หลังจากที่ถูกตรวจพบว่ามีสาร Turbutaline ซึ่งเป็นสารต้องห้ามไม่ให้ใช้ในการแข่งขัน ในร่างกายของไซมอน เยทส์ นักไต่เขาฝีเท้าดีจากทีม Orica-GreenEdge เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ล่าสุดทาง UCI ก็ตัดสินให้เขารับโทษแบน ห้ามลงแข่งขัน 4 เดือนเต็ม ทำให้เยทส์ไม่สามารถลงแข่ง Tour de France ได้อย่างที่ทีมตั้งใจไว้
แต่จะเป็นการแบนย้อนหลังไปถึงวันที่ตรวจพบ นั่นหมายความว่าเขาจะลงแข่งได้อีกครั้งก็ช่วงต้นเดือนกรกฏาคมนี้
เยทส์กล่าวว่า สาร Turbutaline ดังกล่าวซึ่งเป็นส่วนผสมของยาแก้ภูมิแพ้ เข้าสู่ร่างกายจากการที่เขาทานยาแก้ภูมิแพ้ ซึ่งมาจากแพทย์ประจำทีม แต่ด้วยที่สาร Turbutaline นั้นเป็นสารต้องห้ามตามกฏของ WADA เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงดูเหมือนเป็นความผิดพลาดของทีมที่ไม่ได้เรื่องทำขออนุญาติให้ใช้ยาดังกล่าว (สามารถขอได้ถ้าทำ TUE (therapeutic use exemptions) หรือการขอใช้ยาเพื่อรักษาโรคเป็นกรณีพิเศษ
เมื่อไม่ได้ทำเรื่องแจ้งไว้ ทีมตรวจสอบการโด้ปก็เจอผลเลือดของเขาที่มีสารดังกล่าวหลังการแข่งขัน รายการ Paris-Nice
เยทส์กล่าวว่าเขายอมรับคำตัดสินของ UCI ถึงแม้เขาจะไม่รู้ตัวว่าได้ใช้สารต้องห้ามดังกล่าวที่เป็นส่วนผสมของยาแก้ภูมิแพ้ “สุดท้ายแล้ว ความรับผิดชอบก็อยู่กับนักกีฬาที่ควรจะต้องรู้ว่าตัวเองรับประทานอะไรเข้าไปบ้าง ไม่ใช่ความรับผิดชอบของคนอื่น”
Via: Cyclingnews