเติมเต็มช่องโหว่ของทีม และแสดงให้เห็นถึงแผนการของทีมในอนาคตอย่างชัดเจน จากเป้าเดิมที่หวังชนะแค่ Tour แต่ตอนนี้ทีมมีนักปั่นที่พร้อมจะกวาดแชปม์แกรนด์ทัวร์ทั้ง 3 รายการ (ฟรูม+แลนด้า) ทั้งสนาม Cobbled Classics (สแตนนาร์ด+โทมัส) และ Ardennes Classics/ ชิงแชมป์โลก (เควียทคอฟสกี้) ปิดช่องโหว่ได้ครบจริงๆ

 

ปีหน้าว่ายังไง?

เอาจริงๆ Sky เป็นทีมที่คาดเดาง่ายที่สุดในเปโลตองแล้ว แผนคงเหมือนเดิม เก็บแชมป์สเตจเรซก่อนท้าชิงแกรนด์ทัวร์ ทีมคงหวังผลงานมากกว่าเดิมจากสนามคลาสสิค (โทมัส/ สแตนนาร์ด/ เควียทคอฟสกี้) หวัง Giro จากแลนด้า และหวัง Tour จากฟรูม ส่วน Vuelta ก็ต้องดูว่าใครพร้อมลง อาจจะเป็นแทคทีมแลนด้ากับฟรูมก็ได้

เรื่องแกรนด์ทัวร์คงไม่น่าห่วงเท่าไร สิ่งที่น่าจับตาคงเป็นสนามคลาสสิคมากกว่าครับ ถ้า Sky เหยียบโพเดี้ยมหรือคว้าแชมป์คลาสสิคได้จริง ทีมนี้จะเป็นทีมที่สมบูรณ์แบบมากๆ เลย

ผลงานปี 2015
ผลงานปี 2015

 

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *