Sky จะเลิกสนับสนุนทีมจักรยานหลังปี 2019 

  • ทีม Sky ต้องหาสปอนเซอร์ใหม่หลังฤดูกาลหน้า
  • ผู้จัดการทีมเดวิด เบรลส์ฟอร์ดยืนยันทีมจะเดินหน้าต่อหากมีสปอนเซอร์ใหม่

เป็นข่าวช็อควงการวันนี้เมื่อ Sky สปอนเซอร์ทีมจักรยานที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลกประกาศยุติการสนับสนุนทีมแบบฟ้าผ่า โดยออกข่าวผ่านเว็บไซต์ Teamsky.com ว่า สัญญาการสนับสนุนทีมจะยุติลงหลังจบฤดูกาล 2019

ไม่ใช่แค่แฟนทีมจักรยานจากอังกฤษทีมนี้ที่ช็อค เพราะข่าวจากสำนัก Guardian รายงานว่าแม้แต่สตาฟของทีมและนักปั่นเองก็เพิ่งทราบข่าวเมื่อคืนวันอังคารที่ 11 ธันวาคมนี้เท่านั้นระหว่างที่กำลังเก็บตัวซ้อมที่ค่ายฝึกในเกาะมายอร์ก้า ประเทศสเปน

ทีม Sky เป็นทีมที่ประสบความสำเร็จที่สุดในการแข่งขันจักรยานแบบสเตจเรซ ด้วยผลงานชัยชนะ Tour de France ติดต่อกัน 6 สมัยในช่วงสิบปีที่ผ่านมา รวมถึงแชมปแกรนด์ทัวร์อย่าง Giro d’Italia และ Vuelta a Espana พร้อมสนามแข่งสเตจเรซชื่อดังอีก 25 รายการ แม้แต่ปี 2018 ล่าสุดนี้ Sky ก็เป็นทีมที่มียอดชัยชนะเยอะสูงสุดเป็นอันดับสองของโลก

ผู้จัดการทีมเซอร์ เดวิด เบรลส์ฟอร์ดกล่าวว่า จะไม่หยุดทำทีม และแน่นอนว่าจะหาสปอนเซอร์ใหม่ให้ได้ อย่างไรก็ดีมีความเป็นไปได้สูงที่ทีมจะหาเงินสมทบได้ไม่เท่ายุคที่ Sky สนับสนุน

“ถึง Sky จะหยุดสนับสนุนทีมเรา แต่เรายังเปิดกว้างถึงอนาคตและความเป็นไปได้ของทีมครับ และพร้อมจะหาพาร์ทเนอร์รายใหม่ แต่ตอนี้ผมอยากขอขอบคุณนักปั่นและสตาฟของทีมทุกคนทั้งอดีตและปัจจุบันรวมถึงแฟนๆ ของทีมด้วยที่สนับสนุนเรามาด้วยดีตลอดสิบปี งานเรายังไม่จบครับ เรายังเหลืออีกหนึ่งฤดูกาลเต็มๆ ใต้ชื่อ Sky ที่เราพร้อมจะคว้าชัยชนะและความสำเร็จให้มากยิ่งกว่าทุกๆ ปี” เบรลส์ฟอร์ดกล่าว​

ตลอดสิบปีที่ผ่านมาบริษัท Sky ผู้ให้บริการเคเบิ้ลทีวียักษ์ใหญ่ในอังกฤษและยุโรป ทุ่มเงินให้ทีมกว่า 150 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 6.2 พันล้านบาท ทำให้ Sky เป็นทีมที่มีเงินสนับสนุนเยอะที่สุดในวงการ ปี 2017 ทีม Sky มีเงินสนับสนุนถึงปีละ 34.5 ล้านปอนด์ (1.4 พันล้านบาท) มากกว่าทุกทีมในวงการ

“ทีม Sky ของเราตั้งขึ้นมาด้วยเป้าหมายที่จะเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จที่สุดด้วยนักปั่นและสตาฟชาวอังกฤษ ความสำเร็จของเรามาจากความสามารถและความมุ่งมั่นของทีมที่เชื่อมั่นในสิ่งเดียวกัน เชื่อในการเอาชนะตัวเองและก้าวข้ามขีดจำกัดความเป็นไปได้ในด้านการกีฬา ทั้งหมดนี้จะเป็นไปไม่ได้เลยถ้าไม่มี Sky สนับสนุน เราภูมิใจที่ได้เป็นทีมที่มีอิทธิพลเปลี่ยนแปลงวงการจักรยานทั้งในอังกฤษและทั่วโลก”

ทำไม Sky ถึงเลิกสนับสนุนทีม?

หนึ่งในความเป็นไปได้ที่ทำให้ Sky หยุดสนับสนุนทีมนั้นอาจจะมาจากที่บริษัท Comcast เจ้าพ่อธุรกิจสื่อสารรายใหญ่จากสหรัฐอเมริกาเข้ามาเทคโอเวอร์ Sky ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา โปรเจ็คทีม Sky เกิดขึ้นได้นั้นก็เพราะเจมส์ เมอร์ดอคที่เป็นประธานบริษัท Sky เป็นผู้คลั่งไคล้ในกีฬาจักรยานอาชีพ และสนับสนุนทีมเป็นอย่างดีมาตลอด โดยเพิ่มงบประมาณในการทำทีมขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี

เจมส์เป็นลูกชายคนสุดท้องของรูเพิร์ท เมอร์ดอค เจ้าของบริษัท 21st Century Fox ซึ่งเป็นหุ้นส่วนใหญ่ใน Sky อีกที  ตัดสินใจขายกิจการทั้งหมดให้กับ Comcast ทำให้เจมส์เด้งออกจากบอร์ดผู้บริหาร Sky และก็เป็นไปได้ว่าเจ้าของ Sky คนใหม่อาจจะไม่ได้อยากสนับสนุนทีมจักรยานเหมือนเจมส์

โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวไม่ดีต่อเนื่องที่ทีม Sky เจอตลอดในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ทีมเหยียบเส้นสีเทาเรื่องการขออนุญาติใช้ยาและสารต้องห้ามที่ถูกแบนเช่น Salbultamol และ Triamcinolone เพื่อรักษาอาการป่วยของนักปั่นระหว่างแข่งขัน จนถูกคณะกรรมการจากรัฐสภาอังกฤษเข้าสอบสวน

ถึงทีม Sky จะไม่ได้ทำอะไรผิดกฏการแข่งขันและกฏการโด้ป แต่รัฐสภาสรุปว่า การกระทำของทีมตรงข้ามกับปณิธานทีมที่ตั้งมั่นว่าจะแข่งขันอย่างใสสะอาดเพื่อลบภาพเสียของวงการจักรยานในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาที่เต็มไปด้วยข่าวการโด้ป

ทีม Sky ผ่านทุกวิกฤติข่าวฉาวมาได้ทั้งหมด แต่ก็เป็นไปได้สูงว่า Comcast จะไม่อยากเสี่ยงมีเรื่องฉาวถ้าต้องเจอเหตุการณ์แบบที่ผ่านมาอีกครั้ง และเมื่อเจมส์ เมอร์ดอคออกจากตำแหน่งบริหารไปแล้วทีมก็ขาดผู้สนับสนุนคนหลักที่มีอำนาจในการเซ็นเช็คซัพพอร์ททีม

ชัดเจนว่าทางฝั่งผู้บริหารทีมอย่างเบรลส์ฟอร์ดไม่รู้เรื่องนี้มาก่อน เพราะทีมเพิ่งจะต่อสัญญาระยะยาวให้กับเกอเรนท์ โทมัส แชมป์ Tour de France ปีนี้ รวมถึงดาวรุ่งมาแรงจากโคลอมเบียอีกสองคน อีกาน เบอร์นาล และอีวาน โซซ่าที่มีโอกาสขึ้นเป็นแชมป์แกรนด์ทัวร์ในอนาคตทั้งคู่ เบอร์นาลเซ็นสัญญายาว 5 ปีไปจนถึง 2023 นอกจากนี้เบรลส์ฟอร์ดยังเซ็นสัญญาเช่า 5 ปีกับสถาบัน Health & Performance ในเมืองแมนเชสเตอร์เพื่อใช้เป็นฐานปฏิบัติการของทีม ซึ่งถ้าเบรลส์ฟอร์ดรู้ว่าทีมจะเสียสปอนเซอร์ก็คงไม่ทำสัญญาระยะยาวกับทั้งนักปั่นและโลจิสติก์อื่นๆ

ทางบริษัท Sky เองกล่าวว่าจะหันไปทำกิจกรรมด้านอื่นๆ เช่นแคมเปญ Sky Ocean Rescue ที่กระตุ้นให้ผู้คนสนใจถึงผลกระทบที่ถุงพลาสติกมีต่อระบบนิเวศน์ทางทะเล

คงไม่ใช่เรื่องยากที่ทีม Sky จะหาผู้สนับสนุนรายใหม่ ด้วยความสามารถของทีมในการการันตีผลงานชัยชนะแทบทุกสนามแข่งตลอดทั้งปี และประสบการณ์การแข่งขันสเตจเรซที่โชกโชน แต่คำถามคือผู้สนับสนุนจะมองทีมในแง่บวกเหมือนที่เจมส์ เมอร์ดอคมองหรือเปล่า? เพราะอย่างที่เราเห็นในอดีต ต่อให้ทีมชนะเยอะแค่ไหนก็เป็นไปได้ที่จะไม่มีคนเข้ามาเทคโอเวอร์ต่อ เช่นกรณีทีม HTC Highroad ของบ็อบ สเตเปิลตัน ที่ถือสถิติผลงานชัยชนะเยอะที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขันในหนึ่งฤดูกาล ก็หาสปอนเซอร์ไม่ได้และยุบทีมไปในปี 2011

ทีม Sky เขียนจดหมาย open letter ถึงแฟนๆ ทิ้งท้ายไว้ว่า

“…เราเปิดกว้างกับความเป็นไปได้ในอนาคต ถ้าเราสามารถหาพาร์ทเนอร์ที่จะพาเราก้าวไปข้างหน้าได้ เราก็พร้อมจะร่วมมือ และเราจะทำทุกทางให้ทีมของเราได้ไปต่อ แน่นอนว่าพาร์ทเนอร์ที่จะมาร่วมมือกับเราต้องเข้ากับเราได้และเชื่อในคุณค่าของทีมเรา…เราไม่สามารถการันตีอนาคตได้ เราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในปี 2020 แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เราจะหาคำตอบให้ทุกคนอย่างแน่นอนก่อน Tour de France ปี  2019”

นั่นหมายความว่าทีมตั้งใจที่จะหาสปอนเซอร์ใหม่ให้ได้ก่อนกรกฏาคม 2019 หรือภายใน 7 เดือนโดยประมาณ จะทำได้หรือเปล่านั้นก็ต้องติดตามกันต่อไป DT จะรายงานเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดแน่นอนครับ ◈

Via: Teamsky.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *