Season Review #1: Etixx-Quickstep ยังแข็งแกร่ง!

สามปีติดต่อกันแล้วที่ Etixx-Quickstep (EQS) ครองอันดับทีมที่มียอดชัยชนะเยอะที่สุดในฤดูกาลด้วยผลงานแชมป์ 54 รายการ ((อันดับสองทีม Sky 44 รายการ, อันดับสาม Katusha 40 รายการ และอันดับสุดท้าย Lottonl-Jumbo 6 รายการ))

ถึงปริมาณแชมป์จะมากกว่าใคร แต่ในชัยชนะกลับไม่มีสนามใหญ่ๆ อย่าง Paris-Roubaix หรือ Tour of Flanders เหมือนในฤดูกาลที่ผ่านๆ มา ซ้ำดาวดังของทีมอย่าง มาร์ค คาเวนดิชก็เก็บแชมป์สเตจในตูร์ได้แค่ 1 ครั้ง เช่นนั้นแล้วฤดูกาล 2015 สำหรับทีม EQS จะเรียกว่าประสบความสำเร็จได้หรือเปล่า? มาดูกันครับ

2015 Etixx-Quickstep

อันดับ UCI WorldTour: 4/17
ยอดชัยชนะ: 54
VIP: คาเวนดิช (14 ชัยชนะ), มาร์ติน/ เทิร์ปสตร้า (5 ชัยชนะ), โบเน็น/ เทรนทิน (4 ชัยชนะ), สตีบาร์ (3 ชัยชนะ)

 

ความคาดหวัง

ถ้าไม่นับที่คาเวนดิชล้มคว่ำตั้งแต่สเตจ 1 ในตูร์ 2014, EQS เริ่มฤดูกาล 2015 ด้วยความคาดหวังเต็มเปี่ยมเพราะปีก่อนหน้า นิกี้ เทิร์ปสตร้าได้แชมป์ Paris-Roubaix, โทนี่ มาร์ตินกวาดแชมป์สเตจ Time Trial หลายรายการ (เหมือนเคย) และมิฮาล เควียทคอฟสกี้ปิดฤดูกาลด้วยการคว้าเสื้อสีรุ้งในสนามชิงแชมป์โลก

เริ่มฤดูกาล 2015 ความคาดหวังของทีมหลักๆ มีสามอย่าง

Sprint: พาคาเวนดิชกลับมารุ่งเรื่องใน Tour de France ให้ได้อีกครั้งด้วยการกวาดแชมป์สเตจทางราบด้วยการสปรินต์

Classics: ทีมมีเอซคลาสสิคอยู่หลายคนไม่ว่าจะเป็น ทอม โบเน็น, นิกี้ เทิร์ปสตร้า และชเน็ค สตีบาร์ อย่างน้อยๆ ต้องมีแชมป์คลาสสิคสัก 2–3 รายการ เควียทคอฟสกี้เองก็น่าจะติดโพเดี้ยมสนาม Ardennes Classics

Time Trial: โทนี่ มาร์ตินยังคงเป็นมือหนึ่งในการปั่นจับเวลาแทบทุกสนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อแบรดลีย์ วิกกินส์ (Wiggins) ได้ลดบทบาทตัวเองไปอยู่ทีมดิวิชัน 3 แล้ว

ไฮไลท์ Tour of Flanders 2015 เมื่อเทิร์ปสตร้าพ่ายให้กับคริสทอฟในการดวลแบบ 1v1

 

ชีวิตจริง

Sprint: ไม่ใช่ฤดูกาลที่ดีที่สุดของคาเวนดิชเมื่อเขาถูกขาแรงโคลอมเบีย เฟอร์นันโด กาวิเรียวัยกระเตาะทุบตั้งแต่สนามแรกของปี (Tour de San Luis) ถึงสองครั้งซ้อน (และบอสทีม Quickstep ก็จับเจ้าหนูกาวิเรียเข้าทีมในอีกไม่กี่เดือนถัดมา…) เข้าสู่ Tour de France คาเวนดิชก็ไม่เด็ดขาดเหมือนปีก่อนๆ และน่าจะช้ำใจยิ่งกว่าเมื่อเขาพ่ายให้อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) อดีตเพื่อนร่วมทีมและคู่แข่งที่เขาแทบไม่เคยพ่ายให้เลยมาตลอดหลายปี

Tour de San Luis Gaviria Cavendish (1 of 1)

Classics: พังตั้งแต่เริ่ม ถ้าใครยังจำได้ ความพ่ายแพ้ของทีม EQS ในสนาม Omloop Het Nieuwsblad น่าจะจัดอยู่ในทำเนียบ“The worst f*cked up of the generation” ที่เอซ EQS สามคนเบรคอเวย์ไปกับเอียน สแตนนาร์ด (Sky) ในช่วง 10 กิโลเมตรสุดท้าย ถึง EQS จะรุมแบบ 3:1 แต่กลับโดนสแตนนาร์ดพลิกเกม สลัด EQS จนร่วงทั้งสองคนแล้วสปรินต์เอาชนะเทิร์ปสตร้าที่หน้าเส้นชัยแบบนิ่มๆ

ถึงจะเสียหน้าตั้งแต่เริ่มฤดูกาล แต่ EQS ก็พอจะแก้มือได้บ้างในสนามถัดๆ มาครับ ได้แชมป์ Kuurne-Brussels-Kuurne, ที่ 4 ใน Dwars door Vlaanderen, ที่ 6 ใน Scheledeprijs, ที่ 2 ใน E3 Harelbeke, Ghent Wevelgem, Roubaix และ Tour of Flanders น่าเสียดายว่าเอซระดับพระกาฬอย่างโบเน็นไม่สามารถลงแข่งได้สักรายการเพราะล้มไหปลาร้าหักใน Paris-Nice

แพ้แบบไม่น่าให้อภัย (Omloop)
แพ้แบบไม่น่าให้อภัย (Omloop)

จบ Cobbled Classics ไป ผลงาน EQS ดีขึ้นเรื่อยๆ ใน Ardennes Classics เควียทคอฟสกี้เก็บแชมป์ Amstel Gold, และดาวรุ่งคนใหม่อย่างจูเลียน อลาฟิลลิปขึ้นโพเดี้ยมทั้ง Fleche Wallonne และ Liege-Bastonge-Liege แถมเกือบจะชนะ Tour of California (พ่ายให้ซากานแค่ 3 วินาที!)

ผลงานในแกรนด์ทัวร์ก็จัดว่าไม่เลว แต่ก็น้อยกว่ามาตรฐานปกติ ทีมเก็บแชมป์ Tour de France มา 3 สเตจพร้อมเสื้อเหลืองโดยโทนี่ มาร์ติน และ 1 สเตจที่ Giro d’Italia

คาเวนดิชเองถึงจะไม่ได้แชมป์ในแกรนด์ทัวร์แต่ก็ยังเก็บชัยชนะรายการรองได้หลายรายการ รวมแล้วปีนี้เขาก็ยังเป็นคนที่เก็บชัยชนะให้ทีมเยอะที่สุดถึง 14 ครั้ง

ท้ายสุดทีมทำผลงานได้อันดับ 4 ใน UCI Team Ranking ถึงจะชนะเยอะกว่าใคร แต่เพราะชัยชนะส่วนใหญ่ไม่ใช่สนามใหญ่ทำให้คะแนนสะสมไม่เยอะเท่าคู่แข่ง

 

Best Moments

เสื้อเหลืองใน Tour de France: การเบรคอเวย์เดี่ยวของโทนี่ มาร์ตินในสเตจถนนหิน Tour de France เป็นหนึ่งในโมเมนท์ที่เด็ดที่สุดในปีก็ว่าได้ มาร์ตินเบรคอเวย์หนีกลุ่มเปโลตองคนเดียวในช่วงสุดท้ายของสเตจจนเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกพร้อมคว้าเสื้อเหลืองผู้นำเวลารวมที่เขาไม่สามารถคว้ามาได้ในสเตจ 1 ที่เป็นการแข่ง Time Trial ในสเตจ 6 ที่มาร์ตินล้มจนไหปลาร้าหัก สตีบาร์หนีเดี่ยวเก็บแชมป์สเตจครั้งที่สองให้ทีม ต่อด้วยชัยชนะของคาเวนดิชในสเตจ 7

Tour de France: เสื้อเหลืองจากสเตจ 4, มาร์ตินต้องถอนตัวในสเตจ 6 แต่สตีบาร์ได้แชมป์สเตจในวันเดียวกัน
Tour de France: เสื้อเหลืองจากสเตจ 4, มาร์ตินต้องถอนตัวในสเตจ 6 แต่สตีบาร์ได้แชมป์สเตจในวันเดียวกัน

อลาฟิลลิปมาแรง: เด็กใหม่วัยแรงของทีมที่โตขึ้นแบบก้าวกระโดดในสนาม Ardennes Classics และดูท่าจะมีฟอร์มปั่นสเตจเรซระยะสั้นด้วย ออกมาพิมพ์เดียวกับเควียทคอฟสกี้ และน่าจะเป็นแบ็คที่ดีให้กับมิฮาลในฤดูกาลถัดๆ ไป

 

 

Worst Moments

Omloop nightmare: คงไม่มีสถานการณ์ไหนที่จะนิยามคำว่าเสียหน้าได้ดีกว่าที่ทีมพ่ายให้สแตนนาร์ดใน Omloop ที่เราพูดถึงไปแล้วข้างบนนี้ ดูวิดีโอไฮไลท์กันอีกรอบ

อูรานหายไปไหน?: ไม่ว่าแพททริค เลอฟีเวียร์ (ผู้จัดการทีม) จะปั่นหัวสื่อให้เชื่อว่า EQS นั้นมีหวังผลงานแกรนด์ทัวร์ยังไงก็ตาม ทีมนี้ก็ยังไม่ใช่ทีมที่จะขึ้นโพเดี้ยมแกรนด์ทัวร์เร็วๆ นี้ ปีนี้อูราน เอซนักไต่เขาชาวโคลอมเบียก็เงียบไปเลย (จากปีก่อนที่ได้อันดับสองใน Giro d’Italia)

 

ใครไปใครมา?

ย้ายเข้า: แดน มาร์ติน, มาร์เซล คิทเทล, แมกซ์ ริชเซ่, บ็อบ ยุงเกลว์, ดาวิเด้ มาติเนลลี่, ลอเรนส์ เดอ พลูส์, เฟอร์นันโด กาวิเรีย

ย้ายออก: มาร์ค คาเวนดิช, มาร์ค เรนชอว์, มิคาล โกลาส, มิฮาล เควียทคอฟสกี้, ริกโอเบอร์โต้ อูราน

 

2016 จะเป็นยังไง?

ว่ากันตามตรง การย้ายเข้า-ออกของ EQS ปีนี้นี่ยังกับให้คนเขียนบทละครหลังข่าวมาวางพล็อตเรื่อง แต่ก็เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของทีมเหมือนกันครับ เพราะเสียเอซคนสำคัญไปสองคน (เควียทคอฟสกี้และคาเวนดิช) แต่กระนั้นก็ได้ตัวแทนมาคืนทั้งสองตำแหน่ง (คิทเทล — สปรินต์) + (แดน มาร์ติน — GC) ส่วนกาวิเรียนั้นเร็วจริงแต่คงต้องปั้นฟอร์มกันอีกหน่อย ถ้าคิทเทลไม่ป่วยในฤดูกาลนี้ก็น่าดูว่าตัวเขาเองจะจูนเข้ากับหัวลากของทีม EQS ยังไง เพราะใช้แต่หัวลาก Giant มาทั้งชีวิต จะมีแผ่วลงสักหนึ่งฤดูกาลเหมือนตอนคาเวนดิชย้ายมา EQS แรกๆ หรือเปล่า?

To be continued...
To be continued…

ส่วนแดน มาร์ตินนี่ไม่รู้ว่าจะหวังยังไงดี เพราะถึงจะแรงจริงในการขึ้นเขา แต่ก็ยังดูขาดๆ เกินๆ อยู่ ณอน เคลลี่เคยบอก DT ว่าแดน มาร์ตินน่ะ เก่ง แต่ขี้เกียจซ้อม (เป็นชาวไอริชทั้งคู่ และฌอนก็คอยดูแดนอยู่ห่างๆ) ไม่รู้ว่าย้ายมาทีมที่วินัยสูงขึ้นอย่าง EQS แล้วจะช่วยเขาได้หรือเปล่า

ที่แน่ๆ มาร์ตินและอลาฟิลลิปคงมาปิดตำแหน่งเควียทคอฟสกี้ในสนาม Ardennes Classics

ส่วน Cobbled Classics ทีมก็คงใช้แผนเดิม ใช้จำนวนเอซเข้าข่มทีมอื่น (สตีบาร์, โบเน็น, เทิร์ปสตร้า, แวนเดนเบิร์ก) ก็หวังว่าแผนจะเวิร์กและโบเน็นจะกลับมาจัดหนักได้อีกครั้ง

julian alaphilippe

โดยรวมแล้วถึงจะเปลี่ยนหน้าเอซเข้า-ออกกันหลายคนแต่ก็ยังเป็นหนึ่งในทีมที่แกร่งที่สุดในเปโลตองอยู่ดี EQS เป็นทีมที่เชียร์สนุก เพราะมีเอซเก่งๆ รวมกันเยอะมากและแต่ละคนก็เชี่ยวชาญคนละอย่างด้วย มีนักปั่นที่พร้อมคว้าชัยชนะตั้งแต่ต้นยันท้ายปี ขาดแค่อย่างเดียวก็แค่เอซ GC ในแกรนด์ทัวร์เท่านั้น แต่ผมว่า EQS ก็ยังคงเลือกเก็บชัยชนะห้าสิบสนามมากกว่าแค่แชมป์แกรนด์ทัวร์รายการเดียวอยู่ดีครับ

 

รวมชัยชนะ Etixx-Quickstep ฤดูกาล 2015

quickstep result

ภาพเปิด: นิกี้ เทิร์ปสตร้า vs อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ, Tour of Flanders 2015 (Cor Vos) 

8/10

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *