เปิดตัว: Specialized Evade II

วันนี้ Specialized เปิดตัวหมวก S-Works Evade II ที่เราเห็นโปรทีม Quickstep และ Bora Hansgrohe ใส่ลงแข่งตั้งแต่ต้นปี มาดูกันว่ามีอะไรใหม่บ้างครับ

Specialized S-Works Evade II

Specialized เป็นผู้ผลิตหมวกแอโรรายแรกๆ ของวงการ ถ้าใครจำได้ หมวก  Evade รุ่นแรกเปิดตัวตั้งแต่ปี 2013 และก็ยังคงทดสอบความลู่ลมได้อันดับที่ดีในผลการทดสอบจาก 3rd party หลายๆ สำนัก

ปี 2018 นี้ Specialized อัปเดตหมวก Evade ใหม่ ซึ่งอ้างว่านอกจากจะเร็วขึ้นแล้ว ยังเย็นสบายเหมือนไม่ใส่หมวกอีกด้วย [footnote]อะไรจะขนาดนั้น[/footnote]

แทนที่จะพัฒนาจากหมวกรุ่นแรก Specialized พัฒนาหมวก Evade II จากหมวก S-Works TT (หมวก Time Trial) โดยค่อยๆ เลาะส่วนที่ไม่จำเป็นออกเพื่อให้ระบายอากาศได้ดีขึ้นและเหมาะกับการใช้งานบนถนนทั่วไปไม่ใช่แค่ในการแข่งขันจับเวลา ผลลัพธ์ที่ได้คือหมวกที่สั้นลงกว่า Evade I 10mm ส่วนเรื่องความลู่ลม Specialized เคลมว่าเร็วกกว่า Evade I 6 วินาที ในระยะทาง 40 กิโลเมตร ด้วยความเร็ว 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รูปทรงหมวกโดยรวมกระชับกว่าเดิม และลดจำนวนช่องระบายอากาศจาก 17 ช่องเหลือ 13 ช่อง แต่ Specialized ยืนยันว่าตำแหน่งช่องระบายอากาศใหม่นั้นช่วยให้เย็นสบายหัวกว่าเดิม ที่ด้านหน้าหมวกมีช่องลม 5 ช่อง ออกแบบให้ลมไหลผ่านได้ดีทั้งจากด้านหน้าและด้านข้าง

จำนวนรูระบายอากาศไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกว่าหมวกจะเย็นหรือร้อนเสียทีเดียว อย่างที่ DT เพิ่งรีวิวหมวกแอโร 5 ใบไป พบว่าหมวกอย่าง Giro Vanquish ที่มีรูระบายอากาศด้านหน้าแค่ 4 ช่องนั้นกลับถ่ายเทลมได้ดีกว่าหมวกแอโรที่มีจำนวนรูระบายอากาศมากกว่า ถ้า Evade II ปรับปรุงตรงนี้ได้จริงก็คงดี เพราะรุ่นแรกนั้นอบศีรษะแบบรู้สึกได้โดยเฉพาะเวลาปั่นช้าๆ

Evade II มากับระบบล็อกสายรัดคางแบบแม่เหล็ก คล้ายๆ กับ Evade Tri ในรุ่นก่อน โครงสร้างหมวกแบบ Multi density EPS วางความหนาแน่นของโฟมที่ต่างกันในแต่ละจุดของหมวกเพื่อการซับแรงสะเทือนเวลาเกิดอุบัติเหตุที่ปลอดภัยกว่าเดิม

หมวก Evade II ไม่มีชิลด์เลนส์กันแดดเหมือนที่แบรนด์อื่นๆ นิยมใช้กัน Specialized อ้างว่าไม่ว่าจะใส่ชิลด์หรือแว่นกันแดดธรรมดาก็ไม่ได้มีผลต่อเรื่องความลู่ลมอย่างเป็นนัยสำคัญ

Evade II มีให้เลือก 5 สี มี 3 ไซส์ ราคา 250USD เริ่มจำหน่ายเร็วๆ นี้

 

สัมผัสแรก

เราเพิ่งได้รับหมวกสดๆ ร้อนๆ เมื่อวานนี้เอง เลยยังไม่ได้มีโอกาสลองใส่ปั่น ดูคร่าวๆ งานเนี้ยบกว่าเดิม ทั้งเรื่องสีและรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ รูปทรงกระชับขึ้นกว่าเดิม และในกล่องมีถุงใส่หมวกกับฟองน้ำสำรองมาให้ด้วย ถ้ามีโอกาสทดลองใส่แล้วจะมาฟีดแบคเพิ่มเติมว่าเย็นจริงอย่างที่เคลมหรือเปล่าครับ ส่วนเรื่องความเร็วอะไรนั่นคงไม่สามารถทดสอบได้

ราคายังไม่คอนเฟิร์ม แต่ข่าวว่าจะขายเท่ารุ่นก่อน

ข้อมูลเพิ่มเติม: www.specialized.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!