นักปั่นที่ภักดีที่สุดของทีม Sky

ถ้าเราลองเปิดดูโปรไฟล์ของนักปั่นจักรยานใน wikipedia หรือ procyclingstats แทบไม่มีนักปั่นคนไหนที่อยู่กับทีมเดียวเป็นเวลานานหลายปี

การย้ายทีมเป็นเรื่องธรรมดา มีสารพัดเหตุผลที่ทำให้โปรต้องย้ายทีม อาจจะเข้ากับทีมไม่ได้ เจรจาค่าตัวกันไม่จบ ผลงานไม่เข้าตาโดนตัดเงินเดือน ทีมไม่ต่อสัญญา ทีมอื่นเสนอค่าตัวที่สูงกว่าให้ หรือแค่ชอบจักรยานที่ทีมคู่แข่งใช้อยู่ก็เป็นเหตุผลที่ดีพอ

น้อยทีมที่จะมีนักปั่นที่อยู่ยาวๆ แม้แต่ทีมที่รวยที่สุดในเปโลตองอย่าง Sky ก็เช่นกัน

ตลอดเวลา 9 ปีที่ผ่านมา มีนักปั่นอาชีพ 84 คนที่ได้สวมใส่เสื้อทีม Sky แต่มีแค่ 3 คนเท่านั้นที่อยู่กับทีมมาตั้งแต่ทีมก่อตั้ง จนถึงวันที่เจ้าของทีมเลิกทำทีมต่อ

(แต่ไม่ใช่ว่านักปั่นและสตาฟ Sky จะทำทีมจักรยานต่อไม่ได้นะครับ ถ้าได้เจ้าของใหม่ ก็เดินหน้าต่อได้ แค่เปลี่ยนชื่อทีม)

นักปั่น 3 คนที่ว่าคือ คริส ฟรูม, เกอเรนท์ โทมัส, และเอียน สแตนนาร์ด ทั้งสามคนแข่งให้ทีม 8 ฤดูกาลเต็ม เป็นนักปั่น founding member ของทีมอย่างแท้จริง

ความภักดีที่ยืนยาวหาได้ยากในวงการนักปั่นอาชีพ มันสะท้อนถึงความเชื่อใจที่ทีมมีให้ทั้งสามคน และที่ทั้งสามคนมีให้ทีม จริงว่าความภักดีเป็นของที่ซื้อได้ เพราะถ้าคุณจ่ายมากกว่าก็มีโอกาสที่จะโน้มนาวให้นักปั่นอยู่ต่อ แต่สำหรับสามคนนี้เรื่องเงินไม่ใช่แค่ปัจจัยเดียว และต่อให้ Sky จะทุนหนาแต่ก็ใช่ว่าทีมอื่นจะซื้อตัวทั้งสามคนนี้ไม่ได้

 

คริส ฟรูม

เริ่มแข่งจักรยานอาชีพจากการเป็นนักปั่นโนเนมที่น้ำหนักเกินและแข่งไม่ค่อยจะจบ ป่วยง้อกๆ แง้กๆ ไม่มีแม้กระทั่งประสบการณ์การค้าแข้งในสนามยุโรป เป็นเด็กอังกฤษที่โตในแอฟริกาและกระเสือกระสนดันตัวเองเข้ามาอยู่ในวงการโปรจนได้ เดฟ เบรลส์ฟอร์ด ผู้จัดการทีม Sky มองเห็นแววอะไรบางอย่างในตัวเขา จึงดึงเข้ามาร่วมทีมตอนทีมก่อตั้งในปี 2009

ฟรูมฉายแววในสนาม Vuelta a Espana ปี 2011 ที่พุ่งพรวดขึ้นมาคว้าอันดับสอง แซงหน้ากัปตันทีมแบรดลีย์ วิกกินส์เสียอีก

แต่หลายคนไม่รู้ว่าก่อนที่ฟรูมจะโชว์ความสามารถ ปี 2011 นั้น Sky ตัดสินใจแน่วแน่แล้วว่าจะไม่จ้างเขาต่อ และรับค่าตัวแค่ปีละราวๆ 100,000 ยูโรเท่านั้น ค่าตัวถูกยิ่งกว่าโดเมสติกชั้นหางแถวเสียอีก

แต่ต่อจากนั้นก็คงไม่ต้องเล่าเพราะตั้งแต่ปี 2012 ฟรูมไม่เคยตกโพเดี้ยม Tour de France เลยแม้แต่ครั้งเดียว ยกเว้นปี 2014 ที่เขาบาดเจ็บและต้องถอนตัว ที่เหลือคือเป็นแชมป์ 4 ครั้ง ได้ที่สอง 1 ครั้งและที่ 3 1 ครั้ง มีหลายทีมที่สนใจในตัวเขา แต่ฟรูมไม่เคยคิดตีห่างจากบ้านหลังแรก

เคสฟรูมคงไม่น่าสงสัยว่าทำไมเขาถึงไม่ย้าย เพราะคงไม่มีทีมไหนที่ดูแลเขาได้ดีไปกว่า Sky ทีมที่สร้างกลยุทธ์การแข่งมาเพื่อสนับสนุนสไตล์การปั่นของเขาจริงๆ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องแบ่งตัวผู้ช่วยกับสปรินเตอร์ชื่อดังเหมือนทีมอื่นๆ

