Singha-Infinite: ทีมจักรยานไทยไประดับโลก

นักปั่นทีม A จากซ้ายไปขวา > เคียวซึเกะ ทาเคอิ/ ตั้ม วิสุทธิ์/ ปีเตอร์ พูลลี/ นิโคลัส แมกนัน/ เจ จันทรบูรณ์/ น๊อต ยุทธนา/ วินเซนต์ แอง

“ความใฝ่ฝันสุดท้ายของผมคือพาทีมจักรยานไทยไปแข่งตูร์ เดอ ฟรองซ์”

คือคำพูดของคุณสุรสิทธิ์ ติยะวัชรพงศ์, กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอลเอ ไบซิเคิ้ลในงานเปิดตัวทีมจักรยานอาชีพ Singha-Inifinite เมื่อวันจันทร์ที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา

ตั้งแต่วันที่ผมเห็นแจ้งเตือนเมซเซจใหม่ในเฟซบุค ข้อความจากพี่ตั้ม — วิสุทธิ์ กสิยะพัท อดีตนักปั่นทีมชาติและปัจจุบันผู้จัดการทีม Singha-Infinite ชวนให้ผมมาร่วมงานเปิดตัวทีม ผมเคลียร์ตารางงานทุกอย่าง เพราะเรื่องอย่างนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ ถึงบ้านเราจะเริ่มให้ความสนใจการปั่นจักรยานกันมากขึ้น โดยเฉพาะจักรยานเสือหมอบแต่เชื่อว่าหลายคนคงไม่รู้ว่าในตอนนี้ประเทศไทยเป็นประเทศเดียวที่ไม่มีทีมจักรยานอาชีพในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Singha-Infinite เป็นความพยายามของสองยักษ์ใหญ่ในเมืองไทยที่จะสร้างทีมจักรยานอาชีพให้เป็นรูปเป็นร่างเพื่อสนับสนุนและพัฒนานักปั่นไทยให้เข้าสู่ระดับโลก วันนี้ Ducking Tiger มาอธิบายครับว่าการที่เรามีโปรทีมเป็นของตัวเองนี้มันดียังไง!

รู้จักสปอนเซอร์ทีม

Singha-Infinite มีบริษัทสิงห์ คอร์เปอเรชันและแอลเอไบซิเคิ้ลเป็นผู้ก่อตั้งและผู้สนับสนุนทีมครับ แต่ทำไมเป็นชื่อ Infinite แทน LA? นั่นก็เพราะ Infinite เป็นหนึ่งในแบรนด์ของบริษัท LA นั่นเอง พอได้ยินคำว่าจักรยาน LA แล้วอาจจะนึกถึงจักรยานแม่บ้านหรือเสือภูเขาราคาไม่แพง แต่จริงๆ แล้วบริษัทผลิตจักรยานหลากหลายรูปแบบและส่งออกขายทั่วโลกเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้บริษัทยังรับผลิตจักรยานในลักษณะ OEM ให้กับบริษัทอื่นๆ ทั้งจักรยานคาร์บอนและอลูมินัม ทางบริษัทจึงใช้ความรู้และเทคโนโลยีที่ผลิตให้เจ้าอื่นมานานมาพัฒนาแบรนด์ระดับพรีเมียมของตัวเองเพื่อจับตลาดเสือหมอบและเสือภูเขาในระดับที่ลูกค้ามีกำลังซื้อสูงขึ้น

ส่วนสิงห์นั้นเป็นบริษัทที่ส่งเสริมวงการกีฬาไทยจนประสบความสำเร็จมาหลายประเภททั้งสนุกเกอร์ เทนนิสและกอล์ฟ ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาสังเกตได้ว่าสิงห์เริ่มมาโปรโมตและสนับสนุนงานจักรยานใหญ่ๆ แทบทุกงานและยังลงทุนทำลานกีฬาสำหรับจักรยานโดยเฉพาะอย่างสิงปาร์คที่จังหวัดเชียงราย จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่เราจะได้เห็นสิงห์ลงมาลุยสนับสนุนโปรทีมเต็มตัว

“จักรยานก็เป็นอีกชนิดกีฬาหนึ่งที่ สิงห์ ให้การสนับสนุนมานาน แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เราให้การสนับสนุนอย่างจริงจังโดยมีเป้าหมายเพื่อพาคนไทยสร้างความสำเร็จในระดับโลกให้ได้” รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ — ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น

Infinite Singha Team press-4 Infinite Singha Team press-7

Singha-Infinite คือ?

คือทีมจักรยานอาชีพ (Professional trade team) ที่มีอิสระในการบริหารจัดการไม่ขึ้นกับสังกัดไหนๆ ทำให้มีความคล่องตัวในการจ้างและจัดการนักปั่นในทีมได้เต็มที่ ทีม Singha-Infinite ตอนนี้จดทะเบียนขึ้นเป็น Club team กับสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย ยังไม่ใช่ทีมที่ขึ้นทะเบียนกับสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI)

ตรงนี้ต้องเข้าใจว่า การสร้างทีมจักรยานนั้นไม่ใช่ว่าตั้งทีมแล้วจะไปลงแข่งระดับระดับโลกได้เลย เพราะโครงสร้างสนามแข่งนั้นแบ่งระดับไว้ชัดเจนครับ มีกระบวนการการเก็บสะสมแต้ม และยื่นขอเลื่อนระดับดิวิชันชัดเจนเพื่อความเข้าใจขออธิบายลำดับชั้นของทีมสั้นๆ ด้านขวามือนี้ ->

UCI Pro Team — ทีมดิวิชัน 1 อย่างทีม Sky, BMC, Astana, Tinkoff, Cannondale ที่เรารู้จักกันดี จำกัดจำนวน 18 ทีมต้องลงแข่งในรายการระดับ World Tour ทุกรายการ ทั้ง 18 ทีม ทีมต้องมีโครงสร้างการบริหารและพนักงานในทีมชัดเจนตามกฏ UCI

UCI Pro Continental Team — ทีมดิวิชัน 2 ไม่จำกัดจำนวนทีม เช่น Cofidis, MTN-Qhubeka, United Health Care ทีมต้องมีโครงสร้างการบริหารและพนักงานในทีมชัดเจนตามกฏ UCI

UCI Continental Team — ทีมดิวิชัน 3 ไม่จำกัดจำนวนทีม มีสิทธิลงแข่งสนามที่รองรับโดย UCI ในภูมิภาคของตัวเองได้ โครงสร้างของทีมขึ้นอยู่กับสมาคมจักรยานของประเทศที่ทีมขึ้นสังกัด

Club Team — หรือทีมสโมสรจักรยานทั่วไป ไม่ได้ขึ้นกับ UCI Singha-Infinite ตอนนี้เป็นระดับสโมสร จะลงแข่งสนาม UCI ได้ก็ต้องมีการสมัครลงแข่งและเก็บแต้มทำผลงานเพื่อสุดท้ายจะได้สมัครเข้าเป็นทีมระดับ UCI Continental ในที่สุด การจะเข้าเป็นทีมระดับ Continental ได้นั้นต้องผ่านการพิจารณาจากทาง UCI หลายๆ ประการทั้งด้านความพร้อมของสตาฟ นักกีฬา เงินสนับสนุน และต้องจ่ายค่าธรรมเนียมปีละ 20,000 ยูโร

ดูรายชื่อทีมทั้ง 3 ดิวิชันได้จากลิงก์นี้

Infinite Singha Team press-8 twin1

ซ้าย - คุณคุณสุรสิทธิ์ ติยะวัชรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอลเอ ไบซิเคิ้ล (ประเทศไทย) ขวา - คุณ รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น
ซ้าย – คุณคุณสุรสิทธิ์ ติยะวัชรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอลเอ ไบซิเคิ้ล (ประเทศไทย)
ขวา – คุณ รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น

 

เป้าหมายของ Singha-Infinite

เป็นทีมตัวอย่าง — ทั้งทางด้านมารยาทการแข่งขันและเรื่องน้ำใจนักกีฬา ไม่มุ่งเห็นแก่ตัวหวังผลการแข่งและเงินรางวัลอย่างเดียว เป็นตัวอย่างด้านการบริหารจัดการทีมสร้างแรงบันดาลใจให้สปอนเซอร์รายอื่นสนใจจะเข้ามาสร้างทีมนักปั่นไทยเพิ่มเติม

ก้าวเข้าสู่การแข่งระดับโลก — ระยะสั้นภายใน 3 ปี ทีมมีแผนจะขึ้นสู่ระดับ UCI Continental ระยะยาวเข้าแข่งระดับภูมิภาคและระดับโลก

ปั้นนักปั่นไทย — แผนในอนาคตคือจัดแข่งระดับภูมิภาคทั่วไทยเพื่อหานักปั่นมาเข้าทีม C (Development Team) เพื่อพัฒนานักปั่นเยาวชน สุดท้ายหากนักปั่นไทยเข้าตาทีมใหญ่ๆ จากต่างประเทศก็พร้อมจะปล่อยตัวนักกีฬาไปค้าแข่งที่ต่างประเทศ เหมือนอย่าง โละ ซี กวงนักปั่นจากมาเลเซียที่ผลงานเข้าตาไปอยู่กับทีมดิวิชัน 1 อย่าง Giant-Shimano เรียบร้อยแล้ว

ช่วยเหลือทีมชาติไทย — คุณวิสุทธิ์กล่าวว่าถ้าทีม Singha-Infinite เข้าแข่งสนามเดียวกับทีมชาติไทยก็จะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเหลือ ไม่แข่งเอาชนะชาติเดียวกัน และถ้าทีมชาติต้องการนักปั่นไปช่วยก็พร้อมจะสนับสนุนเต็มที่ไม่ขัดขวาง

สนามที่ลงแข่งในปี 2014

เอเชีย
1-6 กุมภา: Ronda Filipinas, ฟิลิปปินส์
15-16 กุมภา: KOM Doi Inthanon, ประเทศไทย
12-13 เมษา: Tour of East Taiwan, ไต้หวัน
28 ตุลา-2 พฤษจิกา: ทัวร์ออฟเชียงราย, ประเทศไทย
15 พฤษจิกา: KOM Challenge, ไต้หวัน

ยุโรป
20-30 สิงหา:
The Haute Route, ฝรั่งเศส
5 กรกฏา: La Marmotte, ฝรั่งเศส
20 กรกฏา: L’Etape du Tour de France, ฝรั่งเศส

พี่ตั้ม - วิสุทธิ์ กสิยะพัธ ผู้จัดการทีม Singha-Infinite อดีตนักปั่นทีมชาติไทย
พี่ตั้ม – วิสุทธิ์ กสิยะพัธ ผู้จัดการทีม Singha-Infinite อดีตนักปั่นทีมชาติไทย

Infinite Singha Team press-6

 

โครงสร้างของทีม

เบื้องต้นทีม Singha-Infinite แบ่งเป็นสองทีม คือทีม A และทีม B

นักกีฬาทีม A: ปีเตอร์ พูลี่ จากฝรั่งเศส , นิโคลัส แมคแนน จากแคนาดา , เอ็ดการ์ เอ็น เนียโต้ จากสเปน , วินเซนต์ อัง จากสิงคโปร์ , ทาคาอิ เคียวสึเกะ จากญี่ปุ่น , วิสุทธิ์ กสิยะพัท , ยุทธนา มะโน , จันทรบูรณ์ เกรียงชัย ไพรพนา

นักกีฬาทีม B: พัตร์ณรงค์ ประทักษ์รัตนกุล , เจษฎา สุทธิวิริยะกุล , ปุณฑวัฒน์ ดิบเตจ๊ะ , นส.เพชรดารินทร์ สมราช , ปฏิภาณ การคนซื่อ , ขวัญชัย จันทร์น้อย , ณัฐพงศ์ จันต๊ะก๋อง , ธงชัย เบียดนอก , เอกพล ภูพวก , นส.ศิริขวัญ ห่างภัย , นส.พรรณรายณ์ ราษี , วรเมธ คำคง , สืบสกุล เบียดนอก

แผนคือใช้ทีม A ซึ่งเป็นนักปั่นต่างชาติที่ฝีเท้าดีและประสบการณ์การแข่งขันโชกโชนออกลุยสนามระดับภูมิภาคเพื่อสร้างผลงานและเก็บแต้มเตรียมเข้าระดับ UCI Continental และใช้เป็นตัวอย่างนักปั่นให้คนไทยสนใจการแข่งขันมากขึ้น หวังดึงนักกีฬาชาวไทยมาเข้าร่วม ขณะเดียวกันก็เก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านการแข่งและการฝึกซ้อมให้ทีม B ให้พร้อมลงสนามใหญ่

 

Team A

ปีเตอร์ พูลลี: นักปั่นชาวฝรั่งเศสมากประสบการณ์ที่ได้แชมป์เสือภูเขามาหลายสมัยและเป็นแชมป์รายการสมัครเล่นระดับโลกอย่าง Haute Route ปีเตอร์เป็นกัปตันทีม A

นิโคลัส แมกนัน: นักปั่นชาวแคนาดาที่มาอยู่ไทย อดีตทหารที่เกือบจะเสียขาไปในสงคราม แต่กลับมาเอาดีด้านจักรยาน เป็นหนึ่งในนักไต่เขาที่แกร่งที่สุดในไทยตอนนี้ ดูได้จากเวลาใน Strava บนเขาดังทั่วเชียงใหม่และเชียงราย ใครอยากรู้จักนิโคลัส ลองดูวิดีโอที A Day ไปสัมภาษณ์เขาครับ 

วินเซนต์ อัง: คนนี้แอดมินชอบเป็นพิเศษเพราะอัธยาศัยดีมาก เป็นทีมชาติสิงคโปร์และเคยสังกัดทีม Continental OCBC ทีมเดียวกับบาส ภุชงค์ ซ้ายอุดมศิลป์ ที่สำคัญเคยเป็นนักปั่นทีม Rapha Continental ซะด้วยครับ :D รับหน้าที่ซุปเปอร์โดเมสติก

เคียวซึเกะ ทาคาอิ: โค้ชทีมชาตินักปั่นหญิงญี่ปุ่น แข่งระดับโลกมาหลายสนาม เป็นนักปั่นสไตล์ Rouluer หรือ all rounder จะเป็นกำลังโดเมสติกหลักอีกคนให้ทีม

วิสุทธิ์ กสิยะพัท: หรือพี่ตั้มที่ทุกคนน่าจะรู้จักดี อดีตนักกีฬาทีมชาติและปัจจุบันเป็นโค้ชนักกีฬาจักรยานทีมชาติไทย

จันทรบูรณ์ เกรียงชัยไพรพนา (เจ): นักไต่เขาฝีเท้าดีชาวเชียงใหม่ เป็นที่รู้จักในวงการกีฬาแอดเวนเจอร์เป็นแชมป์หลายสนาม ปั่นได้รอบด้าน เป็นโดเมสติกอีกหนึ่งคน

ยุทธนา มะโน (น๊อต): ดาวรุ่งดวงใหม่ของวงการด้วยวัยเพียง 17 ปีแต่เคยได้แชมป์ประเทศไทยมาแล้ว เป็นเด็กปั้นของทีมที่น่าจะพัฒนาไปได้อีกไกล

Infinite Singha Team press-5

นักปั่นทีม A จากซ้ายไปขวา > เคียวซึเกะ ทาเคอิ/ ตั้ม วิสุทธิ์/ ปีเตอร์ พูลลี/ นิโคลัส แมกนัน/ เจ จันทรบูรณ์/ น๊อต ยุทธนา/ วินเซนต์ แอง
นักปั่นทีม A จากซ้ายไปขวา > เคียวซึเกะ ทาเคอิ/ ตั้ม วิสุทธิ์/ ปีเตอร์ พูลลี/ นิโคลัส แมกนัน/ เจ จันทรบูรณ์/ น๊อต ยุทธนา/ วินเซนต์ อัง

 

คนไทยจะคาดหวังอะไรได้จากทีม Singha-Infinite?

เชื่อว่าหลายคนคงขำตกเก้าอี้พออ่านประโยคแรกของบทความนี้ที่ว่าวันหนึ่งจะมีนักปั่นไทยไปแข่งตูร์ เดอ ฟรองซ์ แต่ถ้าเราไม่เริ่มมันก็คงไปไหนไม่ได้ และที่ผ่านมายังไม่มีใครกล้าจะเริ่มช่วยเหลือนักปั่นไทย จริงว่าการพัฒนานักปั่นในบ้านเรานั้นยังถือว่าด้อยมากและขาดแรงสนับสนุนผมคิดว่าเป็นเรื่องดีมากที่มีสปอนเซอร์ใจถึงอย่างสิงห์และแอลเอที่พร้อมจะเอาเงินมาลงทุนกับการสร้างทีมนักปั่นไทย

ถ้าใครติดตามวงการเสือหมอบไทยมาหลายสิบปี น่าจะพอทราบว่าเราเคยมีทีมอาชีพมาก่อนแล้วนั่นก็คือทีมสยามพารา ซึ่งไปไม่รอดด้วยปัญหาหลายๆ อย่างทั้งการเมืองภายในและไม่ได้รับการสนับสนุนจากทางสมาคมจักรยานไทย และปัญหานี้คือคำถามแรกที่ผมถามคุณตั้ม วิสุทธิ์ ว่าเราจะมาจำกัดโอกาสคนไทยด้วยกันเองอีกหรือเปล่า? คำตอบคือไม่ใช่แล้ว คุณตั้มบอกว่าสมาคมสนับสนุนทีม Singha-Infinite เป็นอย่างดี และพร้อมจะทำงานร่วมกัน

กว่าจะสร้างทีมและนักปั่นที่มีศักยภาพจะสู้กับระดับโลกนั้นใช้เวลาครับ ดูประเทศอังกฤษเป็นตัวอย่าง กว่าที่โปรแกรมจักรยานลู่ของอังกฤษจะเข้ากวาดเหรียญทองโอลิมปิกได้เหมือนในช่วง 8 ปีที่ผ่านมานี้เขาล้มลุกคลุกคลานอยู่ร่วม 2 ทศวรรษ 40 ปีก่อนทีมอังกฤษเข้าเวโลโดรมคือโดนหัวเราะ ไม่มีใครสนใจ แต่ตอนนี้เขาคือที่หนึ่งที่ทุกคนหวาดกลัวและทำลายสถิติโลกแทบทุกครั้งที่ลงสนาม

ความสำเร็จของโปรแกรมจักรยานลู่อังกฤษ ช่วยต่อยอดไปสร้างทีมจักรยานอาชีพอย่างทีม Sky ซึ่งคว้าแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ได้ใน 3 ปีและได้แชมป์มาแล้ว 2 สมัย ซึ่งถือว่าพลิกประวัติศาสตร์วงการไม่มีใครเคยทำได้มาก่อน แต่มันแสดงให้เห็นว่าเมื่อคุณมีเงินทุนพร้อม บริหารดี และพร้อมจะก้าวไปข้างหน้า ความสำเร็จย่อมตามมา

เท่าที่ดูแนวทางและความมุ่งมั่นของผู้บริหารผมคิดว่าทีมนี้เริ่มได้สวยครับ โปรเจ็ค Singha-Infinite คงใช้เวลาเป็นสิบปีกว่าเราจะเข้าไปสู่ระดับโลกได้ แต่ถ้าทางสปอนเซอร์และผู้บริหารพร้อมจะลงทุนเต็มที่ทั้งในะระยะสั้นและยาว บริหารทีมได้ดี คิดอยากปั้นนักปั่นไทยจริง ผมว่าฝันที่จะเห็นคนไทยไปค้าแข่งกับทีมระดับโลกไม่น่าจะไกลเกินเอื้อม ไม่ใช่ว่าคนไทยไม่เก่ง จริงๆ เรามีนักกีฬาที่น่าทึ่งอยู่หลายคนครับ แต่ขาดการสนับสนุนที่ดี สุดท้ายเขาก็ต้องเลือกไปทำอาชีพอื่น เลิกปั่นจักรยานไป เพราะมันเลี้ยงเขาไม่ได้ เป็นเรื่องน่าเสียดาย

อย่างน้อยๆ ตอนนี้เราก็มีโปรทีมไทยให้เชียร์กันกับเขาบ้างแล้วครับ จับตาดูกันว่า Singha-Infinite จะไปได้ถึงขั้นไหน

Infinite Prime เสือหมอบประจำทีม Singha-Infinite
Infinite Prime เสือหมอบประจำทีม Singha-Infinite
เป็นเสือหมอบทรงแอโร
เป็นเสือหมอบทรงแอโร

Infinite Singha Team press-16 Infinite Singha Team press-15 Infinite Singha Team press-14 003 Infinite Singha Team press-1

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

16 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *