เปิดตัว Specialized S-Works EXOS รองเท้าปั่นที่หนักข้างละ 99 กรัม

วันนี้ Specialized เปิดตัวรองเท้าจักรยานสองรุ่น Specialized S-Works EXOS 99 รองเท้าปั่นแบบผูกเชือกที่หนักข้างละ 99 กรัม ผลิตเพียงแค่ 500 คู่เท่านั้น แน่นอนว่า Specialized เคลมว่าเป็นรองเท้าปั่นที่เบาที่สุดในโลกตอนนี้

อีกหนึ่งรุ่นเป็น S-Works EXOS น้ำหนักข้างละ 150 กรัม ซึ่ง Specialized อ้างว่าเป็นรองเท้าปั่นที่ใช้ระบบปรับกระชับ BOA ที่เบาที่สุดในตลาดตอนนี้เช่นกัน (ก่อนหน้า Specialized จะเปิดตัวสองรุ่นนี้ Giro ครองตำแหน่งรองเท้าปั่นที่เบาที่สุดในโมเดล Giro Prolight Techlace ที่ข้างละ 150 กรัม)

Specialized EXOS 99 – ผลิตแค่ 500 คู่เท่านั้น
Specialized S-Works EXOS – น้ำหนักข้างละ 150 กรัม (ไซส์ 42cm)

รองเท้าทั้งสองรุ่นใช้วัสดุ Dyneema สำหรับหนังหุ้มรองเท้าด้านบน โดยเป็นการผสมเอาเส้นใย Dyneema 4 ชั้นผสมกับชั้นตาข่าย แล้วเชื่อมหนังด้านบนเข้าด้วยกันเป็นชิ้นเดียวเพื่อลดน้ำหนักส่วนเกินที่เกิดจาการเย็บเอาหนังหลายส่วนๆ เข้าด้วยกันให้เป็นรูปรองเท้าเหมือนในกระบวนการผลิตรองเท้าทั่วๆ ไป

Dyneema ไม่ใช่วัสดุใหม่ ถ้าใครอยู่ในแวดวง outdoor ก็น่าจะเคยได้เห็นสินค้าหลายๆ ตัวที่ใช้วัสดุนี้มาก่อนแล้ว (รวมถึงในรองเท้า S-Works 7 เช่นกัน) Dyneema เป็นวัสดุเทอร์โมพลาสติกที่ทำจากโพลีเอทิลีน ผลิตโดยบริษัท DSM จากเนเธอร์แลนด์และขึ้นชื่อว่าเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงสูงสุดในโลกเทียบกับน้ำหนักตัวของมัน และมีการใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมความมั่นคง เช่นใช้ทำเสื้อเกราะกันกระสุน และใช้เป็นวัสดุในร่มชูชีพเป็นต้น

ในวงการกีฬาอื่นๆ เช่นตกปลาก็ใช้ Dyneema ในการทำเชือก ตาข่ายและเส้นเอ็นที่ต้องการความแข็งแรงเป็นพิเศษ จุดเด่นของ Dyneema คือมันสามารถผสมผสานเข้ากับวัสดุอื่นๆ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงในโครงสร้างวัสดุได้โดยที่เพิ่มน้ำหนักไม่มาก

บริเวณ heel cup หรือส่วนที่หุ้มตรงส้นรองเท้าก็ได้รับการออกแบบใหม่ มีการเพิ่มเส้นใยเนื้อผ้ามากขึ้น เพื่อให้สวมใส่รองเท้าได้ง่าย (เทียบกับรองเท้า S-Works รุ่นอื่นๆ ที่ทำจากพลาสติกขึ้นรูป) ผสมด้วยเส้นใย Dyneema ที่ช่วยคงรูปทรงยึดกระชับอุ้งเท้าไว้ได้ดี ที่สำคัญคือลดน้ำหนักได้มากเมื่อเทียบกับ heel cup ที่ทำจากพลาสติก

ความต่างระหว่าง EXOS 99 และ EXOS ธรรมดาคือระบบรัดกระชับ ใน S-Works EXOS 99 จะเป็นรองเท้าผูกเชือก ส่วน EXOS ใช้ระบบยึดหัว BOA IP1 แบบชิ้นเดียว

พื้นรองเท้าทั้งสองรุ่นก็ลดน้ำหนักด้วยเช่นกัน พื้นทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ 100% และมีการเจาะรูระบายอากาศบริเวณส้นมากกว่าในรองเท้า S-Works 7 โดยเลือกเจาะส่วนที่คำนวนแล้วว่าไม่มีผลกระทบต่อความสติฟฟ์ของรองเท้า อย่างไรก็ดี Specialized ระบุว่ารองเท้า EXOS จะมีค่าความสติฟฟ์ส้นรองเท้าน้อยกว่าในรุ่น S-Works 7 เล็กน้อย (แต่เท่ากับรุ่น S-Works 6) ฐานยึดน็อตติดตั้งคลีตใช้วัสดุไทเทเนียมเพื่อลดน้ำหนัก

รองเท้า S-Works EXOS 99 ราคา 700 USD
รองเท้า S-Works EXOS ราคา 499 USD

ที่มา: Specialized.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *