รีวิว: ครีมชามัวร์ Smooth Ass Silk

ครีมชามัวร์!?

ก่อนจะรีวิวเจ้าครีมชามัวร์นี้หลายๆ คนโดยเฉพาะนักปั่นหน้าใหม่อาจจะงงว่าครีมชามัวร์ หรือแชมมี่คืออะไร ต้องเล่าให้ฟังก่อนครับ สมัยก่อนนู้นกางเกงจักรยานนั้นไม่ได้ผลิตด้วยผ้า Spandex / Lycra สุดไฮเทคแบบที่เราใช้กันอยู่ กางเกงจักรยานแบบโบราณนั้นเขาใช้ผ้าวูลธรรมดาแล้วบุข้างไหนด้วย “หนังชามัวร์” ตัวชามัวร์ก็คือเลียงผานั่นเอง ((สมัยนี้เลียงผาเป็นสัตว์สงวน คนก็หันมาใช้หนังแกะแทนบ้างก็มี)) คุณสมบัติของหนังเลียงผา ชามัวร์ก็คือมันซับน้ำได้ดี ไม่เสียดสี เวลาเอาไปเช็ดหรือถูหนังเฟอร์นิเจอร์หรือรถยนต์ก็จะขึ้นเงาง่ายไม่ทิ้งร่องรอย เหมือนผ้าชามัวร์ของแท้ที่หลายๆ คนเอาไว้เช็ดรถนั่นหละครับ เป็นเหตุผลที่เขาเอาหนังชามัวร์มาบุกางเกงจักรยาน ในสมัยก่อนครีมชามัวร์ก็เอาไว้ใช้ท้าเป้าชามัวร์ในกางเกงจักรยานเพื่อให้มันนุ่มลื่นไม่เสียดสี

แต่ว่าเดี๋ยวนี้คงไม่มีคนไหนใช้กางเกงผ้าชามัวร์อีกแล้ว ถึงแม้เราจะเรียกเป้าบุกางเกงจักรยานว่าชามัวร์เหมือนเดิมแต่ว่าเป้ากางเกงสมัยนี้เป็นชามัวร์สังเคราะห์​ (Synthetic) ทั้งหมดครับ

ครีมชามัวร์และปัญหาการเสียดสี

DSCF0779

แน่นอนว่าครีมชามัวร์ที่เราใช้สมัยนี้ไม่ได้เอาไว้ทาเป้ากางเกงเพื่อให้มันนุ่มลื่น แต่ก็ยังใช้หลักการเดียวกันก็คือเพื่อลดปัญหาการเสียดสีบนหลักอาน เวลาเราขยับขาปั่นจักรยานมันย่อมสร้างแรงเสียดสีอยู่แล้ว ทั้งบริเวณ หว่างขา บริเวณก้นที่สัมผัสกับเป้าและตะเข็บกางเกง

จะเสียดสีมากน้อยขึ้นอยู่กับสรีระ การฟิตติ้งรถ และสภาพผิวหนังของแต่ละคน บางคนนั้นไม่ต้องใช้ครีมชามัวร์ก็ปั่นได้เป็นร้อยกิโลเมตรโดยไม่มีปัญหาอะไรเลย แต่บางคนปั่นได้้ห้ากิโลเมตรก็เกิดอาการเสียดสีแล้ว ถึงแม้จะใช้กางเกงราคาแพงตัวละเป็นหมื่นก็ไม่การันตีว่าจะไม่เสียดสีระคายเคือง เรื่องนี้มันค่อนข้างส่วนตัวและต่างกันเป็นรายบุคคลไป เอาเป็นว่าถ้าฟิตติ้งรถดีแล้ว เลือกกางเกงโอเคแล้วแต่ยังเสียดสีอยู่ ก็น่าจะลองหาครีมชามัวร์มาใช้ทาดู

Smooth Ass Silk Chamois cream

เมื่อเดือนที่แล้วผมได้เจอเพื่อนนักปั่นคนหนึ่งนามว่าคุณ​ Paul Hamon หลายๆ คนอาจจะรู้จักพอลและภรรยาคุณแน๊ทจาก Fanpage Every Province Challenge ที่พอลและภรรยาชวนกันจัดฮันนีมูนด้วยการปั่นจักรยานรอบประเทศไทย 8,600 กว่ากิโลเมตร! ระหว่างที่คุยกันเรื่องการปั่นรอบประเทศไทย พอลเล่าว่าเขาหาซื้อครีมชามัวร์ไม่ได้เลย แปลกใจว่าทำไมคนไทยไม่ค่อยใช้กัน ปั่นจบครบรอบประเทศไทยเขาก็เลยทำครีมชามัวร์ขายซะเองเลย มีชื่อน่ารักน่าหยิกว่า Smooth Ass Silk…  คุยกันเสร็จพอลก็ส่งครีม Smooth Ass Silk มาให้ลองหนึ่งหลอด

การใช้งาน

DSCF0787

ผมใช้เวลาประมาณหนึ่งเดือนในการทดสอบครีม Smooth Ass Silk ปั่นแทบทุกสภาพอากาศ ทั้งฝน ร้อน ลม ระยะทางทั้งสั้นๆ ไม่กี่สิบกิโลเมตรจนถึงร้อยกว่ากิโลเมตร คิดว่าใช้มานานพอจะออกความเห็นได้ครับ ครีมบรรจุมาในหลอดสีเขียวดูแพคเกจจิ้งใช้ได้ ข้อดีของครีมแบบหลอดคือมันพกง่ายกว่าแบบเป็นกระปุก ถ้าต้องปั่นไกลๆ ก็เสียบใส่กระเป๋าหลังเสื้อได้ง่ายดี

ส่วนผสมหลักๆ มี Aqua, Mineral Oil, Glyceryl Stearate, PEG-100, Acholhol, Steary Alcohol, Strearic Acid, Propylengycol, Hydroxyethylcellulose, Methylparaben, Propylparaben, Tetrasodium EDAT

เนื้อครีมนั้นค่อนข้างข้นพอสมควรและไม่มีกลิ่น (บางยี่ห้อจะมีกลิ่น) ครีมชามัวร์นั้นก็เหมือนโลชันครับคือบางส่วนมันก็จะดูดซึมเข้าไปในผิวหนัง บางส่วนก็ละลายไปกับเหงื่อ ถ้าต้องปั่นไกลหลายชั่วโมงก็อาจจะต้องทาเยอะหน่อย ((แต่อย่าทาเยอะจนเหนียวเหนอะนะ)) ความข้นของครีมทำให้นึกว่าทาแล้วมันจะเหนอะหนะ คนที่ไม่เคยใช้ครีมชามัวร์น่าจะรู้สึกคล้ายๆ กัน แต่พอขึ้นรถออกปั่นก็ไม่รู้สึกเหนอะ

ตอนปั่นก็รู้สึกได้ว่าต้นขาด้านบนกับง่ามขามันไม่เสียดสีกันเหมือนแต่ก่อนแล้ว ปรกติผมไม่ใช้ครีมชามัวร์ เคยใช้หลายปีก่อนแล้วมีอาการแพ้ระคายก็เลยเลิกใช้ไปพักหนึ่ง ครีม Smooth Ass Silk ที่ลองใช้ก็ไม่มีอาการแพ้ครับ ปั่นแล้วลื่นสบายง่ามขาดี  ในบางทริปที่ปั่นไกลๆ เกินร้อยกิโลเมตรแล้วทาครีมไปน้อยรู้สึกได้เลยว่าครีมมันเริ่มซึมหายไปจนหมดแล้วก็เกิดอาการเสียดสีเล็กน้อย แต่โดยรวมๆ แล้วครีมน่าจะอยู่ได้ประมาณห้า-หกชั่วโมง ถ่้าคุณปั่นนานกว่านี้ก็พกติดตัวไปด้วยดีกว่า ส่วนในทริปสั้นๆ ไม่ถึงหกสิบกิโลเมตรครีมก็อยู่ติดจนจบทริป

ข้อดีของครีมชามัวร์ที่ทำมาเพื่อนักปั่นก็คือคุณสามารถล้างออกได้ด้วยน้ำเปล่าและมันจะไม่เลอะติดกางเกง สารหล่อหลื่นบางประเภทที่มีน้ำมันอย่างวาสลีนนั้นบางทีอาจจะเลอะติดกางเกงซักออกยากครับ ครีม Smooth Ass Silk ตัวนี้ก็ล่างออกง่ายดีไม่มีปัญหาอะไร

สรุป

smooth

โดยรวมแล้ว Smooth Ass Silk เป็นครีมชามัวร์ที่ดีมาก ผมชอบพอๆ กับชามัวร์ของ Rapha และ Assoss ครีมทำหน้าที่ของมันอย่างที่มันควรจะเป็น ช่วยให้ปั่นสบายขึ้นและสนุกขึ้นไม่ต้องกังวลใจอาการเสียดสี โดยเฉพาะเวลาออกปั่นไกลๆ ปั่นรอบขาจัดๆ หรือออกไล่สปรินต์ซึ่งผิวมันจะเสียดสีเยอะเป็นพิเศษ ใช้แล้วไม่มีอาการแพ้ ครีมอาจจะไม่มีกลิ่นหอมเหมือนของยี่ห้ออื่นนั้นไม่ถือว่าเป็นข้อเสียเพราะบางคนคงไม่ชอบให้มีกลิ่นแปลกๆ ออกมาจากางเกงของตัวเอง ล้างออกได้ง่ายและพกได้ง่ายกว่าครีมกระปุก

ที่ตินิดหนึ่งคงเป็นความข้นของครีม เพราะส่วนตัวผมชอบฟีลครีมที่บางกว่านี้นิดนึงครับ อันนี้คงต้องขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลบางคนก็อาจจะชอบครีมข้นๆ หน่อยก็ได้

ราคาค่อนข้างย่อมเยาว์ หลอด 100ML ขายอยู่ที่ 490 บาท เทียบกับของ Assoss กระปุกละ 600-700 เท่าๆ กับ Rapha แต่ตัวหลังนี่ต้องสั่งผ่านเว็บซึ่งก็ต้องเสียค่าส่งอีกพอสมควร

Smooth Ass Silk ขายผ่านหน้าร้านออนไลน์ และมีตัวแทนจำหน่าย 3-4 เจ้า ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://smoothasssilk.com/ 

Published
Categorized as Review

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

8 comments

  1. ใช้แล้วเหมือนกันครับ ลดการเสียดสีได้ดีมาก ปกติผมจะมีปัญหาตรงช่วงง่ามขาด้านหลังช่วงใกล้ๆกระดูกที่นั่งบนอาน ใช้แล้วปัญหาลดไปเยอะครับ ถือว่าดีมากๆสำหรับผมครับ

  2. ถ้าเทียบกับ KY GEL ครีมนี้ดีกว่ายังไง​ครับ

  3. แอบสังเกตุแอดมิน เวลาจะมารีวิวต้องใช้อุปกรณ์หรือของชิ้นนั้นๆเป็นระยะเวลาพอสมควรเลย กว่าจะมาเขียนริวิวได้ ไม่เหมือนกับอ่านนิตยาสารจักรยานที่คนรีิวิวมักจะเชียร์ขายสินค้าชิ้นนั้นๆอยู่ตลอดเวลา ทั้งที่บางครั้งพึ่งเคยลองสัมผัสสิ่งของนั้นๆแค่เพียงชั่วระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น ทำให้เราไม่ได้รับข้อมูลที่ครบทุกด้านทุกมิติ คนอ่านนิตยาสารอย่างผมแอบเซ็ง(มาก)เบยครับ

    1. นิตยสารต่างประเทศดีๆ อย่าง Ride, Peloton พวกนี้เขาจะเทสต์กันประมาณเดือนสองเดือน แต่ส่วนใหญ่ทั่วไปก็เทสต์กันอาทิตย์เดียว อย่างแย่คือลองสองครั้งแล้วฟันธง โอเคนิตยสารมันมีเดดไลน์ต้องปิดเล่ม หรือาจจะโดนผู้สนับสนุนกดดันให้ลงเดือนนั้นเดือนนี้ก็เข้าใจได้ครับ ข้อดีของทำเว็บไซต์ก็คือเราลงลึกได้ ให้เวลาทดลองจริงๆ จังๆ ได้ ผมตั้งใจไว้ว่าของที่รีวิวส่วนใหญ่ต้องใช้อย่างน้อย 3-4 อาทิตย์ จะได้เห็นหลายๆ มิติ บางอย่างก็แอบดี บางอย่างก็แอบร้าย ใช้แปปๆ คงไม่รู้ :)

      1. ขอชื่นชมแอดมินอีกครั้งครับผม ต้องใช้จริง มีช่วงระยะเวลาที่สามารถให้คำตอบได้แน่นอน ชัดเจน ตรงไปตรงมา ชอบมากครับ :)

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *