Dauphine สเตจ 5: Katusha เบิ้ลสอง

Criterium du Dauphine เข้าสู่สเตจ 5 แล้วนะครับ และเมื่อคืนนี้เป็นไซมอน สปิแลค เอซขาแรงจาก Katusha ที่ทิ้งห่างกลุ่มเบรคอเวย์ได้ร่วมนาที คว้าแชมป์สเตจเป็นลำดับที่สองให้กับทีมหลังจากที่โทรฟิมอฟเก็บแชมป์สเตจ 4 ไปเมื่อวานนี้

เบรคอเวย์ในสเตจ 5 ค่อนข้างดุทีเดียวออกมากันกว่า 17 คนจากทั้งหมด 14 ทีมซึ่งในครึ่งแรกของการแข่งก็ดูเหมือนจะหนีรอดได้ทั้งกลุ่ม แต่ทว่ากลุ่มหลังตัวเต็ง GC ก็ไม่น้อยหน้าออกแรงกดดันทีม Sky โจมตีหลายต่อหลายครั้ง รวมถึงอัลเบอร์โต คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo) ที่ออกตัวหนีจนไล่ตามจับเบรคอเวย์ทัน ปล่อยให้ทีม Sky ต้องทุ่มส่งโดเมสติกทั้งหมดขึ้นไล่ ถึงคอนทาดอร์จะโดนรวบตอนท้ายแต่นักปั่นหน้าใหม่สุดแรงอย่างอดัม เยตส์ (OGE) และวิลโค เคลเดอร์แมน เอซจาก Belkin ตัดสินใจกระชากหนีอีกหนึ่งครั้งจนนำกลุ่มเข้าเส้นชัยตามหลังสปิแลคได้สำเร็จ Time bonus ทำให้เคลเดอร์แมนขึ้นมาอยู่อันดับ 3 ในตาราง GC ตามหลังฟรูม 8 วินาทีเท่ากับคอนทาดอร์

คอนทาดอร์ขอแจมในกลุ่มเบรคอเวย์

ดูจากเวลาของตัวเต็ง GC แล้วเดาได้ว่าเสาร์อาทิตย์นี้ที่เป็นสเตจภูเขาโหดๆ คงได้เห็นขาแรงลุยแย่งเวลากันแน่นอนครับ และการที่คอนทาดอร์กล้าลองเชิงหนีกลุ่มเมื่อคืนนี้ก็การันตีได้เลยว่าทีม Sky ต้องเจอศึกหนักในตูร์จากทั้ง Tinkoff และ Astana โดยเฉพาะทีมของคอนตี้ที่มักจะมีลูกเล่นแปลกๆ มาสกัดขาคู่แข่งแบบรับมือไม่ทัน ถ้าเมื่อคืนนี้ฟรูมไม่มีโดเมสติกอย่างริทชีย์ พอร์ท และมิเคล เนียเวที่คอยช่วยไล่คอนทาดอร์บนเขา เขาอาจจะเสียเสื้อผู้นำไปเลยก็ได้

ผลการแข่งสเตจ 5

พรีวิวสเตจ 6

Stage 6

สเตจ 6 ดูโปรไฟล์แล้วอาจจะคิดว่าจบด้วยการสปรินต์แน่ๆ แต่จริงๆ เส้นทางยากกว่าที่คิดครับ เป็นทางโรลลิงขึ้นลงตลอดโดยเฉพาะช่วง 25 กิโลเมตรสุดท้ายที่มีเขา Cote de Ronze ที่ชันกว่า 20% ซึ่งน่าจะทำให้กลุ่มเบรคอเวย์แตกได้ง่ายๆ เส้นชัยเป็นทางขึ้นเนินชันๆ สั้นๆ ซึ่งน่าจะเหมาะกับนักปั่นสายระเบิดเนินอย่างไซมอน เจอร์รานส์ (OGE) และแดเนียล โมเรโน (Katusha) โดยเฉพาะถ้าทิ้งห่างช่วงกิโลเมตรสุดท้ายได้ ก็ถือว่ายากที่จะไล่ตามจับจนทัน ลิงก์ถ่ายทอดสดและเวลาที่ www.duckingtiger.com/live เหมือนเดิมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *