รีวิว: เส้นทางปั่น Sky Lane

เมื่อวานนี้ทาง SCB และการท่าอากาศยานได้เชิญสื่อมวลชนมากมายไป “ทดลอง” ปั่นเส้นทางปั่น Sky Lane ที่จะเปิดใช้งานจริงในวันเสาร์ที่  26 ธันวาคมนี้ Ducking Tiger ก็ได้มีโอกาสไปลองปั่นด้วยเช่นกันเราเลยเก็บข้อมูลต่างๆ มาฝากสำหรับท่านที่สนใจอยากไปลองปั่นจริงครับ

เวลาเปิดทำการของ Sky Lane คือ 6:00-18:00 ทุกวันในช่วงแรก และในเฟสต่อไป จะมีการเปิดถึงช่วงกลางคืน (แต่ทางผู้ดูแลยังไม่ได้บอกว่าจะเปิดตอนกลางคืนเมื่อไร)

ขอเล่าเรื่องด้วยภาพ เพราะอดีต “สนามเขียว” นี้เปลี่ยนไปเยอะจนจำแทบไม่ได้เลย

Skylane Test drive-1
นี่เป็นมุมจากทางเข้าสนามจากลานจอดรถครับ มีการปรับสภาพลานจอดรถใหม่ ปูถนนลาดยางและแบ่งล็อกเป็นสัดส่วนพร้อมมีเสาไฟให้ความสว่างตลอดทั้งเส้น
Skylane Test drive-1-4
ลานจอดรถมีป้ายแบ่งโซนไว้ชัดเจน กันหลงว่าเราจอดไว้ตรงไหนครับ
Skylane Test drive-18
อีกหนึ่งภาพบริเวณทางเข้า อาคารสีขาวติดไฟสว่างนั่นคือห้องน้ำครับ ใหญ่โตอลังการ และสะอาดมาก มีพนักงานคอยทำความสะอาดตลอด  (และหวังว่าจะสะอาดอย่างนี้ไปตลอดนะครับ)
Skylane Test drive-1-2
รอบทดลองสนามสำหรับสื่อมวลชนเมื่อวานนี้มีคนมาร่วมงานหลายร้อยคน (สงสัยจะเชิญทั้งประเทศ) แต่ตัวทางเข้าสนามและลานกิจกรรมด้านหน้าก็มีขนาดใหญ่โอ่โถง รองรับคนได้เป็นจำนวนมาก ที่เห็นด้านหลังคือบริเวณเกททางเข้าสนามครับ
reader
ก่อนจะเข้าสนามได้เราก็ต้องลงทะเบียนรับสายรัดข้อมือ “Snap” เสียก่อน เจ้า SNAP นี้จะใช้เป็นบัตรผ่านในการเข้าและออกสนามของเรา ต้องลงทะเบียนกับตู้แจก SNAP ซึ่งต้องใช้บัตรประชาชนด้วย เพราะมันจะเก็บข้อมูลของเราไว้ ขั้นตอนการลงทะเบียนก็ง่ายๆ แค่ สัมผัสที่จอตู้ SNAP เพื่อขอสายรัด สอดบัตรประชาชนเข้าไปให้เครื่องอ่าน แล้วกดลงทะเบียน เครื่องก็จะยืนยันข้อมูลของเรา
Skylane Test drive-4 copy
เดี๋ยวๆ…
Skylane Test drive-6
ลงทะเบียนเรียบร้อย ตู้มันก็จะแจกสายรัดออกมาหนึ่งชิ้น สายรัดนี้ของใครของมันนะครับ ใช้แทนกันไม่ได้
Skylane Test drive-7
หน้าตา SNAP ก็เป็นเช่นนี้ ตัวสายรัดสีฟ้าๆ ลักษณะเหมือนสายนาฬิกา ฟีลลิ่งการใส่นุ่มสบายไม่ระคายเคือง แต่สายรัดไม่สติฟเท่าไร (เดี๋ยวๆ นี้ไม่ใช่รีวิวจักรยาน!) เอาเป็นว่ามันไม่กวนใจเวลาปั่นครับ แต่ต้องเก็บรักษาให้ดีนะ เป็นสมบัติอีกชิ้นที่คุณต้องพกมาใช้ทุกครั้งเวลามาปั่น
Skylane Test drive-1-3
นี่คือประตูทางเข้า เวลาจะเข้าออกสนามคุณก็ต้องเอาเจ้า SNAP แตะกับเกทประตูเพื่อให้มันเปิดออกครับ มันไม่ได้เปิดปิดไวเหมือนประตูรถไฟฟ้า BTS ไม่ต้องกลัวโดนหนีบครับ ต้องแตะทั้งเวลาเข้าและออกนะ อ้อ ทางเข้าและทางออกไม่ได้ใช้ทางเดียวกันแล้วนะครับ มันจะอยู่ข้างๆ กัน เข้าทางนึง ออกทางนึง ก็จะไม่มีปัญหาคนมาออกัน จราจรติดขัดเหมือนสมัยก่อนละ ปลอดภัยกว่าด้วย
เวลาแตะเราก็ทำแบบนี้
Skylane Test drive-10
มาดูในส่วนของสนามกันบ้างดีกว่า อันดับแรก เส้นทางนั้นย้อนศรจากทิศทางเดิมหมดนะครับ เข้ามาปุ๊บสิ่งที่สะดุดตาเลยก็คือพื้นถนนซึ่งเปลี่ยนเป็นสีฟ้าที่สว่างกระแทกตาดี แต่ก็ไม่แสบตาครับ สีชัดเจนดี

Skylane Test drive-12

Skylane Test drive-11
คุณอาจจะเห็นเสาไฟข้างซ้ายมือ เป็นเสาไฟพลังงานแสงอาทิตย์ที่เปิดปิดตามระดับความสว่างของวัน ตกเย็นมันก็จะสว่างสวยงาม อยู่เรียงกันทุกๆ ราว 10 เมตรตลอดเส้นทาง 23.5 กิโลเมตร ไม่ต้องกลัวว่าจะปั่นแล้วมืดเลยครับ แต่ที่น่าเป็นห่วงคือเสานี่มันอยู่ใกล้ขอบถนน เพราะงั้นถ้าหากมีอุบัติเหตุ ชนกระแทกกันหรือหักหลบกะทันหัน ถ้าไปโดนเสาไฟนี่เจ็บหนักแน่นอน ก็ต้องระวังกันด้วย
Skylane Test drive-15
แล้วสภาพพื้นถนนเป็นยังไง? คำตอบคือ มันเรียบมาก…. เรียบกว่าเดิมเยอะครับไม่กะเทือนเป็นลูกๆ เม็ดๆ แล้ว ถึงจะเรียบลื่น แต่ก็ไม่ลื่นแบบไถลสไลด์เหมือนคอนกรีตขัดมันนะครับ วางใจได้ ก็คุ้มกับที่อัดพื้นถนนและทำผิวใหม่ ปั่นกันได้ซิ่งแน่นอน อย่างไรก็ดี ความกว้างถนนไม่ได้กว้างขึ้น แค่เพิ่มไหล่ทาง (สีดำๆ ที่เห็นในรูปข้างบน) ออกทั้งสองข้าง เวลาแซงหรือจำเป็นต้องลงจอดข้างทางก็จะปลอดภัยต่อคนที่ตามมาข้างหลังครับ
Skylane Test drive-1-5
ถึงจะซิ่งกันแค่ไหนเขาก็มีป้ายจำกัดความเร็วด้วยนะ… 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมงครับ…
Skylane Test drive-13
ตึกที่เห็นนี่คือห้องน้ำซึ่งสร้างมาเพิ่มเติมกระจายตามจุดต่างๆ รอบสนาม จำไม่ได้ชัดว่ามีกี่อาคาร รู้สึกจะ 4 หลังนะครับ ถ้าปวดห้องน้ำก็ไม่ต้องห่วงมาก ห้องน้ำสะอาดมาตรฐานดี และมีราวแขวนจักรยาน “อย่างดี” (ใช้วัสดุดีทีเดียว) อยู่ด้านข้างห้องน้ำ จะได้ไม่ต้องเอาไปพิงตึกหรือจอดวางกับพื้นกันครับ หน้าห้องน้ำมีบาริเออร์สีส้มสว่างชัดเจน
Skylane Test drive-17
ดู texture พื้นกันชัดๆ ปั่นดีหายห่วงครับ

สรุป

ภาพจากการรีวิวลองปั่น Sky Lane ก็หมดลงเท่านี้ โดยรวมแล้วก็จัดว่าคุ้มค่ากับการรอคอยสำหรับคนที่ชอบไปใช้บริการสนามเขียวในอดีต ถนนดีขึ้น มีไหล่ทางให้หลบกัน มีไฟส่องสว่าง มีห้องน้ำใหม่ มีระบบการเข้าออกที่รัดกุมและปลอดภัย ที่จอดรถจำนวนมากมายมหาศาลเป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมลานกิจกรรมใหญ่ๆ ที่หากมีใครมาจัด event อะไรก็คงสะดวกสบายดีครับ

ตอนนี้ยังไม่มีอาคารอเนกประสงค์ที่จะมีร้านค้าจักรยาน ห้องน้ำ ร้านอาหาร club house ใหญ่ๆ แต่คาดว่าคงเร่งสร้างกันหลังจากนี้ ขั้นในการพัฒนาสนามระหว่าง SCB และ AOT ก็เป็นการปรับปรุงลู่ปั่นอย่างที่เรารีวิวกันไปและอนาคตคงมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากกว่านี้

ความรู้สึกที่ได้ไปลองคือนี่มันสนามกีฬาระดับมาตรฐานโลกแล้ว ทุกอย่างจัดการดีหมด ที่ต้องระวังก็เรื่องเสาไฟอย่างที่บอกครับ มันอยู่ใกล้ถนนมาก ถ้าเฉี่ยวชนไปกระแทกคงเจ็บไม่น้อย เวลาจะแซงกันก็เบาๆ ระวังกันหน่อยก็ดีครับ ยิ่งสนามมันลื่นปั่นได้ไวด้วยแล้วจะพลาดเอาได้

อันนี้เป็นวิดีโอแนะนำสนามของทาง Sky Lane

ยังไงก็ลองมาใช้บริการกันได้ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 26 ธันวาคมนี้เป็นต้นไปครับ สำหรับคนที่ไม่เคยมา พิกัดสนาม Sky Lane จะอยู่ในบริเวณท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เส้นทางก็ตามแผนที่นี้เลยครับ

ปล. ลมยังแรงเหมือนเดิมครับ!

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *