เมษานี้ สกายเลนปิดปรับปรุงใหม่ ไฉไลกว่าเก่า เข้าฟรีเหมือนเดิม!

เมื่อเวลา 14:00 นาฬิกาที่ผ่านมา คุณประสงค์ พูนธเนศ ประธานกรรมการท่าอากาศยานไทย และดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหารธ.ไทยพาณิชย์ ร่วมกันแถลงข่าวการปิดปรับปรุง Sky Lane Thailand ครั้งใหญ่เพื่อปรับปรุงของเดิม เพิ่มเติมสิ่งอำนวยความสะดวกจำนวนหลายรายการมาก ๆ โดยจะปิดตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน 2560 เป็นต้นไป และจะเปิดอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายน 2560 ทั้งยังยืนยันว่าหลังเปิดก็ไม่คิดค่าใช้บริการสนามเหมือนเดิม

ส่วนการเปลี่ยนแปลงจะที่วางแผนไว้นั้น มาดูทีละข้อกันครับ

1. ขยายเลน

เรื่องที่เป็นไฮไลท์ที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องนี้ครับ คือการเพิ่มความกว้างลู่ปั่น 2 เท่าด้วยการตีเลนเพิ่ม (คราวนี้สีม่วงด้วย ????) คู่ขนานไปกับเลนเดิม โดยความกว้างลู่ปั่นที่มากขึ้นนี้จะทำให้รองรับนักปั่นให้มากขึ้น และลดอุบัติเหตุลงครับ โดยการปรับปรุงนี้เป็นสาเหตุหลักที่ต้องใช้เวลาหลายเดือน เพราะที่ดินบริเวณรอบสนามบินมีลักษณะเป็นหนองน้ำ ทำให้ต้องอัดคอนกรีตและปรับสภาพให้แน่นแข็งแรง ไม่ทรุดในภายหลัง

2. เพิ่มศูนย์บริการและร้านอาหาร

หลังการปรับปรุงครั้งนี้จะทำให้ Sky Lane มีร้านอาหารแล้ว ไม่ต้องออกนอกบริเวณไปไกล โดยทั้งทางไทยพาณิชย์และทอท.ได้ยืนยันด้วยว่าเป็นร้านค้าเพื่อประชาชนทั่วไป ไม่ใช่ร้านหรูราคาแพง นอกจากนี้ยังจะมีศูนย์บริการนักปั่นทั้งซ่อมและฝากจักรยาน ทำให้สามารถมาปั่นเช้า ไปทำงาน แล้วกลับมาปั่นเย็นอีกก็ได้โดยไม่ต้องเก็บจักรยานเข้ารถซ้ำไปมา

3. พัฒนาสนามเล็กด้านนอกให้เหมาะกับทั้งครอบครัว

ลู่วิ่งที่อยู่ข้าง ๆ สนามเล็กจะถูกปรับให้เหมาะกับการวิ่งมากขึ้นด้วยพื้นสำหรับวิ่งโดยเฉพาะเหมือนในลู่กรีฑา และเพิ่มจุดพักผ่อนหน้าสนามเพื่อให้ผู้ปกครองอยู่ดูแลเด็กเล็กในสนามเล็กได้ใกล้ขึ้น

4. สร้างจุดปฐมพยาบาลไว้ตรงจุดพักที่ 2 แทนที่หน่วยเคลื่อนที่ด้านนอก

นอกจากนี้ ทาง Sky Lane จะสร้างจุดปฐมพยาบาลถาวรไว้ตรงจุดพักที่ 2 ด้วย แทนที่หน่วยเคลื่อนที่และรถพยาบาลเดิมที่จอดอยู่ห้องน้ำหน้าทางเข้า ทำให้การเข้าถึงผู้บาดเจ็บในสนามทำได้รวดเร็วมากขึ้น และอุปกรณ์ครบครันกว่าเดิม

5. สร้างสะพานยาว 2 กม.จากลานจอดระยะยาวของสนามบินมาลู่ปั่น

ในปัจจุบัน ลานจอดรถ Sky Lane รองรับรถได้ 1,500 คัน ซึ่งในช่วงเวลาที่คนใช้บริการมาก ๆ นั้นมักไม่เพียงพอ ดังนั้นทาง Sky Lane จะสร้างสะพานเชื่อมต่อลู่ปั่นกับลานจอดระยะยาวของสนามบิน ซึ่งรองรับรถได้อีก 3,500 คัน รวมเป็น 5,000 คัน ซึ่งน่าจะแก้ปัญหาการต้องจอดข้างทางหรือบนดินข้างลานจอดไปได้ครับ

6. ปรับภูมิทัศน์ให้ร่มรื่นขึ้น

รายการสุดท้ายคือเพิ่มต้นไม้ให้ร่มเงาครับ

 

สุดท้ายนี้ ทางธ.ไทยพาณิชย์และทอท.ยังได้เชิญชวนทุกท่านไปปั่นทิ้งท้ายสนาม Sky Lane ก่อนปิดปรับปรุง ในวันที่ 8-9 เมษายนนี้ด้วยครับ โดยในสองวันนั้นสนามจะขยายเวลาปิดเป็น 20:00 นาฬิกา และมีของที่ระลึกแจกให้กับทุกท่านที่ไปร่วมปั่นด้วย

By ธันยวีร์ ชินสุวรรณ

วี - นักวิจัยลั้ลลา ถ้าไม่เลี้ยงเซลล์อยู่แล็บก็อยู่ร้านกาแฟ ว่างไม่ว่างก็ปั่นจักรยาน หลงรักหมอบทุกคันที่ไม่มีแหวนรองสเต็มและใช้ริมเบรค เป็นแฟนคลับทีม Mitchelton-Scott

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *