Video: ขบวนลีดเอาท์เขาปั่นกันเร็วขนาดไหน!?

Shimano ปล่อยวิดีโอเด็ดๆ มาให้เราดูอีกแล้วครับ ครั้งก่อนเราได้เห็นการสปรินต์ของ John Degenkolb ในรายการ Tour of California จากกล้องที่ติดอยู่บนจักรยาน คราวนี้เป็นสเตจสุดท้ายและเป็นคลิปในช่วง 3 กิโลเมตรสุดท้ายที่ทีมสปรินเตอร์แต่ละทีมกำลังตั้งขบวนขับเคี่ยวกันอยู่ (Cavendish ชนะ) ภาพมาจากกล้องของ Koen de Kort หัวลากคนสุดท้ายของทีม Giant-Shimano ก่อนที่จะตัดไปเป็นภาพจากกล้องหน้าจักรยานของ Degenkolb ที่ 150 เมตรหน้าเส้นชัย

ทำไมโปรถึงติดกล้องบนจักรยานได้?

บางคนอาจจะสงสัยว่าทำไมแต่ก่อนเราไม่เคยเห็นภาพจากมุมมองของนักปั่นแบบนี้มาก่อน เรื่องของเรื่องคือตอนนี้ทาง UCI มีนโยบายส่งเสริมให้ผู้ชมการแข่งจักรยานได้อินกับการแข่งมากขึ้น สมัยก่อนอาจจะเป็นการถ่ายทอดสดการแข่ง มองจาก “นอกเข้าใน”​ เพียงอย่างเดียว ทางทีมงานผู้จัดแข่ง Tour of California เปรียบให้ฟังง่ายๆ เมื่อเทียบกับกีฬาอื่นๆ จักรยานเป็นกีฬาที่เข้าถึงยาก แต่ถ้าเราได้ดูจากมุมมองของนักปั่น ว่าเขารู้สึกอะไร ต้องเจออะไรเหมือนที่เราเห็นกล้องของนักแข่งรถสูตร 1 หรือ Nascar ผู้ชมก็น่าจะเข้าถึงตัวนักปั่นและประสบการณ์การแข่งได้ง่ายขึ้น ในช่วงแรก UCI อนุญาตให้บางทีมสามารถติดกล้องได้ในรายการ Tour of California อย่างของทีมที่สปอนเซอร์โดย Shimano เขาเลือกติดไว้ที่จักรยานของสปรินเตอร์และขบวนลากเพราะเป็นช่วงที่น่าตื่นเต้นที่สุดในสเตจทางราบ

ข้อจำกัดตอนนี้คือตัวฐานยึดกล้องบนเฟรมจักรยานอาจจะต้องมีความมั่นคงมากกว่านี้ (จะได้ไม่หล่นจนเกินอุบัติเหต) และภาพจากกล้องก็ยังเป็นแบบ non realtime คือปั่นเสร็จแล้วต้องรีบเอามาตัดต่อเพื่อจะได้ใส่ลงในรายการถ่ายทอดสดเป็นไฮไลท์ ซึ่งทางทีมงานยากจะพัฒนาให้กล้องส่งสัญญาณภาพแบบ realtime ได้เลย DT หวังว่าการที่ UCI อนุญาตให้ทีมติดกล้องกับนักปั่นได้จะทำให้เราได้เห็นคลิปการแข่งสนุกๆ มากกว่าตอนนี้และนำไปสู่การพัฒนากล้องติดจักรยานที่ขนาดเล็กลง คุณภาพดีกว่าเดิมครับ

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *