รีวิว: เบาะ Specialized Romin Evo Expert

เบาะจักรยานเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่แนะนำกันได้ยากที่สุดนะครับ เพราะแต่ละคนเกิดมาย่อมมีสรีระไม่เหมือนกัน นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมผู้ผลิตเบาะถึงทำออกมาหลายรูปแบบ หลายขนาด มันต้องมีเบาะสักอันที่เข้ารูปกับก้นคุณได้พอดีจริงไหมครับ? วันนี้เรามาชมรีวิวเบาะ Specialized Romin Evo Expert ไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกกัน

เบาะนี้ท่านได้แต่ใดมา? – Specialized Romin Evo Expert

ก่อนจะประกอบรถคันนี้ บอกตรงๆ ว่าเบาะเป็นอะไหล่ที่ผมนักใจที่สุดครับ อย่างที่เคยบอกกล่าวในบทความประกอบ Ridley Fenix, ผมลงทุนกับอะไหล่ที่เป็น ‘contact point’ หรือจุดสัมผัสมากกว่าส่วนอื่นๆ เพราะหากเรานั่งปั่นไม่สบายเราก็ย่อมปั่นไม่สนุก ที่สำคัญถ้าคิดจะออกทริปไกลๆ เบาะดีๆ เป็นเรื่องสำคัญมาก แต่ตามประสาคนเมือง เราก็ไม่ได้มีเวลาไปนั่งลองทีละอัน ผมเลยเสี่ยงดวงครับ ใช้วิธีค้นคว้าหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต เปิดดูรีวิว แล้วดูว่าเบาะตัวไหนอยู่ในงบ + คนส่วนใหญ่บอกว่าสบาย สุดท้ายก็ไปเจอ Specialized Romin Pro และ Romin Evo Expert สองตัวนี้แทบทุกคนที่รีวิวบอกว่าชอบ เอาวะ…ไหนๆ ก็ไม่มีเวลาไปลองอยู่แล้ว ลองเชื่อเสียงคนหมู่มากและ Specialized เองก็ขึ้นชื่อเรื่องเบาะและรองเท้าอยู่แล้ว ของก็หาไม่ยากด้วย เลยสั่งเจ้า Specialized Romin Evo Expert มาครับเพราะถูกกว่า Romin Pro (รางคาร์บอน)

DSCF0651

Specialized มีเบาะสองไลน์หลักๆ คือ Romin และ Toupe ซึ่งเบาะ Romin จะทำออกมาให้เข้ารูปกับสรีระมากกว่า (ทรง ergo) เบาะ Toupe จะค่อนข้างเรียบกว่า และมีพื้นที่รับน้ำหนักกระดูกก้นกบ (sit bone) มากกว่าเล็กน้อย ไม่มีตัวไหนดีกว่ากัน ขึ้นอยู่กับว่าร่างกายคุณเหมาะกับแบบไหน คงบอกแทนกันไม่ได้ จริงๆ แล้วรูปทรงมันต่างกันนิดเดียวครับ

 

ทรวดทรงองเอว: First Impression

ตอนได้ของมาก็แกะพัสดุ อืมม… ดูเรียบง่าย no-nonsense ครับ ตัวเบาะดูเฉี่ยวใช้ได้ ตรงกลางมีร่องไม่กว้างมาก เบาะเป็นของปี 2012 ซึ่งลงสีแดงที่ใต้เบาะดูเด่นเป็นสง่าเวลามองจากข้างหลัง รุ่นปี 2013 จะใช้สีดำแทน งานดูเรียบร้อยดี แต่ไม่ได้ดูหรูเว่อร์ไสตล์พรีเมี่ยมเหมือนเบาะอิตาเลียนหลายๆ ยี่ห้อครับ

DSCF0653

รูปทรงเบาะออกไสตล์กึ่งโมเดิร์นกึ่งคลาสสิค ถ้าเราแบ่งเบาะเป็นสามช่วง ช่วงหลังสุดจะนูนโค้งขึ้นมารับน้ำหนักก้น ซึ่งมีประโยชน์ดีเวลาเราออกแรงขึ้นเขา ไม่ลื่นหลุดไปข้างหลัง ช่วงตรงกลางจะค่อนข้างเรียบแบน ส่วนช่วงปลายเบาะจะจิกลงเล็กน้อยป้องกันการเสียดสีและช่วยให้ไม่ดันน้องชายเวลาก้มจับดรอป

เบาะ Specialized Romin Evo Expert รุ่นนี้จะมี padding (ฟองน้ำ/เจล) น้อยมากกกก ครับ ใครชอบเบาะนิ่มๆ ขอบอกไว้ก่อนว่าอาจจะไม่ถูกใจ

 

ทดสอบภาคสนาม

ผมตั้งใจจะเขียนรีวิวนี้หลังจากใช้เบาะนี้พอสมควรแล้ว เพราะต้องรอร่างกายเราปรับตัวให้เข้ากับเบาะก่อน และรอใช้กับทริปยาวๆ ดูว่ามันนั่งสบายจริงไหม นับจากวันที่ซื้อก็ใช้เบาะนี้มาแล้วราวๆ ห้าเดือน ระยะทางทั้งหมดประมาณ 1,390 กิโลเมตร ทริปที่ใช้ออกไกลที่สุดคือ ไป-กลับ สะพานควาย-บางปะอิน 134 กิโลเมตรพอดี นั่งบนเบาะนี้นานที่สุดราวๆ 5 ชั่วโมง

strava2

อาทิตย์แรกที่ใช้เบาะนี้ขอบอกว่าเจ็บก้นมากครับ แต่สอบถามรุ่นพี่มากประสบการณ์เขาก็บอกว่าเพราะร่างกายยังไม่ชิน และผมไม่เคยใช้เบาะแข็งมาก่อน ปรกติจะปั่นแต่เบาะนิ่มๆ พอพ้นอาทิตย์แรกแล้วก็ไม่รู้สึกเจ็บแล้ว น้ำหนักถ่ายลงบนกระดูกก้นกบพอดีๆ ก็ลุ้นๆ ว่ามันจะนั่งสบายไหมหลังจากเราพ้นรันอินแล้ว แต่พอมันเข้าที่แล้วก็สบายก้นครับ แต่ก่อนใช้เบาะถูกๆ นิ่มๆ จะรู้สึกว่ามันขัดตอนที่กดสปรินต์หรือเปลี่ยนท่านั่ง น่าจะเปรียบได้กับเบาะรถยนต์ เบาะนิ่มๆ เวลานั่งตอนแรกก็คงสบายดี แต่พอขี่รถนานๆ ก้นเราก็จะจมลงไปในเบาะแล้วหลังจะงุ้ม เมื่อยกว่าเดิม

เวลาปั่นผมจะเปลี่ยนตำแหน่งที่นั่งเรื่อยๆ ตามลักษณะการปั่น ถ้าต้องทำความเร็วก็จะมานั่งบนหัวเบาะ จับดรอปก้มต่ำๆ ส่วนเวลาปั่นยาวๆ สบายๆ ไม่เร็วมากจะจับฮู้ดและนั่งกลางๆ เบาะเยื้องไปทางหลังเล็กน้อย ก้นจะพักตรงส่วนที่เบาะมันชันขึ้นพอดี โดยรวมเบาะตัวนี้นั่งได้มั่นคง จังหวะเลื่อนตัวก็ไม่รู้สึกติดขัดครับ แถบเงาบนเบาะ ทำหน้าที่เป็นเหมือน grip เล็กๆ ช่วยให้เราไม่ลื่นไปมา ลองตั้งใจปั่นเข้าทางขรุขระ รูดลูกระนาดและหลุมต่างๆ ดูก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บก้นกว่าปรกติแต่อย่างใด (เฟรมคาร์บอนอาจจะช่วยตรงนี้ด้วย)

DSCF0654

รางเบาะตัวนี้เป็นไททาเนียมแบบกลวง (Hollow Titanium) ซึ่งส่วนตัวคิดว่าไม่กระด้างก้นเท่ากับเบาะรางคาร์บอน ผมได้ลองใช้เบาะ Specialized Romin Pro ของเพื่อนอยู่พักหนึ่งซึ่งเป็นรางคาร์บอน แต่ส่วนตัวคิดว่าเบาะรางคาร์บอนมันแข็งสำหรับผมไปนิดนึงรู้สึกกระเทือนมาก เลยชอบตัว Romin Evo Expert มากกว่า ข้อดีอีกอย่างคือเบาะตัวนี้น้ำหนักค่อนข้างเบาครับน้ำหนักแค่ 205 กรัมสำหรับไซส์ 143 มิลลิเมตร สีดำแดงสวยแต่งง่าย เข้าได้กับรถสีพื้นๆ เกือบทุกรุ่น

ที่ไม่ชอบคือ ค่าตัวอาจจะสูงไปสักหน่อยที่ราคาสามพันต้นๆ (ส่วนลดแล้วแต่ร้านค้า)​ และวัสดุที่ใช้บุตัวเบาะน่าจะทำได้ดีกว่านี้

เรื่องความทนทานคงต้องรอใช้ไปสักหนึ่งปีก่อน แต่เท่าที่ใช้ก็คิดว่าเป็นเบาะที่แข็งแรงดี ผมเคยชนจนเฟรมคาร์บอนปริไปหนึ่งครั้งและเบาะก็กระแทกลงพื้น แต่ผ้าบุเบาะด้านท้ายก็ลอกนิดเดียว ไม่ถึงกับฉีกขาด ซึ่งถือว่ารับได้ครับ

สรุป

DSCF0656

คงต้องบอกว่าผมโชคดีพอตัวที่ซื้อเบารุ่นนี้แล้วเข้ารูปกับก้นพอดี ไม่ต้องขายเปลี่ยนไปลองรุ่นอื่นอีก โดยรวมเบาะ Specialized Romin Evo Expert ตัวนี้ใช้ได้เลยครับ นั่งปั่นนานๆ ไม่มีปัญหา ไม่รู้สึกว่าน้ำหนักกดลงตรงไหนมากเกินไป กระจายแรงได้ดี นั่งสบายได้หลายตำแหน่ง ความกว้างของเบาะก็กำลังดีไม่เสียดสีกับฝีเย็บในจังหวะควงบันได ร่องตรงกลางช่วยให้เราไม่กดน้องชายมากจนเกินไปครับ  ข้อเสียก็คงเป็นเรื่องของราคาที่อาจจะสูงนิดนึงและงานอาจจะไม่เนี้ยบ/ สวยมาก แต่ถือว่ารับได้เมื่อเทียบกับแบรนด์พรีเมียมยี่ห้ออื่นๆ สำหรับคนที่คิดจะอัปเกรดเบาะเพื่อลดน้ำหนัก หรือเปลี่ยนเบาะติดรถก็น่าจะถูกใจ (ถ้ามันเข้ากับก้นของคุณนะ…)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

  1. ตอนนี้ผมลองตัว Toupe อยู่ ก็โอเคในเรื่องลดแรงกดทับของน้องชาย แต่ยังรู้สึกว่าเจ็บก้นกบอยู่หน่อยนึง ว่าจะลองอีกสักระยะ แล้วจะเปลี่ยนไปใช้ตัว Romin ดูครับ

    แต่ตัวก่อนหน้านี้ผมใช้ เบาะแมงมุม.. ข้อดีคือ นั้งสบายก้นกบ มาก ปั่น 100 km+ ลงจากรถแล้ว รู้สึกเหมือนก่อนไม่ได้ปั่นเลย แต่เสียดาย มันกดน้องชายมากไปหน่อย ปั่นทีไร น้องชายหาย ตลอด แถมก้มไม่ค่อยได้ด้วย

    ถ้าเจอเบาะที่แบบว่า เอาข้อดีของ Toupe + แมงมุม น่าจะลงตัวหวังว่า Romin จะเป็นเบาะตัวนั้นของผม ^^

    ปล.ระยะรันอิน ประมาณ กี่กิโลฯ ได้อะครับ

    1. ผมขี่ประมาณร้อยกว่าโลก็เริ่มชินแล้วนะครับ ถ้าขี่เบาะแข็งๆ อย่างแมงมุมมาก่อนแล้วไม่น่ามีปัญหานะ

  2. ลองมา 4 ตัวแล้วครับ Fi’zi:k Arione, Arione VS, Antares VS + Bontrager Paradigm RL ยังไม่จบครับ คิดว่าสถานีต่อไปจะเป็นตัวนี้ เนื่องจากรูปทรงน่าสนใจ (มี central cutout เหมือน Antares VS และมี curved profile เหมือน Paradigm RL) กำลังเฝ้าบอร์ดมือสองหาอยู่พอดีเลยครับ มาเจอรีวิวนี้พอดี เยี่ยมครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *