มาทำความรู้จักรายการแข่ง Classic

ในครั้งก่อนผมได้เคยเกริ่นถึงการแข่งขันเสือหมอบอย่างคร่าวๆ ไปแล้วใน Pro Cycling 101 วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับรายการแข่ง Classic ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นในวันเสาร์ที่จะถึงนี้แล้วครับ

Spring Classic – ความเป็นมา

การแข่งขันเสือหมอบมีรากมาจากทางยุโรปตะวันตก รายการแข่งหลายๆ รายการจัดมาแล้วร่วมหนึ่งร้อยปี แต่ด้วยความที่การแข่งจักรยานไม่ได้เป็นกีฬายอดนิยมอย่างฟุตบอล เทนนิส บาสเก็ตบอล และไม่มีรากฐานในประเทศแถบเอเชียสื่อต่างๆ ก็ไม่ได้สนใจที่จะรายงาน ทำให้เราพลาดการแข่งดีๆ ไปหลายรายการครับ

กีฬาเสือหมอบจะแข่งกันเป็นสนามๆ ไป ไม่ได้มีลีกเหมือนกีฬาอื่นๆ แต่ละสนามก็จะมีประวัติศาสตร์การแข่งไม่เหมือนกัน ถึงแม้รายการแข่งที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่จะจัดในช่วงที่อากาศดีเช่น Giro d’ Italia ในเดือนเมษายน และ Tour de France ในกรกฏาคม ในช่วงต้นปีที่อากาศยังหนาวเย็นในยุโรปก็มีอีกหลายๆ สนามที่น่าติดตาม มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และเป็นสนามที่สร้างชื่อเสียงเกียรติยศให้นักปั่นมานักต่อนักแล้ว สนามแข่งในช่วงต้นปีจากเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงปลายมีนาคมพวกนี้ รวมกันเรียกว่ารายการ ​Spring Classics ครับ

เสน่ห์ของรายการ Classic ที่แข่งกันวันเดียวมันอยู่ที่ความคาดหวังและความจริงจังของนักปั่น การแข่งวันเดียว แข่งแล้วจบเลย รู้ผลแพ้ชนะทันทีว่าใครเจ๋งกว่าใคร ถ้าแพ้ก็ต้องกลับไปซ้อมใหม่แล้วมาแข่งอีกทีปีหน้า นักปั่นแต่ละคนเก็บตัวซ้อมเป็นปี เมื่อเข้าแข่งรายการวันเดียวก็ต่างทุ่มสุดตัว พยายามเอาให้ชนะในวันนั้นเลยเพราะโอกาสมันมีแค่หนเดียว ต่างกับรายการเสตจเรซที่แข่งหลายๆ วัน ถ้าวันแรกหรือวันที่สองฟอร์มไม่ออก เดี๋ยวลองใหม่วันที่สาม หรือาทิตย์หน้าก็ได้ ระดับความเข้มข้นและไคลแมกซ์ของการแข่งจึงต่างกันครับ

 

ทำไมถึงเรียกว่า Spring Classic?

มนุษย์เราเป็นเผ่าพันธ์ที่ประหลาดนะครับ ในสมัยกรุงโรมเรามีเวที Gladiator ให้คนประลองเข่นฆ่ากันเพื่อโชว์ว่าใครจะเป็นยอดมนุษย์ในโคลีเซียม แต่เมื่อเราเริ่มพัฒนาต่อมจริยธรรม เราก็ล้มเลิกการแข่งขันป่าเถื่อนไป แต่อย่างว่านิสัยรักการแข่งขันมันเป็นธรรมชาติของสิ่งมีชีวิต มนุษย์เลยสร้างกีฬาต่างๆ ขึ้นมาเพื่อโชว์ศักยภาพตัวเอง…

การแข่งขันจักรยานก็เช่นเดียวกัน ว่ากันว่าการแข่งเสือหมอบเป็นหนึ่งในกีฬาที่โหดหินที่สุดในโลก ผู้จัดแข่ง Tour de France สร้างการแข่งที่หวือหวา โอเว่อร์ ปั่นกันสามอาทิตย์ระยะทางหลายพันกิโลเมตร ก็เพื่อทำให้คนสนใจซื้อหนังสือพิมพ์ของผู้จัดเท่านั้น หวังฟันกำไร แต่ไม่ได้คิดว่าคนเข้าแข่งเขาจะปั่นกันจนจบหรือเปล่า ในขณะที่รายการ Spring Classic ก็มีทั้งสนามแข่งวันเดียวแบบโหดๆ ระยะทางยาวเกือบ 300 กิโลเมตร ปั่นกันบนถนนก้อนอิฐตัวหนอน ถนนขรุขระ ในสภาพอากาศหนาวเหน็บ จนถึงการแข่งแบบเสตจเรซ แข่งขันหลายวัน วัดกันว่าใครจะเป็นยอดมนุษย์ตัวจริงที่เอาชนะอุปสรรคและความยากลำบากทั้งปวงได้

เราเรียกนักปั่นที่หวังชิงแชมป์รายการคลาสสิคว่า “Strong men” ครับ พวกนี้ปั่นได้อึดและมีแรงใจดีไม่ย่อท้อต่อระยะทางและสภาพอากาศ ยกตัวอย่างเช่น Tom Boonen, Fabian Cancellara, Juan Antonio Flescha, Johan Van Summeren, Thor Husshovd, Eddy Mercx, Fausto Coppi, Rick Van Looy เป็นต้น รายการคลาสสิคส่วนใหญ่จัดมานานหลายทศวรรษ บางรายการจัดมาแล้วเกินหนึ่งร้อยปี เลยเป็นที่มาของคำว่า “Classic” ผู้ชนะรายการคลาสสิคจึงมีเกียรติยศชื่อเสียงไม่แพ้ผู้ชนะรายการอย่าง Giro d’ Italia หรือ Tour de France เลยครับ

สนามแข่งคลาสสิคส่วนใหญ่จะอยู่ในประเทศที่มีการแข่งมายาวนานอย่างเบลเยียม อิตาลี เนเธอร์แลนด์และฝรั่งเศสครับ

Highlight การแข่ง Paris-Roubaix 2012

Cobbled Classics

Profile สนาม Tour of Flanders
Profile สนาม Tour of Flanders 2012

รายการคลาสสิคสามารถแบ่งตามสภาพสนามได้สองแบบหลักๆ คือจำพวก Cobbled Classic หรือสนามที่แข่งกันบนทางอิฐตัวหนอน ซึ่งเป็นถนนที่สร้างไว้หลายร้อยปีก่อนเส้นทางส่วนใหญ่จะเป็นทางราบระยะไกล อาจจะมีเนินชันบ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่มีถึงระดับภูเขา เอาชนะกันที่ไหวพริบ กลยุทธ์ทีม และความอึดของนักปั่น สนาม Cobbled Classics ก็เช่น Omloop, Kuurne Brussel Kuurne, E3 Harelbeke, Gent-Wevelgem, Tour of Flanders, และ Paris Roubaix ส่วนใหญ่จัดอยู่ในเบลเยี่ยมทั้งหมด ยกเว้น Paris-Roubaix จัดในฝรั่งเศส

Ardennes Classics

Profile Flech Wallone ปีที่แล้ว เส้นทางขึ้นๆ ลงๆ และจบด้วยเส้นชัยบนเนิน
Profile Flech Wallone ปีที่แล้ว เส้นทางขึ้นๆ ลงๆ และจบด้วยเส้นชัยบนเนินชัน

ส่วนสนาม classic อีกแบบ เรียกว่า Ardennes Classics ต่างกับรายการ Cobbled Classics ตรงที่สภาพสนามจะมีเนินและภูเขาเตี้ยๆ ค่อนข้างเยอะ จัดแข่งในบริเวณชายเขา Ardennes ในประเทศเบลเยี่ยม นักปั่นที่จะชนะรายการแบบนี้ได้ต้องเป็นพวกที่สามารถปั่นระเบิดพลังขึ้นเนินเตี้ยๆ ได้ดี เช่น Phillipe Gilbert, Joaquim Rodriguez, Peter Sagan, Alejandro Valverde  สำหรับ Ardennes Classic มีแค่สามสนาม จัดแข่งในช่วงเวลาใกล้ๆ กัน มี Amstel Gold Race, Fleche Wallone, และ Liege-Bastonge-Liege นักปั่นที่เคยครองแชมป์ก็เช่น Gilbert, Davide Rebellin, Danilo Di Lica, Michele Bartolo, Eddy Merckx, Bernard Hinault เป็นต้น ทั้งสามรายการจัดในประเทศเบลเยี่ยมครับ

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *