เปิดตัว: Specialized S-Works 7

นอกจากหมวก S-Works Evade II ที่เปิดตัววันนี้แล้ว Specialized เปิดตัวรองเท้าปั่นรุ่นใหม่ S-Works 7 ด้วย ซึ่งก็ปรับปรุงจาก S-Works 6 รุ่นก่อน มีอะไรใหม่บ้าง? มาดูกัน

Specialized S-Works 7

ปัญหาแรกที่ผู้ใช้บ่นกันมากสำหรับรองเท้า S-Works 6 / Sub 6 คือรองเท้าเข้ารูปจนบางครั้งแน่นเกินไป โดยเฉพาะบริเวณ heel cup ที่รัดอุ้งเท้าให้ไม่ขยับเวลาควงขาจังหวะยกบันไดขึ้น บางคนก็บ่นเจ็บ หลายคนบ่นว่าถอด/ใส่ยาก นอกจากนี้ ช่วงกลางเท้าที่ใช้วัสดุ Dyneema ก็ให้ตัวได้เยอะเกิน Specialized เลยกลับไปออกแบบยกเครื่องใหม่

สิ่งแรกที่เปลี่ยนไปคืออุ้งเท้า PadLock heel cup ที่ให้ตัวยืดหยุ่นกว่าเดิมเล็กน้อยแต่ยังความกระชับอยู่ เพื่อให้ถอด/ใส่ได้ง่ายขึ้น พร้อมปรับทรงรองเท้าให้ช่วงหน้าเท้ากว้างขึ้น รองรับคนเท้ากว้างได้ดีขึ้น

หนังด้านบนเปลี่ยนจากหนังเทียมมาเป็น TPU ลามิเนต ช่วยให้หนังไม่หดตัวตึงเกินไปในขั้นตอนการผลิต

บริเวณพื้นรองเท้า Specialized ใช้ระบบ pressure mapping ในการออกแบบพื้นรองเท้า S-Works 7 นั่นคือวัดการออกแรงปั่นที่นักปั่นกระทำต่อพื้นรองเท้าแบบ real time และนำข้อมูลที่ได้มาใช้วางเรียงชั้นคาร์บอนและรูปทรงพื้นรองเท้าที่ให้ตอบสนองแรงดีที่สุด คล้ายๆ วิธีการออกแบบตะเกียบและเฟรมจักรยาน

ส่วนลิ้นรองเท้าก็ออกแบบใหม่ ให้กดทับช่วงบนของเท้าน้อยลง เพิ่มฟองน้ำนิ่มๆ ให้ไม่รู้สึกแข็งจนเกินไป

ตำแหน่งระบบปรับล็อกกระชับ BOA เปลี่ยนมาเป็นรุ่น S3 ซึ่ง BOA ทำให้กับ Specialized แบรนด์เดียว จุดเด่นคือหัวบิดล็อกทำจากอลูมิเนียม CNC แทนที่พลาสติก Specialized อ้างว่า BOA ใหม่ให้ฟีลการปรับละเอียดกว่า BOA รุ่นอื่นๆ และชิ้นส่วนภายในทนทานกว่า แต่ถ้าเสียก็ถอดเปลี่ยนได้

น้ำหนักมากกว่า S-Works 6 เล็กน้อย (DT ชั่งจริงหนักข้างละ 241 กรัมในไซส์ 43) มีไซส์ให้เลือกตั้งแต่ 36-49 และในแบบครึ่งไซส์มีให้เลือกจาก 38-47 มีความกว้างหน้าเท้าให้เลือก 3 แบบ มีทั้งหมด 5 สี

ในเรื่องความสบาบ Specialized เคลมว่ารองเท้าออกแบบตามหลักสรีรศษสตร์ ทรงรองเท้าช่วยจัดข้อเท้า ข้อเข่า และสะโพกให้อยู่ในแนวเดียวกัน เพิ่มประสิทธิภาพในการส่งแรงและลดโอกาสการบาดเจ็บให้นักปั่น มีซัพพอร์ตที่อุ้งเท้าป้องกันไม่ให้เท้าของยุบเข้าด้านในภายใต้แรงกดบันได พื้นรองเท้าแบบใหม่ช่วยลดอาการชาและเบียดกันของนิ้วเท้า

ราคา 400 USD วางจำหน่ายเร็วๆ นี้

 

Video: How it’s made

 

สัมผัสแรก

ปกติผมใช้รองเท้า S-Works Sub 6 (ผูกเชือก) อยู่แล้ว เลยลองได้สะดวก ไม่ต้องเลือกไซส์ใหม่ให้วุ่นวาย รุ่นที่เราได้มาเป็นไซส์ 43cm สี Acid Lava แสบสะท้านทรวง

แต่เท่าที่ลองสวมทดสอบในห้องดู ฟีลไม่ต่างจาก Sub 6 มากนัก หน้าเท้ากว้างขึ้นนิดหน่อย โดยรวมแล้วทรงเท้าบีบน้อยลงครับ (Sub 6 ใส่และถอดยากเหมือนกัน เพราะทรงมันเข้ารูปเท้ามากๆ) ส่วนบริเวณอุ้งเท้าก็ยังรัดแน่นดี แต่ไม่แน่นแข็งจนเจ็บเหมือนรุ่นก่อน จำได้ว่าตอนได้ Sub 6 มาใหม่ๆ ต้องเอาหุ่นรองเท้ามาใส่ง้างไว้ประมาณสามวันเพื่อให้ทรงรองเท้ามันขยายขึ้น

ช่วงหนังด้านบนจากท้ายไปถึงกลางเท้าทำจาก Dyneema ฟีลคล้ายๆ ผ้าแข็ง คือให้ตัวได้เล็กน้อย แต่โดยรวมได้ฟีลไม่ต่างจากเดิม หัว BOA ใหม่ดูพรีเมียมทนทานดี แต่มันยื่นนูนออกมาเยอะกว่า BOA S-2 Snap ในรุ่นก่อน

พื้นรองเท้าคาร์บอน Fact 15 เคลมว่าสติฟฟ์กว่าเดิม ถึงใส่ปั่นจริงก็คงไม่รู้สึก เพราะอันเดิมมันก็แข็งมากๆๆ อยู่แล้วครับ ส้นเท้ายางเห็นว่าเปลี่ยนได้ด้วย อันนี้เป็นข้อดี จะได้ยืดอายุการใช้งาน เพราะส้นเป็นส่วนแรกๆ ที่จะพังก่อนเพื่อน

เมื่อใส่เทียบกับ Sub 6 แบบคนละข้างพร้อมๆ กัน S-Works 7 ให้ฟีลกระชับดีกว่า คล้ายๆ ใส่รองเท้ากีฬา หนังตรงกลางไม่บีบทรงเท่า Sub 6

โดยรวมแล้วฟีลไม่ได้ต่างอย่างเป็นนัยสำคัญ แต่ถ้าใครรองเท้ารุ่นเก่าเริ่มหมดอายุการใช้งานแล้ว S-Works 7 ก็น่าสนใจดีครับ

 

น้ำหนัก

ข้อมูลเพิ่มเติม: www.specialized.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!