 

เอียน สแตนนาร์ด

เป็น “ตัวเต็ง”​ รายการคลาสสิคของทีม Sky ที่จริงๆ แล้วก็ไม่ได้มีผลงานบ่อยขนาดนั้น นอกจากสนาม Omloop ปี 2015 ที่โดน Quickstep รุม 4 คนแต่ก็ยังเอาชนะมาได้แบบเทพๆ (ช็อตนั้นโคตรหล่อ) พักหลังหันมาเป็นโดเมสติกคอยช่วยเหลือทีมในสนามต่างๆ แบบไม่มีดราม่า และไม่เคยแสดงความต้องการว่าอยากไปอยู่กับทีมอื่น

ถึงจะไม่ได้มีผลงานอะไรมากมาย แต่การที่เป็นนักปั่นที่ช่วยปั้นแชมป์ Tour de France ถึงสองคน สแตนนาร์ดมีประสบการณ์การแข่งขันและกลยุทธ์ของทีม Sky ดียิ่งกว่านักปั่นคนไหนๆ และมันเป็นสิ่งที่ทีมอื่นอยากรู้อยากได้ไม่น้อย

 

เกอเรนท์ โทมัส

คือคนเดียวที่พูดได้เต็มปากว่า “ถ้าคุณอดทนมากพอ วันนึงความฝันจะเป็นจริง”

โทมัสเป็นคนเดียวในทีมที่มีเหตุผลดีที่สุดที่จะย้ายเข้าทีมอื่น จริงๆ แล้วโทมัสน่าจะเป็นนักปั่นอังกฤษคนเดียวที่มีความสามารถรอบด้านที่สุดในประวัติศาสตร์ชาวอังกฤษครับ ยิ่งกว่าแบรดลีย์ วิกกินส์ ตรงที่ เขาสามารถแข่งจักรยานได้ทุกรูปแบบจริงๆ และชนะหลายรายการในทุกรูปแบบสนามด้วย

เริ่มจากสนามลู่ที่เขาคว้าเหรียญทองโอลิมปิก 2 เหรียญ สามารถแข่งและชนะรายการคลาสสิคได้ ท้ายสุดหันมาเป็นนักปั่นสเตจเรซ ที่ล่าแชมป์รายการ 1 สัปดาห์​ จนขึ้นมาเป็นแชมป์ Tour de France ได้สำเร็จ และยังเป็นโดเมสติกชั้นดีที่ทำงานได้ในทุกสภาพเส้นทาง

สัญญาณบ่งชัดว่าถ้าโทมัสย้ายไปอยู่ทีมอื่น เขาจะได้ขึ้นเป็นหัวหน้าทีมในแกรนด์ทัวร์มานานแล้ว แต่โทมัสก็เลือกที่จะรอ และมันก็เป็นการรอคอยที่คุ้มค่า เพราะเมื่อเขาได้รับโอกาสให้นำทีมในแกรนด์ทัวร์ ไม่มีทีมไหนในเปโลตองที่จะซัพพอร์ทเขาได้ดีไปกว่าทีม Sky อีกแล้ว

ต่อให้ได้นำทีมหลายครั้ง แต่ถ้ายังไม่เคยชนะสักครั้งก็ไม่มีความหมาย ริชีย์ พอร์ทเลือกเสี่ยงย้ายจาก Sky ไปนำทีมใหม่ (BMC) โทมัสเลือกที่จะอยู่และรอวันที่จะได้ขึ้นนำทีมถึงแม้จะต้องรอนานกว่าคนอื่นๆ ก็ตาม

ปีนี้โทมัสอายุ 32 ปี ในขณะที่เพื่อนนักปั่นคนอื่นๆ ได้นำแกรนด์ทัวร์ตั้งแต่อายุ 26-28 ปี แต่มันก็เป็นการรอคอยที่คุ้มที่สุด

ชัยชนะเพียงครั้งเดียวช่วยยกสถานะของเขาขึ้นมาเทียบเท่าคริส ฟรูม จนปีหน้าทีมก็น่าจะยังใช้แผนเดิมที่ให้ทั้งคู่นำทีมด้วยกัน

 

แล้วรู้ไหมครับว่านักปั่นคนไหนทำผลงานให้ทีม Sky เยอะที่สุด?

เราอาจจะนึกถึงสปรินเตอร์ต่างๆ ที่สามารถกวาดชัยชนะได้ปีละหลายครั้ง

แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย คนที่เก็บผลงานให้ Sky ได้เยอะที่สุด กลับเป็นนักแข่งสเตจเรซ เจ้าของตำแหน่งนี้คือ คริส ฟรูม ที่เก็บชัยชนะให้ทีมได้ทั้งหมดถึง 35 รายการ

ซึ่งก็ไม่แปลกถ้าเขาจะเป็นคนที่ Sky หวงที่สุดในทีมด้วย ◈

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *